QUÂN SỰ

10 tàu ngầm Nga biến Đại Tây Dương thành ao làng

ĐẤT VIỆT   05/07/2020 • 07:15

Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO đang nhận thấy sự gia tăng số lượng tàu ngầm Nga ở hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương, có lúc tới 10 chiếc.

Vào ngày 1 tháng 7, Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia Nga có thông báo rằng, Hạm đội phương Bắc của Nga đang theo dõi các cuộc tập trận của NATO trong khuôn khổ cuộc diễn tập lớn mang tên Dynamic Mongoose 2020 ở vùng biển phía bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

Cuộc tập trận hải quân của NATO đã bắt đầu ngày 29 tháng 6 ở ngoài khơi Iceland. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài đến ngày 10 tháng 7, lực lượng tham gia có năm tàu ngầm, năm tàu chiến và năm máy bay tuần tiễu chống ngầm của Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Đức, Nauy và Iceland.

Vì sao Mỹ và NATO trong thời gian gần đây đang ồ ạt triển khai các cuộc tập trận hải quân với sự tham dự của số lượng lớn tàu chiến và máy bay tuần tiễu chống ngầm như vậy? Nguyên nhân được cho là nhằm đối phó với sự gia tăng hoạt động đột ngột của tàu ngầm hạt nhân Nga.

Vào tháng 12 năm ngoái, tập đoàn truyền thông Đức RND dẫn báo cáo của NATO cho biết, hoạt động của tàu ngầm Nga năm 2019 được tăng cường đến mức cao nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Người phát ngôn của NATO bà Oana Lungescu khẳng định rằng, điều này liên quan trước hết đến khu vực phía bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

Tàu ngầm hạt nhân Nga đang gia tăng hiện diện ở Đại Tây Dương

Theo tin đưa của tạp chí Wall Street Journal, giới chức quân sự Hoa Kỳ đã nhận thấy sự gia tăng số lượng tàu ngầm thuộc sở hữu của Nga ở Đại Tây Dương, có lúc lên tới 10 chiếc một thời điểm. Đây là động thái 'phô trương sức mạnh' lộ liễu của Moscow.

Theo ấn phẩm, vào cuối năm 2019, Nga đã tổ chức một trong những cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, với sự tham gia cùng lúc của 10 tàu ngầm. Cần lưu ý rằng các tàu ngầm rời căn cứ của mình trên bờ biển Bắc Cực của Nga và đi về phía tây đến khu vực Bắc Đại Tây Dương.

TIN TÀI TRỢ

Tờ báo cũng trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc của Nga Alexandr Moiseev hồi tháng 3 nói rằng, Hải quân Nga đang mở rộng phạm vi địa lý trong hoạt động chiến đấu và tuần tra, biến các vùng biển xa lãnh hải của mình thành các 'vùng biển thân thuộc'.

'Đối với chúng tôi việc hơn mười tàu ngầm thuộc các lớp khác nhau thực hiện những nhiệm vụ khác nhau trên biển cùng một lúc đã trở thành hoạt động thông thường' - Tư lệnh Moiseev cho biết và nói thêm rằng, đội tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc đã tham gia tích cực vào cuộc tập trận 'Lá chắn đại dương' của Hải quân Nga, hoàn thành nhiệm vụ ở Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng tử Vladimir của Hải quân Nga

Theo Tổng tư lệnh hải quân của NATO, phó đô đốc Keith Blount giải thích, gần đây, Nga đã bắt đầu triển khai đồng thời ngày càng nhiều tàu ngầm ở Đại Tây Dương và những con tàu này hiện diện ở khu vực trong khoảng thời gian dài hơn trước, dường như chúng đang định biến Đại Tây Dương thành 'ao làng' của Nga.

'Hiện giờ chúng ta thường xuyên quan sát thấy điều này: Số lượng tàu ngầm tới Đại Tây Dương nhiều hơn, chúng đi xa hơn, có mặt trong thời gian dài hơn' - phó đô đốc Keith Blount nói.

Theo ông này, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga [mang tên lửa đạn đạo liên lục địa] chủ yếu tham gia tuần tra tầm xa và thường xuyên hiện diện ở bờ biển phía đông Hoa Kỳ. Thường là các tàu ngầm Nga chỉ bị phát hiện khi chúng hoàn thành nhiệm vụ, nổi lên hoạt động công khai.

Sự 'thần thông quảng đại' của các tàu ngầm Nga đã gây ra mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ và các tàu chiến của NATO, khiến giới chức lãnh đạo Mỹ hết sức lo ngại về nguy cơ hứng chịu cú đánh chết chóc bất ngờ từ dưới đáy biển.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/10-tau-ngam-nga-bien-dai-tay-duong-thanh-ao-lang-3409926/

Thích

Tags: Đại Tây Dương | tàu ngầm | tập trận | Hải quân | hoạt động | hạt nhân | tham gia | gia tăng | số lượng | thời gian

MỚI NHẤT

goto top