CÔNG NGHỆ

Cách mạng 4.0 có thể giúp GDP Việt Nam tăng từ 28,5 đến 62 tỷ USD vào năm 2030

ICTNEWS   15/05/2019 • 15:36

Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã chỉ ra rằng vào năm 2030, Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư có thể giúp GDP của Việt Nam tăng lên khoảng 28,5 đến 62 tỷ USD, tương đương với mức tăng 7 đến 16%.

Ngày hội Công nghệ ABB 2019 với chủ đề “Chuyển đổi kỹ thuật số, hướng tới tương lai bền vững” đã diễn ra tại Hà Nội sáng nay 15/5.

Ngày 15/5, với chủ đề “Chuyển đổi kỹ thuật số, hướng tới tương lai bền vững”, Ngày hội Công nghệ ABB 2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện thu hút nhiều đại biểu bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đối tác tại các ngành công nghiệp và các nhà hoạch định chính sách, tìm hiểu về cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng 4.0) tại Việt Nam.

Cuộc cách mạng 4.0 và Cách mạng năng lượng đang làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo của các ngành công nghiệp và năng lượng. Công nghệ kỹ thuật số, sự thâm nhập ngày càng tăng của các nguồn năng lượng tái tạo đang thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng này. Dữ liệu số được thu thập từ các thiết bị giúp khách hàng tăng hiệu quả và năng suất, giúp cải thiện chất lượng, an toàn và giảm tác động tới môi trường.

Theo thông tin được chia sẻ tại sự kiện, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã chỉ ra rằng vào năm 2030, Cách mạng 4.0 có thể giúp GDP của Việt Nam tăng lên khoảng 28,5 đến 62 tỷ USD, tương đương với mức tăng 7 đến 16%. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng GDP bình quân đầu người dự kiến tăng từ 315 đến 640 USD vào năm 2030 nhờ năng suất lao động và cơ hội việc làm được cải thiện.

Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam dự kiến đạt khoảng 40% vào năm 2019 và theo Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, tốc độ tăng trưởng sẽ còn tiếp tục tăng nhanh. Đến những năm 2040, khoảng 50% dân số Việt Nam sinh sống ở khu vực thành thị.

TIN TÀI TRỢ

Hướng đến các giải pháp thông minh ứng dụng công nghệ cao, công ty ABB đã giới thiệu tổng quan về cách thức tận dụng sức mạnh của kỹ thuật số để thúc đẩy tăng trưởng cho khách hàng và Chính phủ thông qua các công nghệ tiên phong dành cho nhà máy, ngành năng lượng, ngành giao thông và các thành phố.

Theo ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam, yêu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm chất lượng ngày một cao hơn và người dân mong muốn có được môi trường sống tốt hơn. Tăng trưởng bền vững chỉ có thể đạt được bằng cách áp dụng các công nghệ kỹ thuật số và ứng dụng sản xuất tiên tiến. Số hóa và Công nghiệp 4.0 sẽ là động lực tăng trưởng giúp Việt Nam củng cố vị thế trong khu vực.

Tại Ngày hội công nghệ ABB, công ty ABB cũng trưng bày các công nghệ và giải pháp, bao gồm ABB Ability Connected Services, 1 trong 210 giải pháp được hỗ trợ kỹ thuật số của ABB. Giải pháp này thu thập dữ liệu hỗ trợ cho việc đưa quyết định ở mọi nơi mọi lúc trong thời gian thực để giúp khách hàng đảm bảo thời gian hoạt động và tối ưu hóa hiệu suất của các hệ thống rô-bốt, làm giảm 1/4 tỉ lệ sự cố, đồng thời đạt được thời gian phản hồi và khắc phục vấn đề nhanh hơn 60%.

Robot YuMi

YuMi, rô-bốt của ABB đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Lucca Philharmonic vào năm 2017, cũng được trưng bày trong sự kiện. Là rô-bốt có hai cánh tay có thể thực sự hợp tác với con người đầu tiên trên thế giới, không cần rào chắn hay khu vực cách ly, YuMi phù hợp để nâng cao quy trình lắp ráp tại những dây chuyền sản xuất theo mẻ nhỏ những sản phẩm mang tính cá nhân hóa cao theo chu kỳ ngắn.

ABB cũng giới thiệu các giải pháp xây dựng thành phố thông minh. Những giải pháp và thiết bị đo lường tiên tiến giúp quản lý chất lượng nước và hạn chế lượng nước thất thoát đã được giới thiệu trong sự kiện.

Theo Bảo Bình/ICTNews (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://ictnews.vietnamnet.vn/cntt/chuyen-doi-so/cach-mang-4-0-co-the-giup-gdp-viet-nam-tang-tu-28-5-den-62-ty-usd-vao-nam-2030-182641.ict

Thích

MỚI NHẤT

goto top