THẾ GIỚI

Ấn Độ 'chật vật' trước hai thách thức 'từ trong ra ngoài'

THẾ GIỚI VÀ VN   07/06/2020 • 10:04

Đại dịch Covid-19 và xung đột tại biên giới với Trung Quốc đang trở thành hai bài toán khó mà Ấn Độ cần sớm giải đáp.

Tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại. (Nguồn: Reuters)

Thách thức đầu tiên chính là đại dịch Covid-19 đang lây lan mạnh trong nước. Tính đến ngày 6/6, số ca nhiễm Covid-19 tại đây đã lên tới 235.500, đứng thứ bảy thế giới. Tuy nhiên, số ca tử vong hiện chỉ hơn 6.500 và hơn 100.000 người đã hồi phục, ấn tượng so với những quốc gia có cùng số ca nhiễm.

Song đó không phải là tất cả. Các chuyên gia y tế cho rằng con số ca lây nhiễm và tử vong thực sự cao hơn nhiều so với công bố chính thức, bởi tỷ lệ xét nghiệm của Ấn Độ là thấp (2.876/triệu người) so với Brazil (4.378/triệu người) hay Anh (68.011/triệu người).

Thêm vào đó, họ cho rằng chính phủ hành động không đủ nhanh và hiệu quả trong ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Lệnh giới nghiêm quyết liệt bậc nhất thế giới của Thủ tướng Narendra Modi chưa khiến tốc độ lây lan của dịch bệnh chậm lại.

Thêm vào đó, khi tình hình chưa được kiểm soát, các lệnh này đã sớm được thay đổi và dỡ bỏ phần nào nhằm khôi phục nền kinh tế.

Các thành viên nổi bật trong Hiệp hội Y tế Cộng đồng Ấn Độ, Hiệp hội Phòng chống và Y khoa Cộng đồng, Hiệp hội các nhà Dịch tễ học Ấn Độ đồng loạt lên tiếng chỉ trích 'chính sách thiếu gắn kết và thay đổi đột ngột' của chính quyền Thủ tướng Modi trong đại dịch này.

TIN TÀI TRỢ

Thách thức thứ hai Ấn Độ khó có thể bỏ qua đến từ xung đột tại biên giới với Trung Quốc. Chỉ trong vài tuần qua, hai bên đã đụng độ nhiều lần tại các điểm dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), khiến căng thẳng gia tăng.

Ngày 5/5, lính Ấn Độ và Trung Quốc đã va chạm tại hồ Pangong Tso, cao 4.270m so với mặt nước biển tại vùng Ladakh, gần dãy Himalaya. Hai bên đã sử dụng gậy, que sắt và đá để tấn công lẫn nhau.

Ngày 9/5, hàng chục lính Trung Quốc và Ấn Độ đã tấn công tay không và ném đá lẫn nhau tại Đèo Nathu La dọc LAC, 1.200 km về phía Đông bang Sikkim của Ấn Độ, khiến nhiều binh sỹ Ấn Độ phải nhập viện.

Các cuộc đối đầu trực tiếp này, dù ở hình thức thô sơ và không gây thiệt hại về người, song đã khiến quan hệ song phương ngày một căng thẳng. Như thường lệ, các bên chỉ trích lẫn nhau và đều hạ thấp sự nghiêm trọng của vụ việc: Trung Quốc cho rằng quân Ấn Độ đã vượt đường biên giới, trong khi New Delhi tố cáo hành động Bắc Kinh cản trở việc tuần tra thường nhật. Mặt khác, cả hai nước ngay lập tức điều 5.000 quân mỗi bên cùng nhiều khí tài đến LAC.

Các nhà phân tích cho rằng một nguyên nhân sâu xa của các cuộc đụng độ mới đây đến từ con đường đang được Ấn Độ xây dựng ở hồ Pangong Tso, nhằm kết nối khu vực Darbuk–Shayok–Daulat Beg Oldi, đường băng cao nhất thế giới trong thung lũng Galwan. Nếu hoàn thành, công trình này sẽ giúp Ấn Độ thu hẹp khoảng cách về mạng lưới đường bộ do Trung Quốc xây dựng tại LAC trước đây; rõ ràng Bắc Kinh không thích điều này.

Máy bay chiến đấu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thường diễn tập xung quanh Cao nguyên Thanh Hải gần khu vực trên, thể hiện thái độ sẵn sàng chiến đấu nếu xung đột vũ trang nổ ra. Điều này tạo áp lực, buộc Ấn Độ luôn phải cân nhắc khi tuần tra hay xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/an-do-chat-vat-truoc-hai-thach-thuc-tu-trong-ra-ngoai-116836.html

Thích

Tags: thách thức | đại dịch | lây lan | COVID 19 | xung đột | Hiệp hội

MỚI NHẤT

goto top