THẾ GIỚI

5 ứng cử viên được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện nếu thay thế bà Theresa May

TỔ QUỐC   25/05/2019 • 13:44

Cùng điểm qua những gương mặt được cho là sẽ 'chạy đua' để đảm nhận chức vụ Thủ tướng Anh, sau khi bà May từ chức.

Hôm thứ Sáu (24/5), Thủ tướng Anh Theresa May gây bất ngờ với thông báo sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới đây – chính thức chấm dứt ba năm cầm quyền gần như liên tục phải đối mặt với các khủng hoảng liên quan tới Brexit.

Cùng điểm qua 5 ứng cử viên 'nặng ký' đang nhắm tới vị trí bà May để lại.

1. Boris Johnson

Cựu thị trưởng London là một nhân vật chủ chốt trong chiến dịch Brexit 2016. Ông từng được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh, nhưng nhanh chóng thu hút sự chú ý vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả loạt phát ngôn ngoại giao gây tranh cãi. Trước khi từ chức, ông tỏ ra rất không hài lòng với chiến lược Brexit của chính quyền Theresa May.

2. Jeremy Hunt

Từng ủng hộ việc ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý 2016, nhưng gần đây, Ngoại trưởng Hunt ngày càng chỉ trích cách tiếp cận mà ông gọi là 'kiêu ngạo' của Brussels.

Là cựu doanh nhân có thể nói được tiếng Nhật, ông Hunt luôn có thái độ bình tĩnh trong các tình huống khó khăn và không ngừng củng cố quyền lực, cũng như mở rộng ảnh hưởng trong nội các Anh.

3. Dominic Raab

Chính trị gia 45 tuổi từng giữ chức vị Bộ trưởng Bộ Brexit từ tháng 7- 11/2018, trước khi từ chức vì phản đối thỏa thuận Brexit giữa bà May với EU. Mặc dù không tham gia chính phủ, nhưng những tháng gần đây, ông Raab có vẻ đang tiến hành nhiều hoạt động chuẩn bị cho tranh cử như thuê nhân viên, thực hiện phỏng vấn…

4. Michael Gove

Từng tham gia cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh năm 2016, nhưng cùng với Boris Johnson, Michael Gove đã thất bại trước bà May. Tháng 6/2017, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường và từ đó gây ấn tượng với loạt công bố chính sách thân thiện hệ sinh thái.

5. Sajid Javid

Cựu nhân viên đầu tư ngân hàng và là con trai của một người lái xe buýt nhập cư từ Pakistan, chính trị gia 49 tuổi đại diện cho một nước Anh hiện đại và đa sắc tộc. Năm 2016, ông Javid bỏ phiếu cho nước Anh ở lại EU. Hiện ông đang đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền của bà Theresa May.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/5-ung-cu-vien-duoc-ky-vong-se-lam-nen-chuyen-neu-thay-the-ba-theresa-may-20190525004721796.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top