QUÂN SỰ

Biên giới Syria-Thổ như chảo lửa khi thêm vũ khí hạng nặng

ĐẤT VIỆT   22/02/2020 • 10:54

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa có quyết định khiến tình hình biên giới với Syria thêm nóng bỏng khi điều thêm hệ thống pháo phản lực hạng nặng.

Theo hình ảnh được công bố, hàng chục hệ thống pháo phản lực hạng nặng T-300 Kasırga của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang rầm rập tiến về phía biên giới với Syria.

Giới chuyên gia cho rằng, T-300 Kasirga của Thổ Nhĩ Kỳ là hệ thống pháo phản lực duy nhất của NATO có thể sánh vai với hệ thống BM-30 Smerch của Nga hiện nay.

Thổ điều T-300 Kasirga đến biên giới với Syria.

Với cỡ đạn khổng lồ 300mm, T-300 là một trong những hệ thống pháo tên lửa có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí của NATO với khả năng vươn xa tới 100 km. Xa hơn rất nhiều với tầm bắn xa nhất của M270 với đạn M30/M31 của Mỹ có thể với tới được.

Hệ thống T-300 cũng có một trong những đầu đạn lớn nhất của NATO với trọng lượng đầu đạn tới 150 kg (đầu đạn của Smerch là 243 kg), trong khi đầu đạn của M31 chỉ có 90 kg.

Như vậy, tình đến nay hầu như tất cả vũ khí mặt đất mạnh nhất của mình đã được Thổ điều đến Syria và những khu vực sát biên giới 2 nước.

Bởi trước đó, Ankara cũng đã đưa loạt hệ thống pháo phản lực T-122 Sakarya, xe chiến đấu bộ binh ACV-19, xe tăng chiến đấu M60TM, pháo tự hành T-155 Fırtına...

Để tác chiến trên không, hệ thống phòng không HERAR-A, hệ thống MIM-23 Hawk cũng đã được triển khai tại Idlib. Ngoài ra, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường xuyên dùng tiêm kích F-16 tấn công vào nhiều vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA).

Việc đổ thêm vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng thời điểm lực lượng SAA với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã tiến vào kiểm soát nhiều vùng đất chiến lược tại Idlib.

Tối 21/2, SAA đã đẩy lùi cuộc tấn công do Thổ hậu thuẫn và hạ hơn 250 tay súng đối phương tại al-Nayrab, Idlib. Trong trận chiến này, SAA cũng đã phá hủy nhiều xe tăng, xe bọc thép và pháo phản lực của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ.

TIN TÀI TRỢ

Trong cuộc tấn công nhằm vào lực lượng SAA, pháo binh Thổ đã hỗ trợ trực tiếp cho liên minh phiến quân gồm nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL).

Lực lượng NFL đã xác nhận rằng 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương tại một thị trấn gần al-Nayrab trong cuộc tấn công (được cho là bị pháo kích hoặc không kích).

Các máy bay của Không quân Nga đã yểm trợ hiệu quả và cho phép SAA đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn nói trên chỉ trong vòng vài giờ. Cường kích Su-24 của Nga đã phá hủy ít nhất 12 phương tiện cơ giới của đối phương dù bị các hệ thống phòng không ngắm bắn.

Điều đáng chú ý là mặc dù Bộ Quốc phòng Nga đã liên tục tung ra các đoạn phim có tính chất 'cảnh cáo' về hoạt động trinh sát bằng UAV ở Idlib trước và sau cuộc tấn công ở al-Nayrab nhưng cả lực lượng Thổ cùng các đồng minh vẫn phớt lờ.

Chính vì vậy, nhiều khả năng những cuộc giao tranh nảy lửa giữa SAA và lực lượng phiến quân do Thổ hậu thuẫn sẽ tiếp tục nổ ra tại khu vực này.

Đặc biệt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan còn tuyên bố rằng, lực lượng Ankara sẽ không rút khỏi Idlib của Syria cho đến khi các cuộc tấn công của lực lượng SAA dừng lại. Nhà lãnh đạo này cũng nói rằng, trong cuộc điện đàm sắp tới giữa ông với người đồng cấp Nga Putin sẽ làm sáng tỏ hơn chính sách của mình tại Idlib, Syria.

'Kết quả của cuộc điện đàm này sẽ quyết định thái độ của chúng tôi trong khu vực. Và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn ở Idlib đến khi nào quân đội chính phủ Syria vẫn mở các cuộc tấn công tại đây', ông Erdogan nhấn mạnh.

Clip Thổ điều thêm vũ khí phản lực áp sát Syria

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bien-gioi-syria-tho-nhu-chao-lua-khi-them-vu-khi-hang-nang-3397339/

Thích

Tags: Syria Thổ | Hệ thống | Thổ Nhĩ Kỳ | tấn công | lực lượng | phản lực | biên giới | đầu đạn | phiến quân | không quân

MỚI NHẤT

goto top