DU LỊCH

7 đặc sản truyền thống ở Huế khiến du khách say mê

THỜI ĐẠI   22/05/2020 • 20:17

Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.

Nếu có một thành phố, một thiên đường ẩm thực dành cho những tín đồ yêu thích ẩm thực, thì đó là Huế. Với ảnh hưởng của Pháp, các món ăn nơi đây ấn tượng và đầy hương vị. Chắc chắn bạn sẽ thấy rất nhiều điều hấp dẫn ở đây, trong đó có một số món ăn truyền thống ở Huế mà bạn phải thử.

Từ món phở gà cho đến bánh xèo giòn và cà phê bọt biển, ở đây, có vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn, giá rẻ khiến bao du khách say mê. Nếu như bạn bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản ở Huế thì bạn đã mất đi niềm vui, thú vị của chuyến đi. Vì vậy, hãy cùng khám phá xem mảnh đất cố đô có những món ăn đặc sản nào mà bạn cần ăn khi tới đây.

1. Phở

Phở có lẽ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Việt Nam, được làm bằng mì gạo, nước dùng xương và nhiều loại thảo mộc tươi. Không như phở Bắc đang ngày càng phong phú và đa dạng, với 'chín, tái, nạm, xào…' đủ kiểu, phở Huế vẫn như xưa với món phở bò hay phở gà truyền thống. Thực khách có thể yêu cầu thêm/bớt rau, ớt tùy sở thích.

2. Bánh Bèo

Món ăn nhẹ ngon miệng này có nguồn gốc từ Huế, vì vậy bạn biết nó sẽ ngon nhất ở đây. Là một trong những món nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế, bánh bèo Huế dần trở thành nét sinh hoạt văn hóa đầy thi vị. Ai đến Huế mà chưa tìm ăn bánh bèo, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương.

3. Bánh Xoài (hay còn gọi là Bánh Thuẫn)

Người Huế gọi bánh Xoài là bánh Thuẫn. Cứ mỗi lần nhìn thấy bánh xoài là lại thấy không khí tết. Vẫn nhớ lúc nhỏ những ngày cuối năm rét căm căm thường lẽo đẽo theo ngoại và mẹ, lăng xăng phụ giúp nào quấy bột, đánh trứng…Khâu thích nhất vẫn là đổ bánh, được ngồi bên bếp lửa ấm nóng, ngửi mùi bánh chín thơm nồng…và đặc biệt là được thử ngay mẻ bánh đầu tiên còn nóng hôi hổi, ui thích ơi là thích…nhớ ngày xưa ấy.

Bạn sẽ thấy những chiếc bánh ngon này ở chợ, vỉa hè và góc phố trên khắp Huế. Đừng để bị đánh lừa bởi cái tên - thực sự không có xoài trong chiếc bánh này! Nó được gọi là vì hình dạng của nó. Nó chỉ là gạo nếp với đường và đậu phộng nghiền nát ở bên trong nhưng là một món ngon bất ngờ.

TIN TÀI TRỢ

4. Bánh mì

Bánh mì là món ăn rất quen thuộc của người Việt Nam. Bữa sáng, chiều, tối tất cả gói gọn trong một ổ mì. Mỗi vùng miền có hương vị bánh mì đặc trưng riêng, Huế là một trong số đó. Có thể 'định danh' bánh mì Huế trong bản đồ bánh mì Việt với những đặc điểm: ổ mì nhỏ kèm vị mặn vừa phải của nước chan, vị cay nồng của ớt…

5. Bánh xèo

Bánh làm bằng bột gạo khuấy vừa với nước cốt dừa, cho tí muối, thêm một chút bột nghệ cho vàng và nguyên liệu làm bánh gồm tôm, thịt ba chỉ, giá đậu xanh. Nghe có vẻ đơn giản vậy, nhưng để làm được những chiếc bánh xèo ngon đòi hỏi phải chịu khó chọn nguyên liệu. Những chiếc bánh xèo to bằng bàn tay người lớn, có độ nóng, giòn vừa phải ăn kèm với rau và nước chấm mang lại cho bạn cảm giác thật ngon miệng.

6. Bún bò Huế

Bún Bò Huế

Bún bò Huế có tên gọi tiếng anh là 'Beef Soup of Hue', là một trong những món ăn đặc trưng của thành phố Huế. Có thể nói đây là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng toàn thế giới. Hầu hết khách du lịch nước ngoài đều biết đến món ăn này bởi rất nhiều bài viết trên báo, tạp chí nước ngoài. Một bát bún bò đúng điệu phải có một miếng chân giò, giò nắm, tiết lợn, và vài lát thịt bò… và quan trọng nhất là rau ăn kèm phải thật tươi ngon.

7. Bánh Tráng

Bánh Tráng

Bánh Tráng có tên là Pizza Việt. Nó có nguồn gốc từ Đà Lạt, nhưng phổ biến trên các quầy hàng thức ăn đường phố trên khắp Huế. Bánh tráng nướng mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn lại có hình thức giống pizza nên được du khách nước ngoài ví như bánh 'pizza của người Việt' vậy. Còn nét khác biệt rõ rệt nhất chính là phần đế bánh. Chiếc 'pizza Việt' có phần đế chính là những chiếc bánh tráng giản dị, mỏng tang. Bánh được đặt lên những vỉ than hồng, đỏ rực rồi quết trứng, rắc các nguyên liệu lên. Đó có thể là ruốc, pate, phô mai, pho mát, thậm chí là bơ, hành, thịt các loại… nói chung tất cả các nguyên liệu mà thực khách yêu cầu.

Theo Yến Nguyễn/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/7-dac-san-truyen-thong-o-hue-khien-du-khach-say-me-108963.html

Thích

Tags: đặc sản | Du khách | Bánh mì | Bánh xèo | ẩm thực | Nguyên liệu | nổi tiếng | thưởng thức | văn hóa

MỚI NHẤT

goto top