KINH DOANH

10 dự án chung cư phải dừng mở bán vì vướng pháp lý

TIÊU DÙNG   18/10/2020 • 13:24

Hơn 6.500 căn hộ thuộc 10 dự án nhà chung cư tại TP Hồ Chí Minh phải ngưng bán vì vướng mắc pháp lý.

Công ty Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo khảo sát thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh quý III/2020 với một số nét đáng chú ý về nguồn cung bất động sản.

Theo đó, Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung căn hộ trên địa bàn TP vẫn trên đà giảm tốc so với cùng kỳ và một trong những chướng ngại vật ngáng đường là vướng pháp lý. Cụ thể, các thủ tục pháp lý được thắt chặt và người mua trở nên thận trọng hơn khiến tính minh bạch về pháp lý và tiến độ xây dựng tác động nhiều hơn đến tình hình hoạt động.

Nguồn cung nhỏ giọt, dự án mới tiếp tục khan hiếm do thủ tục pháp lý bị siết chặt, dự báo sẽ là nguyên nhân chính đẩy giá nhà tại TP Hồ Chí Minh tăng mạnh trong thời gian tới.

Thống kê của đơn vị này, từ quý I/2019 đến quý III/2020, đã có 10 dự án nhà chung cư vướng pháp lý và ngưng bán với hơn 6.500 căn ở tất cả phân khúc.

Tổng nguồn cung sơ cấp đến từ các dự án mới trong 9 tháng đầu năm xuống mức thấp nhất trong 5 năm với 16.800 căn. Đại dịch Covid-19 khiến việc mở bán bị trì hoãn ở 3 dự án tại Bình Chánh, Nhà Bè và quận 10.

Tuy nhiên, rủi ro pháp lý thậm chí còn đè nặng thị trường hơn cả đại dịch Covid-19 khi có đến bốn dự án trung và cao cấp mở bán trong vài tháng gần đây buộc phải tạm ngưng do vướng pháp lý.

Tỷ lệ hấp thụ của thị trường căn hộ tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung hạn chế. Tổng giao dịch 9 tháng qua ghi nhận hơn 14.000 căn, đây là mức thanh khoản thấp nhất trong 5 năm.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung sơ cấp quý III đạt gần 1.980 căn - mức cao nhất từ năm 2018, tăng 125% theo quý và 135% theo năm.

Trong khi đó, xu hướng phát triển nhà xây sẵn lên ngôi do quỹ đất tại TPngày càng khan hiếm. Nhu cầu nhà xây sẵn tốt, lượng bán biệt thự/nhà phố đạt gần 1.380 căn, tăng 212% theo quý và 251% theo năm.

Nguồn cung mới chiếm 84% tổng lượng bán toàn thị trường, tỷ lệ hấp thụ đạt 70% chứng tỏ nguồn cầu cao đối với phân khúc nhà ở xây sẵn. Nhà phố thương mại dẫn đầu thị trường với gần 850 giao dịch và tỷ lệ hấp thụ hơn 80%.

Savills đánh giá, phân khúc đất nền gặp khó khăn. Cụ thể, mảng đất nền trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư trong tình hình dịch bệnh bùng phát vì các vấn đề về pháp lý, uy tín của chủ đầu tư và thiếu các dự án quy mô lớn.

Nguồn cung đất nền hạn chế khiến nguồn cung sơ cấp giảm 65% theo quý và 58% theo năm xuống còn 470 nền. Lượng bán quý III chỉ 170 nền, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2016, giảm 70% theo quý và 64% theo năm.

Những dự án sớm ký kết hợp đồng mua bán (pháp lý hoàn chỉnh và minh bạch hơn) thu hút sự quan tâm của người mua. Các thủ tục pháp lý được thắt chặt và người mua trở nên thận trọng hơn khiến tính minh bạch về pháp lý và tiến độ xây dựng tác động nhiều đến diễn biến thanh khoản của thị trường.

Số lượng căn hộ mở bán mới trong quý III/2020 giảm 50% so với cùng kỳ. Chỉ một dự án nhà ở thuộc phân khúc trung cấp mới gia nhập thị trường tại quận Thủ Đức, số còn lại là nguồn cung được chào bán các giai đoạn tiếp theo của 17 dự án hiện hữu.

Đánh giá về diễn biến giá nhà tại TP Hồ Chí Minh trong những năm tới, Giám đốc điều hành của Savills Việt Nam – ông Neil MacGregor khẳng định, cùng với nguồn cung khan hiếm và sự bứt dậy mạnh mẽ của Việt Nam thì bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư tốt trong giỏ hàng của nhà đầu tư.

'Thực tế 25 năm vừa qua đã chứng minh, bất động sản đã, đang và sẽ là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. Covid-19 sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng thị trường sẽ phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022, ông Neil MacGregor dự đoán.

Triển vọng trong quý IV/2020, Savills Việt Nam dự kiến có hơn 16.000 căn hộ được mở bán, trong đó 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Hạng C tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 55% nguồn cung tương lai và 60% lượng bàn giao đến năm 2023. Khu vực phía Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới với 56% thị phần ở ba quận 2, 9 và Thủ Đức.

Theo Tiểu Thúy/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/nha-dat/tp-ho-chi-minh:-10-du-an-chung-cu-phai-dung-mo-ban-vi-vuong-phap-ly-46169.html

Thích

Tags: Pháp lý | nguồn cung | thị trường | phân khúc | TP Hồ Chí Minh | bất động | tiếp tục | người mua | khan hiếm | tiếp theo

MỚI NHẤT

goto top