CHUYỆN LẠ

Bài tập 'rùa bò' lạ đời của các cụ già về hưu ở Trung Quốc

SAOSTAR   23/10/2020 • 11:41

Quyết không để sức khỏe dần suy yếu, những ông bà lão về hưu ở Quảng Châu (Trung Quốc) đã nghĩ ra cách rèn luyện vô cùng độc đáo.

Ngày nào cũng vậy, những người đi qua công viên ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đều kinh ngạc 'rớt cằm' khi chứng kiến một hàng dài các ông bà lão lom khom chống tay xuống đất, nhích từng chút một về phía trước và xoay đầu như thể... rùa bò.

Chia sẻ về phong trào tập thể dục 'có một không hai', nhiều cụ già về hưu cho biết các động tác trên giúp họ thư giãn gân cốt, làm cơ thể dẻo dai và thậm chí kéo dài tuổi thọ. 15 năm trước, một cụ ông tên Li Peiliang đã sáng tạo nên bài tập này để giữ cho cơ thể mình luôn linh hoạt, khỏe khoắn bất chấp sự tàn phá của thời gian.

Vốn là một người say mê thể thao, ông lão 91 tuổi từng có thời gian lao vào tập luyện miệt mài, vượt quá sức chịu đựng. Năm 1995, sau bao nhiêu ngày tháng phớt lờ lời 'kêu cứu' của thân thể, cụ đổ một trận bệnh nặng đến nỗi phải nằm liệt giường.

Thế nhưng, cơn ốm đau dằn vặt cũng không thể giết chết niềm đam mê mà ông dành cho việc vận động thể chất. Cụ Li bắt đầu thử tập luyện trên giường và đã tạo nên động tác 'rùa bò' được truyền bá rộng rãi ngày nay.

'Tôi cảm thấy khỏe hơn nhiều từ khi tập động tác này', ông chia sẻ với phóng viên. 'Thế là tôi mày mò tìm hiểu thêm, thậm chí thử tập luyện ở ngoài trời'. Chỉ một thời gian ngắn sau, cụ Li đã thu hút thêm nhiều bạn 'đồng môn' khác cùng rèn luyện sức khỏe bằng bài tập lạ đời này.

Bà Yu, người kiên trì theo đuổi bài thể dục hơn một năm qua, cho biết sức khỏe của mình đã được cải thiện đáng kể. 'Tôi từng bị đau nhức vùng cổ, ngực và lưng. Nhưng từ lúc tập động tác 'rùa bò' này, cơ thể tôi dần đầy tràn năng lượng', bà nói với Đài truyền hình Quảng Đông. 'Những người khác cũng nói rằng tôi trông mạnh khỏe hơn trước nhiều'.

Theo các chuyên gia thể hình, mô phỏng chuyển động của động vật là một phương pháp rèn luyện sức khỏe vừa hiệu quả vừa thú vị. Những động tác trên được gọi là 'chuyển động nguyên thủy', khuyến khích người tập khám phá các phương thức di chuyển khác nhau dựa trên sự linh hoạt của cơ thể, kể cả tiếp cận mặt đất.

Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo rằng bài tập 'rùa bò' không phù hợp với tất cả mọi đối tượng. 'Động tác trên rất tốt cho cơ bắp và thân thể. Nhưng tôi không khuyến khích những người có vấn đề về tim và mạch máu, thường xuyên bị chóng mặt hay đau tức ngực theo đuổi bài tập này', trích lời Zhong Weijia, một bác sĩ chỉnh hình xuất hiện trên đài Quảng Đông.

Cụ Li không phải là người duy nhất ở Trung Quốc từng phát triển những bài tập thể dục phỏng theo chuyển động của động vật. Trước đó, ông Chen Haigang ở tỉnh Thiểm Tây từng khiến dư luận kinh ngạc khi tuyên bố mình không hề bị bệnh suốt 30 năm ròng nhờ... đi bộ như khỉ.

Theo Hải Anh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-gioi/bai-tap-rua-bo-la-doi-cua-cac-cu-gia-ve-huu-o-trung-quoc-20201022222001841.html

Thích

Tags: Trung Quốc | bài tập | động tác | sức khỏe | tập luyện | chuyển động | rèn luyện | thời gian | Quảng Đông | thậm chí | Động vật

MỚI NHẤT

goto top