SỨC KHỎE

Biến chứng khi xóa xăm tại cơ sở thẩm mỹ tư nhân không uy tín

NHÂN DÂN   12/09/2019 • 10:09

Thực hiện xóa hình xăm cũ tại một cơ sở thẩm mỹ tư nhân, một bệnh nhân nam đã bị sưng nề, loét vết xăm và bị nhiễm trùng nặng.

Tổn thương của bệnh nhân sau khi xóa xăm.

Xăm (tattoo) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Phát triển cùng xu hướng tattoo thì nhu cầu xóa xăm cũng ngày càng phát triển vì lý do cá nhân hay xã hội nào đó. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện xóa xăm bằng các thủ thuật khác nhau như đốt điện, laser… Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng bảo đảm an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, dễ gặp các biến chứng sẹo lồi, sẹo xấu, nhiễm khuẩn tại chỗ.

Tháng 9-2019, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một trường hợp, bệnh nhân nam, 29 tuổi, vào viện vì loét da, chảy mủ trên nền vết xăm cũ vùng vai phải. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân vì yêu cầu công việc cần phải xóa hình xăm cũ trên vai phải nên đã tới cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại TP Ninh Bình, thực hiện thủ thuật xóa xăm hai lần bằng máy không rõ loại.

Sau thủ thuật, bệnh nhân xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát, ngày sau xuất hiện các vết trợt, loét, chảy mủ tại vị trí xóa xăm, kèm theo đau nhiều, sốt và phải nhập viện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện tổn thương là các vết loét bờ rõ, đáy vàng bẩn, chảy mủ, khu trú dọc theo vết xăm, một số chỗ đóng vảy tiết dày màu nâu đen.

Theo ThS, BS Vũ Thị Phương Dung, Khoa Điều trị bệnh da nam giới, người trực tiếp điều trị trường hợp này, đây là dấu hiệu của nhiễm trùng trên nền tổn thương loét tương đối sâu do thực hiện xóa xăm không đúng kỹ thuật. Đồng thời công tác vô khuẩn trong và sau khi làm thủ thuật không tốt. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các cơ sở không uy tín, không được cấp phép, không có đầy đủ điều kiện chuyên môn, dụng cụ và vệ sinh vô khuẩn.

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, ngoài biến chứng nhiễm khuẩn, việc làm thủ thuật không bảo đảm vệ sinh còn tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác. Vì vậy, người dân phải rất thận trọng và lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện xóa xăm hay các thủ thuật thẩm mỹ khác.

Theo LÂM TRẦN/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/41535702-bien-chung-khi-xoa-xam-tai-co-so-tham-my-tu-nhan-khong-uy-tin.html

Thích

Tags: tư nhân | Xóa xăm | thủ thuật | chảy mủ | tổn thương | bệnh nhân nam | nhiễm khuẩn

MỚI NHẤT

goto top