PHÁP LUẬT

Cảnh báo lừa đảo bán đất bằng hình thức lập vi bằng ở Sài Gòn

THỜI ĐẠI   23/05/2019 • 06:37

Do thiếu hiểu biết, nhiều người rơi vào cảnh tranh chấp, cầm cố vì bị các đối tượng lừa đảo, đầu nậu đất đai thu gom đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại.

Ngày 22/5, UBND quận 12, TP HCM vừa phát thông báo người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng.

Theo đó, trong thời gian qua trên địa bàn quận 12 xuất hiện nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại, nhằm mua bán những căn nhà chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà.

Việc mua bán này được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người.

Về phần chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý khiến nhiều nạn nhân thiếu hiểu biết “dính” vào nhà đất tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép khiến cuộc sống khó khăn.

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại) phải được công chứng, chứng thực theo quy định. Vi bằng do Thừa phát lại lập theo trình tự, thủ tục được quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác.

Qua đó, UBND quận 12 cảnh báo đến người dân trên địa bàn quận không thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch.

Việc lập vi bằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất với hình thức ghi nhận việc giao nhận nền đất; lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền là để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật. Sở Tư pháp có quyền từ chối vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập không đúng . Vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật..

Theo Đỗ Quyên - Hồng Ngọc/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/canh-bao-lua-dao-ban-dat-bang-hinh-thuc-lap-vi-bang-o-sai-gon-77922.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top