QUÂN SỰ

Bộ trưởng Iran tố Mỹ 'giăng bẫy' học giả nước này bằng chiêu trò tinh vi

INFONET   24/05/2019 • 16:30

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Iran Mansour Gholami đã chỉ trích Mỹ có hành vi 'giăng bẫy các nhà khoa học Iran' bằng một chiêu thức mới.

Tám tháng trước, nhà nghiên cứu tế bào gốc Masoud Soleimani đã đến Mỹ bằng visa công tác theo lời mời của phòng khám Mayo Clinic ở bang Minnesota (Mỹ) để dẫn đầu một chương trình nghiên cứu tại đây. Tuy nhiên, khi máy bay của ông hạ cánh ở Chicago, FBI đã lập tức có mặt và bắt giữ ông với lý do rằng ông đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào năm 2016. Hiện vẫn chưa rõ nhà khoa học này đã phạm tội gì.

Khoảng 50 công dân Iran hiện đang bị Mỹ cầm tù với lý do 'vi phạm lệnh trừng phạt'.

Từ đó đến nay, ông Soleimani, vốn là một giáo sư thuộc trường đại học Tarbiat Modares ở thủ đô Tehran, đã ngồi tù ở Atlanta (Mỹ) và chính phủ Iran vẫn đang tìm cách để đưa ông trở về. Theo ông Gholami, ông Soleimani và nhiều người khác đã bị bắt giữ theo một kế hoạch của Washington nhằm không cho phép Iran có được sự cống hiến tài năng của những nhà nghiên cứu này.

'Đầu tiên Mỹ cấp visa cho các giáo sư Iran, và sau khi vị giáo sư này đến Mỹ họ ngay lập tức bị bắt', ông Gholami nói. 'Nếu hành động của họ có liên quan đến những hình thức cấm vận của Mỹ, đáng lẽ họ phải tuyên bố rõ ràng, nhưng khi họ dụ các nhà khoa học của Iran đến Mỹ và bắt giữ họ, có thể thấy rằng đây là một cái bẫy mà Mỹ đã dựng sẵn'.

Theo một tờ báo của Iran, một phong trào đã được lập ra ở Iran nhằm bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Soleimani, khi đã có khoảng 2.000 giáo sư đại học và sinh viên đã ký vào thư kiến nghị yêu cầu Mỹ trả tự do cho vị giáo sư này.

Em trai của ông Soleimani cho biết chính phủ Mỹ đã giữ kín thông tin trong một thời gian dài trước khi công bố, và rằng Mỹ có thể đã ép buộc anh trai ông phải thú nhận để tránh bị trừng phạt, 'nhưng anh ấy không bị khuất phục'.

Ông nói rằng ông Soleimani đang bị chính phủ Mỹ bắt làm con tin. 'Làm sao mà một nhà nghiên cứu chưa từng có bất kỳ tiền án hình sự nào và có rất nhiều báo cáo khoa học được phát hành trong giới hàn lâm quốc tế lại có thể bị giam giữ như vậy?', ông nói.

Theo ông Gholami, chính phủ Iran không rõ ông Soleimani sẽ được xét xử vào thời điểm nào, song họ đang theo dõi chặt chẽ vụ việc này. Được biết Mỹ có gần 50 công dân Iran bị cầm tù trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, chủ yếu là vì lý do họ 'vi phạm lệnh trừng phạt' của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Mỹ Iran căng thẳng chính trị trừng phạt vi phạm

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bo-truong-iran-to-my-giang-bay-hoc-gia-nuoc-nay-bang-chieu-tro-tinh-vi-post300632.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top