Tags: bắc cực

Le Point của Pháp nhận định, chỉ có Nga mới có thể hoạt động dọc theo toàn bộ chu vi của vùng Bắc Cực.

Nghe ⋅ 03:17

Theo TASS, ngày 25/5, Nga đã hạ thủy thành công tàu Ural - chiếc tàu phá băng chạy năng lượng hạt nhân có thể phá lớp bằng dày tới trên 3m.

Hoa Kỳ sẽ khôi phục sự lãnh đạo của mình ở Bắc Cực và cùng với NATO kiểm soát toàn bộ vùng Bắc Cực.

Một thị trấn ở Alaska sẽ tạm chia xa ánh sáng mặt trời trong hai tháng tới.

Nghe ⋅ 02:11

Việc triển khai hệ thống radar tối tân này ở Bắc Cực không chỉ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên không mà còn thể hiện khả năng kiểm soát các vùng lãnh thổ quan trọng về kinh tế và chiến lược.

Bộ Ngoại giao Nga mới có những phát ngôn liên quan tới hệ thống radar quân sự ngay gần biên giới giữa nước này với Na Uy.

NATO lôi kéo Thụy Điển và Phần Lan vào việc quân sự hóa Bắc Cực và liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô ở Bắc Cực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga cùng với việc gia tăng hành động tại Bắc cực đã thu hút nhiều sự chú ý tới khu vực biên giới tưởng chừng êm ả ở vùng cực Bắc của Trái đất.

Khi Mỹ bắt đầu tăng cường tập trung vào Bắc Cực thì khoảng cách giữa hạm đội tàu phá băng của nước này và Nga đã trở thành một mối lo ngại.

Nga đề cập đến ý tưởng gắn kết Tuyến đường biển phía Bắc của Nga với Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc

Bắc Cực đã thành vấn đề nóng địa chính trị thế giới, do yếu tố mới: Bắc Kinh đặt vùng đất này vào đại chiến lược 'Vành đai và Con đường'.

Ở phía tây bắc của Ireland, những người lướt sóng đã tìm thấy một capxun thời gian từ một tàu phá băng của Nga trên bờ biển, như tin đưa của cổng thông tin địa phương Donegal.

Trong những năm gần đây, Nga cũng đã mở lại các căn cứ quân sự, không quân và radar vốn bị bỏ hoang ở khu vực Bắc Cực giàu năng lượng.

Tuyến đường vận tải hàng hải mới của Nga có nhiều lợi thế song ít có khả năng cạnh tranh với những tuyến đường hàng hải hiện tại.

Phát biểu tại hội nghị của Hội đồng Bắc Cực ở Phần Lan hôm 6-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo về những 'hành vi gây hấn' ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực.

Tại sao Trung Quốc lại cần Arctic Policy 2.0 (Chính sách Bắc Cực 2.0), tờ Diplomat đăng tải cuối tháng 10-2020, đề cập tham vọng của Trung Quốc tại đây.

goto top