THỜI SỰ

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nói về việc ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn

TỔ QUỐC   21/05/2019 • 11:30

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, theo báo cáo ông nắm được, vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thành phố.

Vụ việc Nhật Cường không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Hà Nội

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 21/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh việc khám xét, khởi tố vụ án liên quan đến Nhật Cường Mobile và truy nã ông chủ của công ty này sau khi bỏ trốn.

Thưa Bí thư, hiện nay, sau khi bị khởi tố, ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn và đang bị truy nã trong khi nhiều dịch vụ công của Hà Nội được triển khai bởi Nhật Cường.

Dư luận, đặc biệt nhiều giáo viên rất lo "hệ thống sập", bởi Hà Nội sắp xét tuyển trực tuyến đầu cấp sắp tới?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Đây là vụ việc Bộ Công an làm, liên quan đến một doanh nghiệp tư nhân trốn thuế.

Tuy nhiên, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội có ảnh hưởng không?. Về việc này, Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo cùng với các Sở rà soát lại toàn bộ.

Thành ủy yêu cầu, đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là việc chuẩn bị thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... phải bảo đảm không ảnh hưởng.

Cho đến nay, tôi được báo cáo, vụ việc trên không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Thành phố, cả Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở GD&ĐT đều báo cáo bảo đảm việc đó.

Cùng với đó, TP đã rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không.

Thực tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP nhiều chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường. Tuy nhiên, việc này phải rà soát lại báo cáo Thành ủy để xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của cá nhân, đơn vị nào để xử lý.

Thành phố cũng phải phối hợp với Bộ Công an để có liên quan gì cùng thực hiện vì sự việc xảy ra trên địa bàn .

Hiện nay, ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn, vậy Hà Nội có ý định yêu cầu công ty này chuyển giao hệ thống cho mình vận hành không?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Đâycũng là một trong những giải pháp. Trước hết, phải đảm bảo cho hoạt động bình thường, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp để dịch vụ công không bị ảnh hưởng.

Thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền bởi, chúng ta không thể tự làm hết được nhưng khi có rủi ro anh phải có giải pháp dự phòng.

Nếu chưa có, mình phải hình thành giải pháp ấy. Các hệ thống chính quyền điện tử, hệ thống điều hành đều phải như vậy hết, để chống rủi ro.

Một số thông tin cho rằng, Hà Nội đã yêu cầu Nhật Cường chuyển hệ thống cho thành phố vận hành nhưng họ viện lý do này khác mà chưa chuyển giao?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Tôi cũng có thông tin về việc này và khi rà soát, các cơ quan chức năng sẽ phải báo cáo Thành ủy.

Việc cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng, không thể tự dưng anh cấp hay anh không cấp và có vấn đề gì đó, hai bên phải rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật…

Cơ quan công an tiến hành khám xét tại cửa hàng của Nhật Cường Mobile

TP đang rà soát dịch vụ công liên quan đến Nhật Cường Mobile

Được biết chính sách thuê dịch vụ công chưa hoàn thiện nhưng tại sao Hà Nội lại thuê dịch vụ này của Nhật Cường?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Như tôi nói là phải rà soát để xem các quy định của pháp luật có chưa.

Thực tế, thuê các dịch vụ ngoài cũng như anh mua các dịch vụ khác chứ không có gì lạ mới để có các quy định pháp luật đặc biệt đâu. Khi anh mua dịch vụ cung cấp về y tế thì cũng là thuê thôi, ví dụ như Bác sĩ gia đình, khi chưa có quy định thì nhiều nhà đã có dịch vụ như thế rồi.

Có thông tin là mọi phần mềm trong chính quyền điện tử của Hà Nội đều do Nhật Cường làm, vậy, có đúng không thưa ông?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Cái đó chưa chắc đâu vì các cơ quan chức năng sẽ rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu. Hiện mọi người nói như thế nhưng phải rà soát xem. Theo như báo cáo, có nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không phải chỉ mình Nhật Cường.

Chính quyền điện tử là chủ trương lớn của TP, trong quá trình thực hiện Thường trực UBND TP có xin ý kiến và Thành ủy có ý kiến gì về việc này?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Chủ trưởng xây dựng TP điện tử, chính quyền điện tử và các chương trình 36A… rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới.

Thành ủy cũng có chủ trương phải triển khai thực hiện các dịch vụ công và lớn nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi thực hiện điều ấy, sẽ giảm được tiêu cực, nhũng nhiễu dưới chính quyền địa phương

Còn cụ thể, chi tiết thế nào Thành ủy không quyết định từng việc mà có quy chế hoạt động của Thành ủy là những dự án cỡ nào phải trình Thành ủy, phải ra Ban Thường vụ quyết định và những dự án nào không phải trình mà quyết định theo thẩm quyền, phải chịu trách nhiệm.

Có bao giờ Thành ủy được báo cáo về việc sử dụng dịch vụ của Nhật Cường không?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Tôi biết có dịch vụ của Nhật Cương còn báo cáo xin ý kiến, chủ trương tôi nghĩ đó là việc nhỏ, quy mô dự án không lớn đến mức phải trình.

Được biết lĩnh vực kinh doanh của Nhật Cường là bán điện thoại và chuyên môn là phần cứng, nhưng từ năm 2016, công ty này nhảy vào xây dựng phần mềm cho Hà Nội khiến dư luận băn khoăn?

Bí thư Hoàng Trung Hải: Đây là thông tin vừa rồi báo chí có nêu, vì vậy, TP phải rà soát lại, cụ thể, việc họ cung cấp phần mềm khi anh chọn thế nào, có đánh giá là có năng lực hay không… Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm…

Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, cái gì chưa đúng, cái gì phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó thì mình phải rà soát.

Được biết đến nhiều với tên Nhật Cường Mobile nhưng trên thực tế doanh nghiệp này có tên đầy đủ là Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Ngoài Nhật Cường Mobile, công ty này còn có một thành viên khác là Nhật Cường Software.

Trước đó, ngày 9/5 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra.

Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Hà Nội.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc cùng 8 đồng phạm về tội "Buôn lậu", quy định tại khoản 4 điều 188 Bộ luật hình sự và tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 điều 221 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn nên Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

Theo Hoàng Đan/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/bi-thu-ha-noi-hoang-trung-hai-noi-ve-viec-ong-chu-nhat-cuong-mobile-bo-tron-82019215111347244.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top