THỂ THAO

Bị đánh trộm, huyền thoại Thái Cực Quyền dùng 'thần chưởng' làm cao tăng Thiếu Lâm tê liệt

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   22/10/2020 • 21:10

Định ra đòn chớp nhoáng nhân lúc đối thủ không đề phòng nhưng hòa thượng phái Thiếu Lâm không thể ngờ nổi rằng Dương Lộ Thiền lại nhanh nhẹn và có công lực thâm hậu tới vậy.

Tờ Sohu trong một bài viết đánh giá về 10 võ sư giỏi nhất lịch sử Trung Quốc thời hiện đại đã xếp Dương Lộ Thiền ở vị trí số 3. Đây là đại cao thủ từng sáng lập ra hệ phái Dương Thức Thái Cực Quyền, được giới võ lâm Trung Quốc ca ngợi là người sở hữu nội công và thân thủ vô cùng phi phàm.

Huyền thoại Dương Lộ Thiền được tạc tượng ở Trung Quốc.

DÙNG MỘT CHƯỞNG HẠ GỤC CAO TĂNG THIẾU LÂM

Theo tờ báo Sohu của Trung Quốc thì Dương Lộ Thiền là một huyền thoại lẫy lừng của võ thuật cổ truyền Trung Quốc thế kỷ 19. Có rất nhiều giai thoại về ông được hậu thế lưu truyền. Trong đó, có câu chuyện kể rằng Dương Lộ Thiền từng dùng một đòn 'thần chưởng' để làm vị cao tăng Thiếu Lâm phải tê liệt.

Sau khi sáng lập ra Dương Thức Thái Cực Quyền và liên tiếp đánh bại nhiều cao thủ, tên tuổi của Dương Lộ Thiền vang dội khắp Bắc Kinh cũng như nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc. Có rất nhiều võ sư tên tuổi, hảo hán từ khắp nơi muốn tỉ thí để 'phân tài cao thấp' với Dương Lộ Thiền.

Ngày nọ, khi đang ngồi một mình luyện công trong ngôi nhà ở Bắc Kinh thì Dương Lộ Thiền bỗng nghe thấy có tiếng gõ cửa. Khi mở cửa ra, Dương Lộ Thiền nhìn thấy một vị hòa thượng khôi ngô tráng kiện, thân cao 6 thước. Vị hòa thượng ngỏ ý muốn tới gặp gỡ họ Dương để đàm luận và so tài về võ học. Dương Lộ Thiền liền mời vị khách vào nhà rồi điềm tĩnh pha trà.

Dương Lộ Thiền vừa đặt ấm trà xuống bàn, đột nhiên vị hòa thượng tung một đường quyền chớp nhoáng nhằm ngực, nhân lúc họ Dương không đề phòng. Thế nhưng, trong nháy mắt, Dương Lộ Thiền tay trái vẫn cầm lấy ấm trà, tay phải dùng chưởng tiếp quyền.

Vị hòa thượng dính phải 'thần chưởng' như bị điện giật, ngã bắn ra sau tám thước, chân tay tê liệt. Thấy vậy, Dương Lộ Thiền mới bước tới, đỡ vị khách ngồi dậy, sau đó vỗ vài lần vào huyệt đạo để vị hòa thượng bình phục trở lại.

Chân dung võ sư Dương Lộ Thiền.

Dương Lộ Thiền mời vị khách lên ghế ngồi thưởng trà. Sau vài câu đàm đạo, Dương Lộ Thiền mới hay vị khách có tên hiệu là Thanh Đức, vốn là một võ tăng phái Thiếu Lâm. Vì nghe danh của họ Dương đã lâu, nay muốn đến tận nơi để thử tài nghệ.

Khi hai người còn đang đàm đạo say mê, đột nhiên có con chim én liệng bay trước mái hiên. Dương Lộ Thiền phóng người chộp lấy. Dương Lộ Thiền cầm con chim vuốt ve một lát rồi thả ra cho nó bay đi nhưng ông khẽ xoay bàn tay, con chim mất đà không cất cánh được nữa. Dương Lộ Thiền làm như vậy ba lần, con chim vẫn không thể nào bay khỏi bàn tay của ông.

Thanh Đức hòa thượng thấy vậy tỏ ra hết sức kinh ngạc. Ông hỏi 'Đây là môn thần thuật gì vậy?'. Dương Lộ Thiền liền đáp rằng đây không phải là thần thuật gì cả. Chỉ là khi tập Thái Cực Quyền nhiều năm, khi cơ thể thông linh là có thể làm được như vậy.

VỊ CAO THỦ BẤT KHẢ CHIẾN BẠI

Theo tài liệu của Baidu thì Dương Lộ Thiền sinh năm 1799 và mất năm 1872. Ông lớn lên trong một gia đình nghèo ở tỉnh Sơn Đông - nơi được coi là cái nôi của võ thuật cổ truyền Trung Hoa. Cao thủ võ thuật ở đây thì nhiều không đếm xuể.

Từ nhỏ, Dương Lộ Thiền đã theo học môn phái Thiếu Lâm Hồng gia quyền (môn võ do huyền thoại Hồng Hi Quan sáng lập). Do hoàn cảnh túng thiếu nên Dương Lộ Thiền sớm xin vào làm phụ tá trong một hiệu thuốc bắc ở Trần Gia Câu. Chính tại đây, sự nghiệp võ thuật của Dương Lộ Thiền bước sang một trang mới khi ông được tiếp cận với môn phái Thái Cực Quyền.

Một ngày nọ, Dương Lọ Thiền đi ngang qua Trần Gia Câu tình cờ nhìn trộm được võ sư Trần Trường Hưng dạy võ cho các đệ tử. Dương Lộ Thiền liền ghi nhớ một số đòn thế và bắt đầu lén tập một mình khi không có ai.

Một hôm, Dương Lộ Thiền đang say sưa luyện võ một mình thì bị võ sư Trần Trường Hưng bắt gặp. Đáng lẽ Dương Lộ Thiền phải chịu phạt bởi Trần gia có quy tắc là chỉ truyền võ cho con cháu trong nhà và những thuộc hạ thân tín. Thế nhưng, Trần Trường Hưng không những không phạt mà còn khen Dương Lộ Thiền hết lời vì nhận thấy họ Dương có những tố chất đặc biệt. Kể từ đó, Trần Trường Hưng thu nhận Dương Lộ Thiền làm đệ tử, cho phép luyện võ mỗi khi rảnh rỗi.

Sau vài năm, Dương Lộ Thiền trở về quê ở Sơn Đông. Các võ sư ở Sơn Đông biết việc họ Dương theo học Thái Cực Quyền ở Trần Gia Câu trở về liền tìm đến tỉ thí. Kết quả là họ Dương bị đánh bại.

Dương Lộ Thiền lại vác hành lý quay trở lại Trần Gia Câu để tiếp tục xin học nghệ. Qua vài năm, họ Dương tiến bộ rất nhiều. Lần thứ hai trở về Sơn Đông, các võ sư địa phương lại tìm đến xin tỉ thí. Lần này thì họ Dương thắng nhưng không dễ dàng.

Dương Lộ Thiền được giới võ lâm Trung Quốc đánh giá rất cao.

Biết rằng mình vẫn chưa lĩnh hội được hết tinh hoa của Thái Cực Quyền, Dương Lộ Thiền lai vác hành lý đến Trần Gia Câu lần thứ ba.

Sư phụ Trần Trường Hưng rất mến mộ sự kiên trì của Dương Lộ Thiền. Song vì muốn thử lòng đệ tử, mỗi buổi tập, sư phụ đều tìm cớ quát mắng họ Dương, hoặc thầy cứ ngủ cả buổi mà chẳng thèm dạy gì. Có hôm, Trần Trường Hưng đến sân tập nhưng ngồi xuống ghế gục đầu ngủ. Dương Lộ Thiền thấy vậy phải dùng hai tay đỡ để thầy ngủ cả buổi. Cảm kích trước sự nhẫn nại và quyết tâm sắt đá của Lộ Thiền, Trần Trường Hưng đã mang hết sở học để truyền dạy Thái Cực Quyền cho đồ đệ.

Sau ba lần tới Trần Gia Câu học nghệ, Dương Lộ Thiền đã dành tới 18 năm luyện võ tại đây. Lần này, ông lại quay về Sơn Đông, dễ dàng đánh bại các các võ sư ở quê nhà. Dương Lộ Thiền mở võ đường truyền dạy Thái Cực Quyền ở quê nhà. Năm đó, ông 40 tuổi.

Nhờ sự nổi tiếng, Dương Lộ Thiền được mời lên Bắc Kinh dạy võ ở Trương gia – một gia tộc giàu có nổi tiếng khắp Bắc Kinh qua sự giới thiệu của một bằng hữu mang họ Võ.

Nhà họ Trương vốn là nơi dành cho các quan lại đến chơi và có rất nhiều thầy võ được thuê về đây làm việc. Thấy họ Dương dáng vẻ thư sinh, gia chủ có vẻ coi thường, nhưng nể lời họ Võ đành tiếp đón. Nhưng đồng thời gia chủ mời 3 võ sư nổi tiếng kinh thành đến. Cả 3 đều có thân hình cường tráng, long hình hầu tướng, hổ bộ ưng phiên.

Trong bữa tiệc tối hôm đó, chủ nhân hỏi: 'Dương sư phụ thuộc Thiếu Lâm hay môn phái nào vậy?'. Dương Lộ Thiền đáp: ' Môn phái của tôi không phải Thiếu Lâm mà là Thái Cực Quyền'. Chủ nhân lại hỏi: 'Vậy Thái Cực Quyền có đánh được người không?'

Họ Dương đáp: 'Cú đấm bằng bông của tôi không dùng để đánh người. Nhưng một khi ra tay thì mạnh hơn sắt thép. Chỉ có thiết mộc nhân là không đánh được, còn nếu bằng xương bằng thịt thì khó lòng chịu nổi'.

Thấy họ Dương đáp hùng hồn như vậy, Trương gia chủ liền mời họ Dương tỉ thí với 3 vị võ sư mà ông mời đến. Người đầu tiên xông tới định tung cú 'song long xuất hải', liền bị phản công, đổ máu rồi gục ngã.

Hai vị võ sư còn lại cùng nhau xông tới nhưng lập tức bị đánh gục. Cả hai ngã bắn ra vài thước. Thấy vậy, Trương gia chủ mới cho mở một bàn tiệc khác để xin lỗi Dương Lộ Thiền.

Dương Lộ Thiền là huyền thoại được nhiều hậu thế ngưỡng mộ.

Sau sự kiện ở Trương gia, tên tuổi Dương Lộ Thiền vang dội khắp Bắc Kinh. Rất nhiều võ sư đến xin tỉ thí võ nghệ song tất cả đều bị họ Dương đánh bại. Từ đó, Dương Lộ Thiền được ca ngợi là cao thủ bất khả chiến bại.

Theo Baidu, Dương Lộ Thiền là võ sư vĩ đại vì là người đầu tiên trong lịch sử võ thuật Trung Quốc quảng bá, phát triển Thái Cực Quyền ra khắp cả nước và thế giới. Ông dành cả cuộc đời để học võ, mê võ. Sau khi đã đạt được danh vọng thì ông vẫn vô tư, không bị đắm chìm trong sự phù phiếm. Điều đó càng khiến Dương Lộ Thiền trở thành một huyền thoại được nhiều hậu bối ngưỡng mộ.

Theo Tiểu Mã/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bi-danh-trom-huyen-thoai-thai-cuc-quyen-dung-than-chuong-lam-cao-tang-thieu-lam-te-liet-162202210195853858.htm

Thích

Tags: Dương Lộ Thiền | Võ Đang | Thiếu Lâm | võ sư | thách đấu | võ sĩ | võ thuật

MỚI NHẤT

goto top