THẾ GIỚI

'Tài trợ từ Trung Quốc làm tồi tệ thêm khủng hoảng Venezuela'

KINH TẾ & ĐÔ THỊ   14/04/2019 • 10:37

Trục xoay của các nước Mỹ Latin đối với Trung Quốc về tài chính đã cảnh tỉnh Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du tới Chile, Paraguay và Peru, nhóm quốc gia đang phát triển nhanh chóng ở khu vực mà mối quan tâm của Washington tập trung vào sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

“Mỹ và các đồng minh sẽ không từ bỏ cuộc chiến này”, ông Pompeo chia sẻ trong một sự kiện ở thủ đô Santiago, Chile. Đồng thời cho biết Washington sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela, khi dũng cảm đứng lên đòi dân chủ ở quê nhà.

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Washington đang gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức và kêu gọi nhiều nước tham gia liên minh ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhận định, việc chính phủ Trung Quốc tài trợ cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang kéo dài cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Ông Pompeo cho biết thêm rằng Trung Quốc đã đầu tư hơn 60 tỷ USD vào Venezuela “mà không có sự ràng buộc nào”.

“Không có gì ngạc nhiên khi ông Maduro sử dụng tiền cho những nhiệm vụ nghiền nát các nhà hoạt động dân chủ và tài trợ cho các chương trình xã hội không hiệu quả”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Santiago, ông Pompeo cảnh báo về việc cung cấp tài chính theo kiểu “thú săn mồi” và các hành động “xấu tính hoặc bất chính”, tương tự những chỉ trích trước đây các quan chức Mỹ đưa ra về Trung Quốc trong các chuyến thăm Mỹ Latin.

Trung Quốc, nền kinh tế bùng nổ trong hai thập kỷ qua có nhu cầu lớn về nguyên liệu thô, điều thúc đẩy Bắc Kinh trở thành đối tác thương mại hàng đầu của các quốc gia Mỹ Latin, từ quy mô nhỏ đến nền kinh tế lớn nhất khu vực như Brazil, nhà xuất khẩu đậu nành hàng đầu thế giới.

Theo Tú Anh/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/tai-tro-tu-trung-quoc-lam-toi-te-them-khung-hoang-venezuela-340845.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top