THẾ GIỚI

Bị phương Tây cáo buộc đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga chế nhạo lại cảnh báo của Anh

THẾ GIỚI VÀ VN   16/07/2020 • 23:48

Ngày 16/7, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) của Anh cáo buộc, các tin tặc do Nhà nước Nga hậu thuẫn đã tìm cách đánh cắp nghiên cứu điều trị và vaccine ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 từ các viện nghiên cứu và cơ quan dược phẩm trên thế giới .

Phương Tây cáo buộc Nga đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Evaluate)

Một tuyên bố có sự phối hợp của Anh, Mỹ và Canada đã quy trách nhiệm các vụ tấn công này cho nhóm APT29, còn có tên là 'Cozy Bear', được cho là gần như chắc chắn hoạt động như một phần của các cơ quan tình báo Nga.

Giám đốc Điều hành HCSC Paul Chichester nói: 'Chúng tôi lên án những vụ tấn công này nhằm vào công việc sống còn đang diễn ra nhằm chống đại dịch Covid-19'. NCSC cũng cho hay các cuộc tấn công của nhóm này vẫn đang diễn ra, sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật, trong đó có gửi thư điện tử chứa mã độc.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Raab nêu rõ: 'Việc các cơ quan tình báo Nga nhắm vào những người đang nỗ lực chống đại dịch Covid-19 là hoàn toàn không thể chấp nhận được... Trong khi các nước khác theo đuổi các lợi ích cho riêng mình một cách ích kỷ với cách hành xử liều lĩnh, thì Anh và các đồng minh lại đang nỗ lực nhằm tìm ra vaccine và bảo vệ sức khỏe toàn cầu. Anh sẽ tiếp tục đối phó với những nước đã tiến hành các vụ tấn công mạng như vậy, cũng như phối hợp với các đồng minh để truy tìm thủ phạm'.

TIN TÀI TRỢ

Đáp lại những lời lẽ trên, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Điện Kremlin lập tức bác bỏ những cáo buộc của phương Tây. Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công mạng nào nhằm vào các công ty dược phẩm và các viện nghiên cứu tại Anh. Ông Peskov nói, Điện Kremlin bác bỏ các cáo buộc của London, điều mà ông cho là không có bằng chứng xác đáng. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã chế nhạo các cáo buộc của Anh nói rằng Moscow can thiệp bầu cử và mô tả chúng là những phát ngôn mâu thuẫn và không rõ ràng. Người phát ngôn bộ trên Maria Zakharova nói: 'Tuyên bố này quá mơ hồ và mâu thuẫn, thực tế là không thể hiểu được'.

Trong khi đó, hãng Thông tấn RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh, các cáo buộc của Anh về việc Nga can thiệp bầu cử sẽ làm suy yếu mối quan hệ vốn đã không mấy tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời gọi những tuyên bố chống lại Nga là vô lý.

Ông Slutsky nói: 'Giới lãnh đạo Anh một lần nữa mắc sai lầm chống Nga và làm suy yếu không chỉ quan hệ với Moscow mà còn cả chính quyền của họ'

Trước đó cùng với việc Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh cáo buộc các tin tặc được Nhà nước Nga hậu thuẫn đang tìm cách đánh cắp vaccine và kết quả nghiên cứu về phương pháp điều trị Covid-19 tại các viện nghiên cứu dược phẩm trên toàn thế giới. Mỹ và Canada cũng đưa ra cáo buộc tương tự. Anh còn cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử 2019 của nước này bằng cách đánh cắp các tài liệu nhạy cảm liên quan đến thỏa thuận thương mại tự do được lên kế hoạch giữa London với Washington và tung lên mạng.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bi-phuong-tay-cao-buoc-danh-cap-nghien-cuu-vaccine-covid-19-nga-che-nhao-lai-canh-bao-cua-anh-119540.html

Thích

Tags: Covid 19 | đánh cắp | cáo buộc | tấn công | nghiên cứu | dược phẩm | Thông tấn | phát ngôn | Cơ quan | tìm cách

MỚI NHẤT

goto top