THẾ GIỚI

9 người trong một gia đình chết thảm vì ăn mì ngô tự làm

SAOSTAR   21/10/2020 • 10:28

9 thành viên trong một gia đình ở tỉnh Hắc Long Giang mất mạng sau khi bị ngộ độc vì ăn mì ngô tự làm đã trữ đông gần một năm.

Ngày 5/10 vừa qua, 12 thành viên trong một gia đình ở thành phố Jixi, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc đã tụ tập ăn uống.

9 người lớn đã ăn món mì sợi to làm từ bột ngô lên men, gọi là Suantangzi. Vài tiếng sau, 9 người này lần lượt có biểu hiện ngộ độc.

Đến tối 11/10, 8 trong số họ được xác nhận tử vong, trong khi người còn lại là bà Li, 47 tuổi, được điều trị ở bệnh viện. Tuy nhiên, bà Li cũng không qua khỏi và qua đời chiều 19/10.

Bị kịch xảy ra khi 9 người trong một gia đình ở tỉnh Hắc Long Giang tử vong vì ngộ độc sau khi ăn mì ngô tự làm.

May mắn thay, ba đứa trẻ đã không ăn vì không thích mùi vị của món Suantangzi.

Ủy ban Y tế tỉnh hôm 12/10 cho hay họ phát hiện nồng độ cao axit bongkrek, một chất độc đường hô hấp do vi khuẩn pseudomonas cocovenenans tạo ra, trong mì ngô cũng như trong dịch dạ dày của những người bị bệnh.

Gao Fei, giám đốc an toàn thực phẩm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hắc Long Giang, nói trên China News Service rằng ngộ độc axit bongkrek thường gây tử vong.

Các triệu chứng của ngộ độc axit bongkrek thường bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn, bao gồm đau dạ dày, đổ mồ hôi, suy nhược cơ thể và cuối cùng là hôn mê. Tử vong có thể xảy ra trong vòng 24 giờ.

Món mì ngô lên men có chứa nhiều axit bongkrek.

Ông Gao nói: 'Nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến nhiều cơ quan của con người bao gồm gan, thận, tim và não.

Hiện tại, vẫn chưa có thuốc giải đặc hiệu. Một khi bị nhiễm độc, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 40% đến 100% '.

Ông Gao cho biết axit bongkrek có khả năng chống đun sôi ở nhiệt độ cao.

Axit bongkrek là một loại độc tố chết người được tạo ra trong dừa lên men. Món ăn truyền thống của Indonesia là tempe bongkrèk đã bị cấm vì gây ra nhiều cái chết.

Từ năm 1951 đến năm 1975, trung bình có 288 vụ ngộ độc và 34 ca tử vong do axit bongkrek được báo cáo hàng năm ở Indonesia.

Đậu Djenkol, một món ăn ngon khác của Indonesia, cũng bị cho là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong.

Ô nhiễm axit bongkrek trong bia sản xuất trong nước cũng là nguyên nhân dẫn đến 75 người chết và hơn 200 trường hợp nhập viện sau đám tang ở Mozambique.

Theo Trang Anh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-thao/9-nguoi-trong-mot-gia-dinh-chet-tham-vi-an-mi-ngo-tu-lam-20201021101839650.html

Thích

Tags: gia đình | ngộ độc | Tử vong | Hắc Long Giang | lên men | thực phẩm | Ông Gao | trong vòng | thành viên | Nguyên nhân

MỚI NHẤT

goto top