THẾ GIỚI

Biểu tượng của nước Úc: Loài gấu túi koala sắp bị tuyệt chủng

PHÁP LUẬT TPHCM   18/05/2019 • 07:02

Một trong những tổ chức môi trường quan trọng hàng đầu của Úc đã tuyên bố loài gấu koala có thể bị tuyệt chủng và đang kêu gọi chính phủ Úc hành động.

Theo trang The Hill, tổ chức Koala của Úc (AKF) đã đưa ra một báo cáo vào hôm 16-5, cảnh báo rằng hiện nay chỉ còn 80.000 cá thể gấu túi trên lục địa và không đủ gấu cái trưởng thành để sinh sản kịp lứa tiếp theo.

Trước tình trạng đáng buồn đó, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AKF, ông Deborah Tabart đã kêu gọi Thủ tướng mới của Úc sau cuộc bầu cử hồi tháng 5 ban hành Đạo luật bảo vệ Koala (KPA) đã được soạn thảo từ năm 2016.

Loài gấu túi - biểu tượng của nước Úc. Ảnh: INTERNET

Được biết, mặc dù chính phủ Úc đã tiến hành một cuộc điều tra về tình trạng giảm số lượng loài gấu túi từ năm 2011, nhưng hầu như không có luật nào được thông qua nhằm bảo vệ loài này trong sáu năm qua.

Theo tổ chức phi lợi nhuận này, chỉ còn 41 trong số 128 môi trường sống được biết đến ở Úc có gấu túi sinh sống. Các chuyên gia cho rằng sự suy giảm này có thể chủ yếu là do sóng nhiệt và hạn hán dưới sự tác động của biến đổi khí hậu.

Loài gấu túi nhanh chóng bị giảm chủng loại do biến đổi khí hậu. Ảnh: INTERNET

Một số nhà hoạt động cho rằng dự luật được đề xuất có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm thêm của loài gấu túi. Luật pháp Úc hiện tại mới chỉ bảo vệ loài này và cần thêm quy định bảo vệ môi trường sống của chúng.

Đạo luật Bảo vệ Koala được đề xuất vốn dựa trên một luật tương tự của Mỹ về Bảo vệ loài Đại bàng, biểu tượng quốc gia thoát khỏi danh sách các loài bị đe dọa. Mỹ đã thành công trong việc bảo vệ loài đại bàng đặc trưng này, điều này mang đến hy vọng bảo tồn thành công loài gấu túi, một biểu tượng của nước Úc.

Theo KIM NGUYÊN/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/quoc-te/su-kien/bieu-tuong-cua-nuoc-uc-loai-gau-tui-koala-sap-bi-tuyet-chung-834471.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top