SỨC KHỎE

Bệnh nhân về từ Guinea Xích đạo: Tôi đau đầu, tức ngực, khó thở, không ngửi thấy mùi gì!

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   15/08/2020 • 09:34

Ngày 14/8, 183 công dân từ Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7, sau thời gian cách ly và có kết quả âm tính đã chính thức được trở về với gia đình.

Sau nửa tháng cách ly y tế, bệnh viện đã hoàn tất thủ tục và trao giấy xuất viện cho 183 người. Các trường hợp này đều đã có ít nhất 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hôm nay có lẽ là ngày vui nhất kể từ khi được đón về nước, chính vì vậy ai cũng dậy sớm hơn mọi ngày để tập thể dục, ăn sáng rồi thu xếp đồ đạc, hành lý theo sự sắp xếp của Bệnh viện để làm thủ tục ra viện trở về nhà sau những ngày được đón về nước, cách ly điều trị COVID-19.

Hân hoan được trở về đoàn tụ với gia đình, họ cũng rất phấn khởi vì từ nay không phải lo đến cuộc sống vất vả khi dịch bệnh đến như ở Guinea Xích đạo, nhiều người không dám nghĩ có ngày bình yên như hôm nay.

Theo BS. Vũ Minh Điền - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin ban đầu về đoàn 219 công dân làm việc tại Guinea Xích Đạo có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi Bệnh viện xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR thì chỉ còn 22 ca dương tính.

Đối với những công dân này, sau khi xuất viện sẽ báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại địa phương để được hướng dẫn tự cách ly.

Các bệnh nhân hết thời gian cách ly được ra viện

Bác sĩ Điền chia sẻ đến nay virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa thể giải mã hết, nên các bác sĩ đều khuyến cáo công dân phải tuân thủ nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lực lượng y tế địa phương.

Anh Hà Văn Tú, Hòa Bình là một trong gần 200 công dân được trở về nhà vui vẻ chia sẻ bản thân anh bị bệnh COVID-19 từ bên đó. Lúc ấy, anh Tú thấy đau đầu, tức ngực khó thở, không ngửi thấy mùi gì. Anh Tú chỉ được nghỉ 4 ngày sau đó ổn định hơn là tiếp tục đi làm.

Còn Anh Mai Văn Ngọc – Nam Định chia sẻ từ cuối tháng 3 ở bên Guinea Xích đạocó người mắc bệnh, công trường cũng ảnh hưởng. Nhiều công nhân có triệu chứng sốt nhưng không biết là COVID-19 mà đến tháng 6 có người ốm sốt mới biết là COVID-19 nên ai cũng mong đợi được ngày về. Ngày trở về họ được giải thoát tâm lý hoang mang trước đó, khi chuyến bay đến cảm xúc như vỡ òa.

Anh Nguyễn Văn Phẳng – Sóc Sơn, Hà Nội chia sẻ từ khi có dịch COVID-19, anh đã chuẩn bị khẩu trang gửi từ Việt Nam sang và có liên hệ với tổng thầu có biện pháp giãn cách xã hội. Khi làm việc vẫn dùng khẩu trang, sát khuẩn, đi xe cộ ngồi xa nhau. Khi biết có chuyến bay sang đón anh em công nhân thì ai cũng vui mừng, hạnh phúc mong chờ chuyến bay sang đón về.

Khi nhìn thấy máy bay Việt Nam bay gần đến khu vực, anh em nhìn thấy ai cũng vui mừng, chờ đợi. Khi máy bay đáp xuống sân bay mọi người đều ồ lên đứng dạy vẫy chào vui sướng.

Theo Bảo Lâm, Video: Kingpro/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/benh-nhan-ve-tu-guinea-xich-dao-toi-dau-dau-tuc-nguc-kho-tho-khong-ngui-thay-mui-gi-218054

Thích

Tags: Guinea Xích Đạo | Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới | Bệnh Nhiệt đới | Trung tâm kiểm soát | đeo khẩu trang

MỚI NHẤT

goto top