QUÂN SỰ

Báo Nga vẽ các kịch bản ở biên giới Trung - Ấn

ĐẤT VIỆT   30/06/2020 • 18:59

Vị thế và thái độ của hai nước khiến chúng ta có thể hy vọng rằng Tuyến kiểm soát thực tế sẽ khôi phục được trật tự.

Lính dù Ấn Độ. Ảnh: Wikimedia Commons

Vài ngày trước, một cuộc đụng độ tiếp theo ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc đã kết thúc trong đổ máu và cái chết của binh lính cả hai nước. Những sự kiện này đã dẫn đến tình trạng xấu đi rõ rệt và còn tạo ra nguy cơ xung đột lớn hơn với hầu hết các loại hình lực lượng vũ trang.

Bắc Kinh và New Delhi hiện đang làm mọi thứ có thể để giải quyết tình hình, nhưng đồng thời, các công tác chuẩn bị cũng đang được tiến hành để phòng thủ trong trường hợp tình trạng tiếp tục xấu đi.

Các đốithủlớngặpnhau

Hơn 35% dân số thế giới sống ở Trung Quốc và Ấn Độ. Nguồn nhân lực như vậy cho phép Trung Quốc xây dựng một đội quân hơn 2 triệu người; còn ở Ấn Độ có khoảng 1,4 triệu người.

Hai nước nằm trong số 5 nước dẫn đầu thế giới về kinh tế. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cũng xếp hai quốc gia này trong 'top 5' về chi tiêu quốc phòng.

Bảng xếp hạng Global Firepower, khi đánh giá tiềm năng quân sự trong năm nay, đã xếp Trung Quốc và Ấn Độ ở vị trí thứ 3 và thứ 4.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-3 của Ấn Độ. Có lẽ, sẽ không phải sử dụng đến loại vũ khí này. Ảnh của Bộ Quốc phòng Ấn Độ / indianarmy.nic.in

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hòa Ấn Độ có lực lượng vũ trang phát triển, bao gồm tất cả các thành phần chính trong đó có lực lượng hạt nhân chiến lược.

Các chỉ số về số lượng được phát triển có hệ thống và liên tục, các chỉ tiêu về chất lượng cũng rất cao.

Ngoài ra, cả hai nước đều có một nền công nghiệp quốc phòng khá phát triển. Ít nhất là họ có thể sản xuất một phần các sản phẩm cần thiết - phát triển riêng hoặc theo giấy phép. Tuy nhiên, vẫn còn có một sự phụ thuộc đáng kể vào việc nhập khẩu.

Hai quốc gia được phân chia bởi cái gọi là Tuyến kiểm tra thực tế dài 4057 km, được chia thành ba phần chính. Một phần của tuyến này chạy qua các vùng lãnh thổ tranh chấp, nhưng các thỏa thuận trong những năm qua vẫn cho phép hai nước có sự chung sống tương đối hòa bình.

Tuy nhiên, các cuộc giao tranh vẫn thường xuyên diễn ra, lần cuối cùng đã dẫn đến những tổn thất bất ngờ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 của Trung Quốc. Ảnh Globalsecurity.org

Cần lưu ý rằng biên giới của Ấn Độ và Trung Quốc đi qua ở các khu vực miền núi, bao gồm những vùng xa xôi của dãy Himalaya.

Điều này đặt ra những hạn chế nhất định đối với việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động quân sự.

Vì vậy, nhiều đơn vị và loại hình của hai đội quân không thể hoạt động hiệu quả ở vùng núi. Vì lý do đó, cả hai quân đội phải thành lập và huấn luyện các đơn vị sơn cước chuyên hoạt động ở vùng núi, cũng như trang bị cho họ các thiết bị và vũ khí đặc biệt.

Ngoài ra, rõ ràng là các cuộc đụng độ giả định xảy ra sẽ không có sự tham gia của lực lượng hải quân khi cách xa phạm vi hoạt động.

Để có sự tham gia của Hải quân, cần có một cuộc chiến toàn diện, trong đó các căn cứ và các mục tiêu ven biển của địch trở thành mục tiêu.

Vấn đhạtnhân

Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã là thành viên của 'câu lạc bộ hạt nhân' và có lực lượng hạt nhân chiến lược đa thành phần. Tuy vẫn còn một số hạn chế về số lượng và chất lượng, song khả năng của các lực lượng đó đủ để đánh bại các mục tiêu trên lãnh thổ của nước láng giềng không thân thiện, bao gồm cả ở độ sâu chiến lược.

Xe tăng T-90S của Ấn Độ. Việc sử dụng các thiết bị này trong vùng núi có thể gặp khó khăn. Ảnh của Bộ Quốc phòng Ấn Độ / indianarmy.nic.in

Tuy nhiên, việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc xung đột biên giới giả định là không thể.

Bắc Kinh và New Delhi tuyên bố chính sách không tấn công đầu tiên, nhưng bảo lưu quyền phản ứng trước các cuộc tấn công.

Điều này làm giảm đáng kể khả năng xảy ra kịch bản tiêu cực trong đó các cuộc giao tranh tại biên giới phát triển thành một cuộc xung đột tên lửa hạt nhân toàn diện.

Độiquânsơncước

Trong một cuộc chiến giả định, công việc chiến đấu chính sẽ rơi vào các đơn vị lực lượng mặt đất thích nghi với các hoạt động ở dãy Himalaya.

Cả hai quốc gia đang thực hiện các biện pháp để phát triển khả năng chiến tranh ở vùng núi, tuy nhiên, chỉ Ấn Độ mới có đủ kinh nghiệm trong các hoạt động như vậy.

Xe tăng 'Type 15' của Trung Quốc - được thiết kế dành riêng cho hoạt động tác chiến ở Tây Tạng và dãy Himalaya. Ảnh: Wikimedia Commons

Một số quân đoàn và sư đoàn của quân đội Ấn Độ được điều chỉnh cho phù hợp với việc tác chiến ở khu vực miền núi và đảm bảo an ninh trên Tuyến kiểm soát thực tế.

Ngoài ra, năm 2013, Ấn Độ đã thành lập thêm Quân đoàn 17 – đơn vị tấn công đặc biệt đầu tiên để chống lại Trung Quốc trên dãy Himalaya.

Quân đoàn này được thiết kế để kiểm soát toàn bộ tuyến biên giới. Nó bao gồm hai sư đoàn lục quân, mỗi sư đoàn có hai lữ đoàn bộ binh và xe tăng riêng biệt, v.v. Quân đoàn 17 được coi là lực lượng phản ứng nhanh trong trường hợp có vấn đề xảy ra ở biên giới Trung-Ấn.

TIN TÀI TRỢ

Về thiết bị, các đơn vị tác chiến vùng núi của Ấn Độ hơi khác so với các đơn vị 'đồng bằng'. Các đơn vị này cũng được trang bị cùng một mô hình vũ khí nhỏ, xe bọc thép, pháo binh, v.v... tuy nhiên, ưu tiên hơn cho các hệ thống gọn nhẹ phù hợp cho hoạt động ở vùng núi. Còn lại phần lớn về mặt vật chất không có gì khác nhau về mức độ tân tiến.

Máy bay chiến đấu Su-30MKI là nòng cốt của Không quân Ấn Độ. Ảnh của Tập đoàn 'Irkut' / irkut.com

Trong thành phần của các quân khu phía Nam và Tây của Trung Quốc, ở giáp biên giới Ấn Độ, có một số lữ đoàn và trung đoàn thích nghi với hoạt động ở vùng núi.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã chú ý đến sự phát triển của các đơn vị này. Đặc biệt, có tính đến các yêu cầu riêng, các mẫu xe bọc thép và pháo tự hành mới đã được tạo ra. Các sản phẩm từ súng cối đến pháo, xe tăng vùng núi cỡ trung, v.v., đã được đưa vào sử dụng.

Có lý do để cho rằng quân đội Trung Quốc vượt trội hơn so với các lực lượng Ấn Độ ở các khu vực tranh chấp về vật chất, số lượng và chất lượng của nó.

Tuy nhiên, Ấn Độ lại có lợi thế từ những kinh nghiệm tuyệt vời trong chiến đấu trên vùng núi với kẻ thù là Pakistan. Trên một chiến trường phức tạp thì bất kỳ yếu tố nào cũng có thể trở nên quyết định, cả thiết bị lẫn kinh nghiệm.

Chiến đấu trên không

Trong bối cảnh xung đột giả định giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cuộc đối đầu giữa các lực lượng không quân của hai nước rất được quan tâm. Được biết, cả hai nước đã bắt đầu kéo máy bay tấn công và máy bay chiến đấu lên các sân bay biên giới, và trong trường hợp chiến tranh, nó sẽ trở thành một trong những lực lượng tham gia chính.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons

Nòng cốt của không quân chiến thuật Ấn Độ là máy bay chiến đấu Su-30MKI của Nga và phiên bản sản xuất tại địa phương. Ngoài ra còn có các loại máy bay khác, cả hiện đại và lỗi thời.

Hoạt động của máy bay chiến đấu được cung cấp bởi một ít máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát, máy bay chở dầu, v.v. Hàng chục máy bay trực thăng tấn công Mi-24 và AH-64 đang hoạt động, nhưng giá trị chiến đấu của chúng ở vùng núi có thể bị hạn chế.

Các lực lượng không quân của Trung Quốc có số lượng máy bay lớn hơn, số lượng các loại thiết bị cũng nhiều hơn. Phổ biến nhất trong không quân chiến thuật là máy bay chiến đấu dòng Su-27 - máy bay do Nga sản xuất và loại do Nga cấp phép, cũng như các phiên bản do Trung Quốc phát triển và hiện đại hóa.

Không giống như Ấn Độ, Trung Quốc đã có máy bay chiến đấu J-20 thế hệ thứ 5, mặc dù số lượng của chúng chưa nhiều.

Ngoài ra còn có một đội máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát, máy bay tiếp nhiên liệu, v.v. Không quân Trung Quốc còn có một số lượng đáng kể các máy bay trực thăng tấn công các loại.

Các pháo thủ Ấn Độ đang thể hiện kỹ năng của mình. Ảnh: Wikimedia

Không quân Trung Quốc có lợi thế về số lượng, và trong một số trường hợp là chất lượng thiết bị. Tuy nhiên, các căn cứ không quân Ấn Độ nằm gần hơn với khu vực chiến sự tiềm năng, giúp đơn giản hóa việc lập kế hoạch và tiến hành tác chiến.

Điều gì quan trọng hơn: khoảng cách hay số lượng thiết bị đang còn là một câu hỏi lớn.

Cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa không quân Trung Quốc và Ấn Độ rất đáng được quan tâm vì các chi tiết cụ thể của trang thiết bị của hai bên. Trong một số trường hợp, chúng ta có thể nói về các trận chiến giữa máy bay do Nga thiết kế và các bản sao / phiên bản sửa đổi của chúng.

Các trận đánh loại này có thể chứng minh tiềm năng của các máy bay chiến đấu hiện đại, cũng như cho thấy vai trò của phi công, phạm vi chỉ huy và kiểm soát, v.v.

Kịch bản có khả năng xảyra

Chủ đề tranh cãi và lý do của các cuộc đụng độ thường xuyên là những phần đất khá lớn thuộc dãy Himalaya cho đến nay vẫn chưa thể phân chia hoàn toàn giữa hai nước.

Chính những phần lãnh thổ này là khu vực chính xảy ra các cuộc xung đột giả định. Rất khó có khả năng các trận chiến đấu vượt ra khỏi khu vực miền núi hạn chế. Đồng thời, các nét đặc thù về địa hình giúp chúng ta dự đoán chính xác diễn biến của trận chiến.

Xe tăng Trung Quốc trên vùng núi. Ảnh của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa / eng.mod.gov.cn

Kịch bản rất có thể liên quan đến một cuộc đụng độ của lực lượng mặt đất, của lính biên phòng và các cấu trúc khác - với sự tham gia tối thiểu của không quân.

Đặc điểm của địa hình tác chiến trên núi không cho phép triển khai nhanh chóng các nhóm quân lớn, điều này sẽ làm phức tạp thêm sự leo thang của cuộc xung đột.

Xung đột sẽ không thể chuyển sang giai đoạn mới, di chuyển đến các vùng lãnh thổ khác hoặc dẫn đến việc sử dụng tất cả các loại hình quân sự, cho đến việc sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

Điều quan trọng là sự phát triển của các sự kiện như vậy sẽ gây bất lợi cho cả hai bên. Những lợi ích của cuộc xung đột không thể biện minh cho những rủi ro và tổn thất có thể xảy ra.

Các sự kiện gần đây xác nhận rằng Trung Quốc và Ấn Độ, mặc dù có những bất đồng và có sự đối đầu chiến lược nhưng hai bên đều không muốn leo thang, mặc dù vẫn sẵn sàng để đẩy lùi sự xâm lược có thể.

Với vị thế của hai nước và thái độ của họ đối với một cuộc đối đầu cởi mở, chúng ta có thể hy vọng rằng trong tương lai gần, trên Tuyến kiểm soát thực tế sẽ khôi phục được trật tự và quân đội hai bên sẽ giải tán mà không cần chiến đấu.

Do đó, cuộc giao tranh gần đây khiến cho nhiều người chết và bị thương sẽ vẫn là một trường hợp cá biệt, duy nhất cho toàn bộ tình huống quan sát được.

Nguyễn Quang (Theo 'Svobodnaia pressa')

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/bao-nga-ve-cac-kich-ban-o-bien-gioi-trung--an-3409632/

Thích

Tags: Trung Ấn | Báo Nga | Ấn Độ | máy bay | chiến đấu | lực lượng | Trung Quốc | biên giới | không quân | phát triển

MỚI NHẤT

goto top