THỜI SỰ

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống Covid-19 với thị trưởng các TP trên thế giới

PHÁP LUẬT XÃ HỘI   03/06/2020 • 00:16

Tối 2-6, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự Phiên họp trực tuyến cấp thị trưởng của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các TP chống lại Covid-19 (CAC) năm 2020. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 40 TP lớn trên khắp thế giới.

Đây sự kiện tổ chức theo sáng kiến của Thị trưởng Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) Park Won-soon. Phát biểu khai mạc, Thị trưởng Seoul khẳng định mối đe dọa của đại dịch toàn cầu Covid-19, qua đó khuyến nghị chính quyền các TP cần ưu tiên nâng cao năng lực của hạ tầng y tế nhằm đảm bảo khả năng chống lại các bệnh dịch mới.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, sẵn sàng hệ thống giao thông, liên lạc cho các tình huống phòng dịch, chú trọng phát triển các công nghệ số không chạm nhằm hạn chế lây lan của các loại vi-rút.

'Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa có hồi kết, các nước, các TP cần hợp tác trong nỗ lực chung chống lại đại dịch', Thị trưởng Thủ đô Seoul nhấn mạnh.

Phát biểu tại phiên thảo luận mở, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về tình hình điều trị các ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Riêng Hà Nội đến nay, qua 48 ngày TP không ghi nhận ca nhiễm mới.

Về kinh nghiệm phòng, chống dịch hiệu quả của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay từ rất sớm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi cả nước Việt Nam thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19, với tư tưởng xuyên suốt là toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, 'chống dịch như chống giặc'; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân. Chính sự chỉ đạo, hành động đúng đắn và rất sớm này, đã tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, đồng lòng, nhất trí, tự giác tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội đã tổ chức truy dấu các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm Covid -19 rất chi tiết và nhanh chóng. Các trường hợp này ngay lập tức được đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội. Người tiếp xúc gián tiếp tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở.

TIN TÀI TRỢ

Bên cạnh đó, Hà Nội đã cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng Smartcity để quản lý người cách ly… Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân. Tất cả những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí.

'Các biện pháp quyết liệt, đồng bộ như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống Covid-19 mà Hà Nội muốn chia sẻ', Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ kinh nghiệm của Hà Nội trong phòng, chống Covid-19 tại hội nghị (ảnh: N.K)

Theo Chủ tịch Thành phố Hà Nội, Thủ đô Hà Nội đồng tình về sự cần thiết phải thiết lập sự hợp tác giữa các TP để chia sẻ thông tin. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với dịch Covid-19, đồng thời là cơ hội mới để tiếp tục hợp tác khắc phục, phát triển kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra.

Trong khuôn khổ hội nghị, các thị trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm của từng TP trong ứng phó Covid-19, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của các biện pháp xét nghiệm diện rộng, cách ly các trường hợp tiếp xúc, đảm bảo chia sẻ thông tin minh bạch; đề cao tầm quan trọng của việc người dân đồng lòng, tham gia rộng rãi trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các TP đã ra Tuyên bố Seoul. Tuyên bố nhấn mạnh tới mục tiêu chung là xây dựng các TP nơi người dân có thể có cuộc sống an toàn và lành mạnh dưới sự bảo vệ kịp thời và phòng ngừa triệt để các bệnh truyền nhiễm. Tuyên bố đề xuất xây dựng một mạng lưới hợp tác liên thành phố để tạo điều kiện cho các biện pháp ứng phó chung kịp thời với các bệnh truyền nhiễm mới...

Theo Phong Châu/ Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatxahoi.vn/chu-tich-nguyen-duc-chung-chia-se-kinh-nghiem-phong-chong-covid-19-voi-thi-truong-cac-tp-tren-the-gioi-195750.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top