CHUYỆN LẠ

Bên trong ngôi mộ 2.500 tuổi của cặp đôi chiến binh cổ đại

INFONET   24/09/2020 • 17:55

Các nhà khảo cổ phát hiện ngôi mộ 2.500 tuổi của cặp vợ chồng từng là chiến binh cổ đại ở Siberia.

Ngôi mộ 2.500 tuổi của cặp đôi chiến binh cổ đại ở Siberia

Ngôi mộ khoảng 2.500 năm tuổi chứa thi thể của cặp vợ chồng chiến binh cổ đại, cùng một người con và người hầu gái tại Siberia.

Các nhà khảo cổ tin rằng cặp vợ chồng khoảng 30 tuổi, là những chiến binh Scythia. Ngoài thi thể, người ta tìm thấy đồ đạc của gia đình, bao gồm cả vũ khí cổ xưa.

Ngôi mộ nằm ở Khakassia do một trong những nhóm thám hiểm khảo cổ Askiz của Viện khảo cổ học và dân tộc học SB RAS&OOO Arkhgeoproekt phát hiện ra.

Người ta cho rằng việc chôn cất đặc biệt này là một phần của nền văn hóa Tagar phát triển mạnh mẽ giữa thế kỷ thứ 8 và thứ 2 trước Công nguyên ở Nam Siberia.

Được biết, bộ xương của hai người phụ nữ và người đàn ông gần như nguyên vẹn thì không hiểu vì lý do gì xương của đứa trẻ nằm rải rác quanh mộ. Các chuyên gia phỏng đoán đó có thể là do loài gặm nhấm trong đất.

Vũ khí của cặp đôi chiến binh cổ đại bên trong ngôi mộ cổ

Tiến sĩ Oleg Mitko, trưởng khoa Khảo cổ học tại Đại học Bang Novosibirsk, chia sẻ rằng: 'Người đàn ông và phụ nữ nằm bên cạnh khoảng 35 và 45 tuổi, phụ nữ lớn tuổi hơn khoảng trên 60 tuổi. Trong khi đó, hài cốt đứa trẻ không quá một tháng tuổi nhưng mảnh xương nằm rải rác khắp ngôi mộ, có thể là hậu quả do hoạt động của loài gặm nhấm'.

Theo các chuyên gia, việc phát hiện mộ chiến binh là vô cùng hiếm trong khu vực này. Thông thường, người ta chỉ tìm thấy những ngôi mộ người dân bị cướp phá.

Bên trong ngôi mộ cổ xưa có một số vũ khí bằng đồng, một chiếc gương tròn và chiếc lược nhỏ làm bằng sừng.

Tiến sĩ Mitko nói: 'Chúng tôi phát hiện bộ vũ khi ấn tượng, bên cạnh là thi thể người phụ nữ. Điều này khá thú vị. Người phụ nữ có một chiếc rìu chiến do đó cô ấy hẳn là một phần của lực lượng chiến binh. Trong khi đó, người đàn ông có hai chiếc rìu và hai con dao găm bằng đồng'.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cái chết của gia đình này không phải do đang trong trận chiến mà nhiều khả năng là do nhiễm bệnh.

Theo HD (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/ben-trong-ngoi-mo-2-500-tuoi-cua-cap-doi-chien-binh-co-dai-264862.html

Thích

Tags: Siberia | chiến binh cổ đại

MỚI NHẤT

goto top