THẾ GIỚI

Chấn động mới trong tranh cử tổng thống Mỹ: Đảng Dân chủ 'toàn lực' đối phó Tổng thống Trump

TỔ QUỐC   09/04/2020 • 10:16

Bernie Sanders, một ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đã dừng chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của ông hôm thứ Tư.

Động thái này sẽ dọn đường cho cuộc chiến tranh cử vào ngày 3/11 giữa cựu Phó Tổng thống Joe Biden – đại diện cho đảng Dân chủ và Tổng thống thuộc phe Cộng hòa Donald Trump.

Sander không còn cơ hội

Sanders, một ứng cử viên hàng đầu từng hứa hẹn sẽ lãnh đạo một cuộc cách mạng chính trị ở Nhà Trắng, thừa nhận ông không còn cơ hội chiến thắng sau một loạt thất bại trước Biden trong việc giành được đề cử của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông cam kết sẽ hợp tác với đối thủ cũ ôn hòa hơn ông để chiến thắng Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Mỹ độc lập từ Vermont cho biết đại dịch virus corona, đã đẩy ông ra khỏi cuộc đua khi hạn chế khả năng đưa thông điệp của ông ra ngoài, đang cần một phản ứng rộng rãi và sự chú ý khẩn cấp tại Quốc hội.

'Tôi không thể thoải mái khi tiếp tục thực hiện một chiến dịch không thể giành chiến thắng và điều đó sẽ ảnh hướng tới công việc quan trọng cần thiết của tất cả chúng ta trong giờ phút khó khăn này', ông Sander nói trong một bài phát biểu trực tiếp trên mạng với những người ủng hộ từ quê nhà Burlington, Vermont.

Ông Sanders đã không còn cơ hội chiến thắng. Ảnh: Reuters.

Sanders, 78 tuổi, gọi đây là một quyết định khó khăn và đau đớn, nhưng nói rằng ông sẽ tiếp tục bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ trong tương lai và tiếp tục tập hợp các đại biểu để thúc đẩy phe Dân chủ hướng đến chương trình nghị sự chống dân túy của ông, bao gồm vấn đề về hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ và tăng thuế cho người giàu.

Sự rời đi của Sanders khiến Biden là người còn sót lại trong cuộc đua gồm hơn 20 ứng cử viên, hình thành một cuộc chiến rõ nét giữa ông Biden 77 tuổi và ông Trump, 73 tuổi, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Trận đấu đó trong tương lai gần sẽ xoay quanh việc xử lý cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng – vấn đề đang ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh cuộc sống ở Mỹ và làm rung chuyển nền kinh tế của đất nước.

Hôm thứ Tư, ông Biden ra tín hiệu rằng ông đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng tuyển cử căng thẳng và giải quyết những thách thức ông hiện đang phải đối mặt khi cố gắng đoàn kết cánh tự do và cánh trung hòa của đảng Dân chủ.

Trong một tuyên bố riêng, ông Biden cũng hoan nghênh Sanders và hứa rằng những ý tưởng của ông Sanders sẽ được đưa vào hoạt động của Nhà Trắng dưới thời Biden.

'Tôi nhìn thấy bạn, tôi nghe thấy bạn, và tôi hiểu sự cấp bách của những gì chúng ta phải làm ở đất nước này', ông Biden nói với những người ủng hộ của Sanders. 'Tôi hy vọng các bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi. Hơn cả một sự chào đón. Các bạn rất cần thiết'.

TIN TÀI TRỢ

Giành được sự hỗ trợ của những người ủng hộ nhiệt tình ông Sanders sẽ không dễ dàng. David Sirota, người viết bài phát biểu của Sanders, nói rằng ông Biden nên suy nghĩ lại về sự phản đối của ông đối với nhiều phần trong chương trình nghị sự của Sanders – điều được thể hiện rõ trong các cuộc thăm dò ý kiến đối với các cử tri Dân chủ.

'Chiến dịch của Biden phải xúc tiến để đưa những cử tri đó vào vòng ủng hộ và truyền năng lượng cho họ một cách thực sự, và họ sẽ phải làm nhiều hơn việc chỉ nói Donald Trump là không tốt. Cho đến nay, Biden vẫn chưa làm được điều đó', Sirota nói.

Mục tiêu đoàn kết phe Dân chủ

Ông Sanders đã giành được sự ủng hộ nhiệt thành từ các cử tri trẻ và đạt được thành công trong các cuộc bỏ phiếu sớm về đề cử của đảng Dân chủ trước khi thua ở Nam Carolina vào cuối tháng 2 – điều khiến phe trung hòa trong đảng Dân chủ tập trung ủng hộ ông Biden.

Sanders cũng chịu một loạt tổn thất quyết định cho đến tháng 3 khi đảng Dân chủ cho rằng Biden là ứng cử viên có cơ hội tốt nhất để đánh bại Trump, điều khiến thượng nghị sĩ này chịu áp lực ngày càng tăng về việc dừng chạy đua để giúp đảng Dân chủ được đoàn kết hơn.

Một số đồng minh đã khuyến khích Sanders ở lại trong cuộc đua lâu hơn để gây ảnh hưởng hơn nữa đến các lập trường chính sách của Biden. Nhưng Sanders không giành được nhiều kết quả trong việc mở rộng liên minh ủng hộ mình ra ngoài các cử tri trẻ, những người không tham gia các cuộc bỏ phiếu với số lượng lớn.

Thay vào đó, Biden là người giành được sự ủng hộ từ liên minh phụ nữ và nam giới với số lượng đang gia tăng, cả những cử tri da trắng và da đen, những người có hoặc không có bằng đại học, và cả theo lập trường tự do và trung hòa.

Sau một chiến dịch dài và cạnh tranh gay gắt với Hillary Clinton vào năm 2016 khiến ông trở thành một nhân vật chính trị nổi tiếng, Sanders đã tham gia cuộc đua năm nay với những lợi thế rõ ràng, bao gồm khả năng thu hút quyên góp một số tiền lớn từ các nhà tài trợ cỡ nhỏ và ủng hộ nhiệt tình của nhiều cử tri.

Sau khi Sanders nhập viện vì tức ngực vào tháng 10 năm ngoái, đội ngũ tranh cử của ông đã phải đối mặt với câu hỏi tại sao họ không tiết lộ ngay lập tức ông bị đau tim và cũng không công bố đầy đủ hồ sơ y tế của ông mặc dù đã cam kết thực hiện.

Đảng Dân chủ cho biết quyết định của Sanders, rút khỏi cuộc đua năm 2020 lúc này sẽ cho đảng có thời gian đoàn kết với nhau trước hội nghị đề cử vào tháng Tám. Một số thành viên đảng Dân chủ đổ lỗi cho Sanders ở lại trong cuộc đua năm 2016 với bà Clinton quá lâu, làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng quát của bà chống lại Trump.

Trump, người đang cố gắng thu hút những người ủng hộ Sanders và từng nói rằng thượng nghị sĩ này bị đảng Dân chủ đối xử bất công, đã phản ứng nhanh chóng trên Twitter. 'Kết thúc này giống như đảng Dân chủ & DNC (Uỷ ban toàn quốc đảng Dân chủ-pv) muốn…Người Bernie nên đến Đảng Cộng hòa, về THƯƠNG MẠI!', ông Trump đã viết.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chan-dong-moi-trong-tranh-cu-tong-thong-my-dang-dan-chu-toan-luc-doi-pho-tong-thong-trump-20200409093627656.htm

Thích

Tags: đảng Dân | tổng thống | cuộc đua | đoàn kết | chiến thắng | Chiến dịch | Nhà trắng | Nghị sĩ | Bỏ phiếu

MỚI NHẤT

goto top