THỜI SỰ

Bổ sung hình thức 'Thư khen' cho học sinh tiểu học

TỔ QUỐC   09/09/2020 • 09:33

Theo quy định mới, cán bộ quản lý và giáo viên có thể gửi 'thư khen' cho những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực hoặc có những việc làm tốt' nhằm động viên kịp thời.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên cả nước áp dụng chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, bắt đầu từ lớp 1.

Chương trình có sự thay đổi về mục tiêu giáo dục, đó là chuyển từ nền giáo dục chú trọng truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, đồng thời có thêm một số môn học/hoạt động giáo dục mới. Điều này tác động trực tiếp đến nội dung, hình thức tổ chức, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh.

Để phù hợp với những thay đổi này, Bộ GDĐT ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT Quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Thay đổi hình thức khen thưởng đối với học sinh tiểu học (ảnh minh họa)

Về các hình thức khen thưởng, Thông tư cụ thể hoá việc viết trên giấy khen nhằm khắc phục hạn chế, tiêu cực về việc khen thưởng.

Theo đó, vào cuối năm học, hiệu trưởng tặng danh hiệu học sinh xuất sắc hoặc danh hiệu học sinh tiêu biểu hoàn thành tốt trong học tập, rèn luyện cho những học sinh thực sự xuất sắc và xứng đáng, được tập thể lớp công nhận.

Cụ thể, danh hiệu Học sinh Xuất sắc được trao cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức hoàn thành xuất sắc; danh hiệu Học sinh Tiêu biểu hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện sẽ trao cho những học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức hoàn thành tốt, đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có tiến bộ rõ rệt ít nhất một phẩm chất, năng lực và được tập thể lớp công nhận.

Việc khen thưởng đột xuất được áp dụng với học sinh có thành tích đột xuất trong năm học. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.

Bên cạnh đó, Thông tư quy định đánh giá học sinh tiểu học theo CTGDPT mới bổ sung hình thức 'thư khen' trong hoạt động khen thưởng học sinh.

Cụ thể, cán bộ quản lý và giáo viên có thể gửi thư khen cho những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực hoặc có những việc làm tốt nhằm động viên kịp thời những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực hoặc có những việc làm tốt. Điều này giúp các em có thêm động lực cùng nhau rèn luyện tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức để không ngừng tiến bộ.

Bộ GDĐT cho rằng, hình thức viết trên giấy khen vào cuối năm học được ghi theo danh hiệu đạt được nên tạo thuận lợi cho giáo viên và khắc phục một số hạn chế hiện nay.

'Các quy định trong Thông tư mới không làm tăng khối lượng công việc của giáo viên và học sinh. Đồng thời, các nội dung quy định tường minh về phương pháp, kỹ thuật, quy trình đánh giá sẽ giúp giáo viên tiếp cận, triển khai hệ thống, bài bản, khoa học và giảm được thời lượng dành cho việc đánh giá, để tập trung vào quá trình giảng dạy', Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài nói.

TS. Thái Văn Tài cũng cho biết, các quy định của Thông tư này giữ vai trò quan trọng, đột phá trong quá trình triển khai CT GDPT 2018 và sẽ tác động nhất định tới đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh. Do đó, quá trình soạn thảo Thông tư được Bộ GDĐT thực hiện nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình, quy định, đảm bảo tính khoa học và khả thi.

Theo Khánh Vân/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/bo-sung-hinh-thuc-thu-khen-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-20200908175922248.htm

Thích

Tags: hình thức | Giáo dục | đánh giá | khen thưởng | thành tích | thông tư | quá trình | giáo viên

MỚI NHẤT

goto top