SỨC KHỎE

Bé gái 8 tuổi nổi chi chít mụn bóng nước sau khi tắm biển

TIN TỨC TTX   13/07/2020 • 19:58

Ngày 13/7, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết một bé gái 8 tuổi ở Bình Thuận được gia đình đưa đến khám và điều trị với tình trạng da có nhiều bóng nước, vết tích bóng nước rỉ dịch, nhiều chỗ da đóng mài dày kèm đau rát vùng cánh tay phải.

Trước tình trạng trên, bác sĩ đã cho bệnh nhi nhập viện điều trị với các thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc thoa tại chỗ. Sau một tuần theo dõi, bệnh nhi đã ổn định, không nổi thêm các bóng nước mới, các vết trợt da khô mài, da lành nhiều.

Mụn bóng nước nổi chi chít trên cánh tay của bệnh nhi sau khi đi tắm biển về. Ảnh: BV

ThS. BS Dương Lê Trung, khoa Lâm sàng 1 Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh, cho biết bệnh nhi bị viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính. Đây là một loại phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng mạnh từ môi trường bên ngoài mà trong trường hợp này cụ thể là nọc độc từ sứa biển. Biểu hiện bệnh thường xảy ra sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, gồm các triệu chứng như cảm giác châm chích, ngứa, đau rát, đỏ da sau đó xuất hiện các mụn nước, bóng nước, trợt da và nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm ở vùng da bệnh.

TIN TÀI TRỢ

Theo lời kể của gia đình, sau khi đi tắm biển gần nhà về, bé cảm thấy da vùng cánh tay hơi nóng và đau rát. Sau đó, trên da từ từ xuất hiện những mảng đỏ và nổi nhiều bóng nước căng, đau. Gia đình đã đưa bé đến điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng tình trạng trên không giảm.

Bác sĩ Dương Lê Trung khuyến cáo, khi bị sứa biển 'cắn', người dân cần rời khỏi vùng nước có sứa, rửa vết thương bằng nước sạch, giữ vệ sinh vùng da bệnh. Có thể dùng các thuốc chống dị ứng, thoa dưỡng ẩm để làm dịu da. Nếu tình trạng da không cải thiện sau vài ngày hoặc ngày càng diễn tiến lan rộng, đặc biệt đối với các vết bỏng sứa nặng, bệnh nhân nên đến khám và điều trị sớm tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu.

'Không nên chườm đá, chườm nước nóng, đắp lá cây, chà cát ở bãi biển hay sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng khác vì có thể sẽ làm vết thương kích ứng hoặc nhiễm trùng nặng nề hơn', bác sĩ Dương Lê Trung lưu ý.

Bác sĩ Dương Lê Trung khuyến cáo thêm: Mùa hè đến đồng nghĩa với mùa du lịch biển tăng cao, do vậy khi đi tắm biển, người dân chú ý tìm hiểu kỹ thông tin về bãi biển, hoặc hỏi người dân biển nơi đó về sự xuất hiện của sứa, đặc biệt là sứa lửa, để có những chủ động trong phòng tránh và chuẩn bị thuốc mang theo trước khi đi du lịch.

Theo Đan Phương/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/y-te/be-gai-8-tuoi-noi-chi-chit-mun-bong-nuoc-sau-khi-tam-bien-20200713190037704.htm

Thích

Tags: bóng nước | tắm biển | tình trạng | Dương Lê Trung | người dân | tiếp xúc | kích ứng | gia đình | Bệnh viện

MỚI NHẤT

goto top