SỨC KHỎE

[Nhật ký từ tâm dịch Đà Nẵng] - Những 'chiến binh' giấu mặt truy lùng COVID-19

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   04/08/2020 • 15:38

Suốt những ngày qua, những cán bộ, nhân viên y tế thuộc CDC Đà Nẵng với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang mỗi ngày thực hiện xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm để tìm các ca COVID-19.

Trong đợt dịch mới, COVID-19 đã bùng phát mạnh tại Đà Nẵng và xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành. Việc truy vết, khoanh vùng cũng như tiến hành cách ly những trường hợp liên quan đến ca bệnh (F1, F2) là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, đối với công tác xét nghiệm để xác định sớm trường hợp dương tính là một trong những mấu chốt để hạn chế việc lây lan ra cộng đồng cũng như giúp cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn COVID-19.

Nhân viên lấy mẫu chuyển về CDC Đà Nẵng xét nghiệm.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tăng cường chi viện nhân lực, hỗ trợ liên tục cho Đà Nẵng về điều trị, xét nghiệm, dự phòng...

Là Phó đội trưởng Đội xét nghiệm, PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng - Phó trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - được điều động vào Đà Nẵng cho biết, mẫu xét nghiệm tăng đột biến từng ngày: 'Chưa bao giờ thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều'.

Việc xét nghiệm, xác định trường hợp dương tính COVID-19 có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng thông tin, Đội xét nghiệm hoạt động tại Đà Nẵng gồm 3 nhóm chính gồm:

Nhóm 1: Triển khai truy vết về kháng thể, truy vết những trường hợp từng nhiễm COVID-19 hay chưa bằng phương pháp huyết thanh học (phương pháp Elisa). Tìm trong cộng đồng đã tồn tại những kháng thể hay chưa tức những người này đã từng nhiễm.

PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng (Phó trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương).

Nhóm huyết thanh học (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) trực tiếp triển khai. Sau đó, nhóm triển khai phòng thí nghiệm huyết thanh học tại CDC Đà Nẵng. Số lượng mẫu thu thập khoảng 7000, hiện đã xét nghiệm 5000 mẫu, dự kiến có thể thu thập từ 10.000 – 20.000 mẫu.

Nhóm 2: Nhóm Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Nhóm xét nghiệm của BV Bạch Mai. Phòng xét nghiệm chẩn đoán sinh học phân tử và chuyển giao kỹ thuật cho BV Phổi Đà Nẵng.

Nhà báo Minh Thùy - Báo Gia đình & Xã hội đang trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng.

Nhóm 3: Nhóm thực hiện trực tiếp tại CDC Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử để xác định những ca đang nhiễm COVID-19, từ đó có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời. Có sự tham gia trực tiếp của Viện Pasteur Nha Trang.

TIN TÀI TRỢ

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng nói: 'Đội đặc nhiệm tại CDC Đà Nẵng phải làm việc liên tục trong suốt những ngày qua bởi số lượng mẫu gửi đến tăng lên từng ngày. Nếu ít ngày trước mỗi ngày xét nghiệm từ 500 – 700 mẫu nhưng nhờ sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, hệ thống máy móc tự động thì hiện tại đã thực hiện khoảng 8.000 – 10.000 mẫu/ngày'.

Làm xuyên đêm

Phó Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trước đây tại Đà Nẵng có 4 đơn vị có khả năng xét nghiệm, trong đó CDC Đà Nẵng là đơn vị phụ trách chính. Đối với Bệnh viện Đà Nẵng cũng triển khai xét nghiệm, năng lực khoảng 300 – 500 mẫu/ngày.

Tuy nhiên, nhờ có sự tăng cường, chi viện nhân lực từ khắp cả nước thì tính đến nay đã xét nghiệm được khoảng 15.000 – 17.000 mẫu kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng.

Đội xét nghiệm làm việc không quản ngày đêm.

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, do lượng mẫu chuyển về lớn nên các đơn vị đã mở ra 2 khu vực để thiết lập máy móc, chính vì vậy việc kiểm soát chất lượng mẫu khá tốt vì phân thành những khu vực chuyên biệt.

Đặc biệt, nhân sự trong Đội xét nghiệm đôi lúc cũng áp lực nhưng với tinh thần chung tay cùng người dân Đà Nẵng, người dân cả nước chống dịch nên làm việc xuyên ngày đêm không quản ngại gian khó.

Xe chuyển mẫu xét nghiệm xếp hàng dài tại CDC Đà Nẵng lúc 19h tối.

'Có nhiều bạn làm việc đến 12h đêm mới tạm thời kết thúc công việc trong ngày nhưng sáng sớm hôm sau vẫn có mặt để thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, giờ nghỉ trưa hiếm hoi thì các bạn tranh thủ ngồi mỗi người một góc, cầm trên tay hộp cơm tranh thủ ăn lấy sức', PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng tâm sự.

Trong mấy ngày tăng cường vào Đà Nẵng vừa qua, công tác xét nghiệm đã phối hợp với nhau nhịp nhàng, đơn cử như: Khoa kiểm soát bệnh hỗ trợ khâu đầu vào như nhận mẫu, phân loại mẫu rồi chuyển lên phòng thí nghiệm… Các khoa này làm việc rất hiệu quả và nhịp nhàng.

Phó Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, với kinh nghiệm trải qua nhiều đợt dịch, bà luôn tự tin để nhận nhiệm vụ.

Cuối cùng, nói về bản thân, Phó Trưởng khoa Virus của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: 'Đây là sự yêu cầu của Bộ Y tế và bản thân tôi đã trải qua rất nhiều vụ dịch từ SARS 2003, H5N1 2004, H1N1 2009, gần đây dịch COVID-19 - ổ dịch lớn tại Hà Nội từ tháng 2 đến tháng 5. Nên với những kinh nghiệm như vậy thì tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ'.

Theo báo cáo về xét nghiệm tại Đà Nẵng 25/7 - 2/8 bằng phương pháp Realtime RT-PCR do CDC Đà Nẵng thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang: 12.181 mẫu bệnh phẩm thu thập tại 26 bệnh viện, TTYT, xác định 121 trường hợp dương tính COVID-19.

Theo Lê Bảo - Minh Thùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/nhat-ky-tu-tam-dich-da-nang-nhung-chien-binh-giau-mat-truy-lung-covid-19-20200804150742574.htm

Thích

Tags: Đà Nẵng] Những | xét nghiệm | dịch tễ | Trung ương | CDC Đà Nẵng | Viện Vệ | TS Nguyễn Lê Khánh Hằng | làm việc | trường hợp

MỚI NHẤT

goto top