KINH DOANH

Blog chứng khoán: Cơ hội điều chỉnh

THỜI BÁO KINH TẾ VN   19/07/2018 • 21:36

Thị trường có khả năng điều chỉnh ngắn tới đây và đó là cửa mở cho dòng tiền muộn vào thêm...

Thị trường có khả năng điều chỉnh ngắn tới đây và đó là cửa mở cho dòng tiền muộn vào thêm.

Thị trường ngày 19/7/2018:

Tình trạng phân hóa ở giá hôm nay là rất rõ ràng. Như vậy thị trường đã bình thường trở lại sau một chút hưng phấn ban đầu. Hôm nay cổ phiếu ngân hàng là tín hiệu.

Mức tăng giá ngắn hạn tốt và lợi nhuận ngắn hạn tăng cao từng ngày một mặt cho thấy thị trường đang diễn biến có chiều rộng nhưng cũng cảnh báo khả năng xuất hiện đợt chốt lời. Chỉ cần nhìn vào những chỉ báo thống kê độ sâu của thị trường từ góc độ cổ phiếu cũng có thể thấy khả năng này và nhóm nào có thanh khoản tốt nhất, tăng khá nhất thì đó sẽ là nhóm tín hiệu.

Thị trường sẽ chững lại khi hoạt động chốt lời ngắn hạn xuất hiện và đó là điều bình thường. Đây là nguyên nhân khiến giá bị phân hóa. Độ phân hóa sẽ còn mạnh nữa vì hoạt động cơ cấu lại danh mục với các cổ phiếu bị mắc kẹt từ trước rất thuận lợi ở thời điểm hiện tại. Dòng tiền sau đó thường được định hướng lại với các mục tiêu mới.

Hôm nay dòng tiền có dấu hiệu thu hẹp lại một chút. Điều đó chưa đáng ngại vì mới chỉ là một phiên. Có thể người cầm tiền cũng nghĩ đến khả năng điều chỉnh ngắn do hoạt động chốt lời nên không đuổi giá nhiều mà chờ giá là chính. Do đó thanh khoản giảm đi. Phiên cuối tuần thị trường có thể điều chỉnh rõ hơn và khi đó dòng tiền sẽ phải hành động nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội.

Cơ hội kiểm chứng dòng tiền thường xuất hiện ở những nhịp giảm chứ không phải nhịp tăng vì khi tăng tưng bừng thì tâm lý rất hưng phấn và hành động theo cảm tính nhiều hơn. Khi giá giảm mới là lúc các cái đầu lạnh hành đồng, nếu độ tự tin cao vào xu thế. Trong xu thế tăng thì các nhịp giảm được xem là cơ hội mua, nên dòng tiền sẽ phải vận động phù hợp. Nếu giá giảm mà tiền vào nhỏ mới là điều cần phải thận trọng.

Chốt lại thị trường vẫn đang bình thường và đã đi vào nhịp tăng ngắn hạn. Trong xu thế tăng thì các nhịp điều chỉnh giảm sẽ bị giới hạn vì có tiền bắt đáy. Vì vậy điều cần là đánh giá nhịp giảm của thị trường xem phản ứng của bên mua và bên bán như thế nào.

Giao dịch:

Hôm nay dự kiến sẽ là ngày khó khăn nhưng cơ hội đi thêm một nhịp nữa, ít nhất là trong buổi sáng vẫn cao. Vì thế hôm qua mới giữ lại vị thế qua đêm. Một nhịp giảm ngay đầu phiên mở ra cơ hội mua thêm cho hợp đồng tháng 8. Basis hẹp nhất 9h46 khi VN30 tạo đáy nhọn còn hợp đồng tháng 8 tạo đáy thứ hai cao hơn. Long 936.5, 936.6, 936.7.

Tháng 7 duy trì mức basis âm rất khó chịu, đóng vị thế lúc 10h15 khi VN30 quay lại đỉnh mở cửa, chịu mức basis -2,7 điểm. Tháng 8 đóng một nửa ở 940, tương đương đỉnh đầu phiên, đóng nốt ở đỉnh thứ hai khi hợp đồng retest đỉnh thất bại còn VN30 tuột khỏi đỉnh 946.

Từ 11 giờ trở đi thị trường dao động, dự kiến có thể điều chỉnh nên chuyển sang Short tháng 8 nhưng giá biến động nhiễu, mức stoploss liên tục bị chạm. Thị trường có thể điều chỉnh ngắn, không nên giữ vị thế Long nhưng cũng không đủ biên để Short, tạm đứng ngoài chờ cơ hội.

* 'Blog chứng khoán' mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Theo iTrader/Thời báo Kinh tế VN Link Gốc:           Copy Link
http://vneconomy.vn/blog-chung-khoan-co-hoi-dieu-chinh-20180719162943328.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top