QUÂN SỰ

Chưa Brexit, người giàu nước Anh giàu thêm

ĐẤT VIỆT   12/05/2019 • 14:12

Giới tỷ phú Anh giàu lên nhanh chóng bất chấp Brexit.

Bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất nước Anh của Bloomberg vừa mới được công bố. Tổng giá trị tài sản ròng của 15 người góp mặt trong danh sách này đã tăng thêm 28 tỷ USD kể từ khi Brexit bắt đầu khởi phát.

Tỷ phú Jim Ratcliffe giàu lên bất chấp Brexit.

Bất chấp những cảnh báo đến từ các chuyên gia kinh tế với việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh do ảnh hưởng của Brexit, riêng từ đầu năm đến nay tổng tài sản của nhóm người siêu giàu Anh này đã tăng lên 18 tỷ USD, đạt 109 tỷ USD.

Đáng chú ý là hai tỷ phú có mức tăng tài sản lớn nhất là hai người ủng hộ Brexit.

Hai ông Jim Ratcliffe và ông James Dyson có tổng tài sản tăng thêm 20 tỷ USD kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Riêng ông Ratcliffe hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 19,3 tỷ USD, tăng gần 6,8 tỷ USD kể từ đầu năm.

Trong khi đó, người đứng ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng tỷ phú Anh của tờ The Sun- tỷ phú Jim Mellon, Chủ tịch Tập đoàn tài chính Manx cho biết, Brexit đã mang lại cho ông khối tài sản tăng khoảng 100 triệu bảng trong vòng 12 tháng qua.

Ông Jim Mellon là người đã quyên góp 100.000 bảng cho chiến dịch Anh rời khỏi EU mang tên TheKnow.EU hồi tháng 7/2015. Sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào tháng 6/2016, giá trị tài sản của ông này đã liên tục tăng. Ông giãi bày với Bloomberg rằng, ngày đó [ngày người dân Anh bỏ phiếu rời EU -ND] là ngày các tin tức tài chính tốt lành đến với ông.

Danh sách giới siêu giàu ở Anh trái ngược với tình trạng trì trệ của nền kinh tế Anh khi 'bóng mây Brexit' bao phủ các hoạt động sản xuất, kinh doanh suốt gần 2 năm qua.

Hồi tháng 2 năm nay, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney nói rằng nền kinh tế nước này đang chịu tác động tiêu cực từ tình trạng 'sương mù Brexit'. Cùng với đó BoE hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Anh năm nay và năm tới.

TIN TÀI TRỢ

Điều này khiến ông Jeremy Corbyn - Lãnh đạo Công đảng Anh và Lãnh đạo Phe đối lập Anh không thể ngồi yên. Ông gọi danh sách các tỷ phú giàu nhất nước Anh mà Bloomberg và The Sun công bố là 'một lời nhắc nhở nghiêm khắc' về sự bất bình đẳng trong xã hội Anh.

'Công đảng sẽ lập trình lại nền kinh tế của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ một số ít người đứng đầu và bắt đầu thưởng cho nhiều người hơn, những người làm công, tạo ra sự giàu có và phải đóng thuế'.

Ông Jeremy Corbyn sẽ mang tỷ phú rời khỏi Anh?

The Sun cho biết, một chuyên gia thuế gọi tuyên bố của ông Jeremy Corbyn đã giúp 10 người có tài sản hơn 500 triệu bảng Anh trở lên đã rời khỏi đất nước Anh.

Trong khi triệu phú Alfie Best nói với tờ The Sun rằng, ông sẽ chuyển khối tài sản trị giá 285 triệu bảng Anh của mình ra khỏi Vương quốc Anh một khi ông Corbyn trở thành Thủ tướng nước này.

Không chỉ giới nhà giàu Anh, tỷ phú Mỹ và Trung Quốc cũng đang đổ dồn vào Anh dù giới chuyên gia cảnh báo về Brexit.

Theo dữ liệu được Growthdeck thu thập từ cơ quan phụ trách về nhập cư Home Office của chính phủ Anh, lượng hồ sơ xin định cư sang Anh theo dạng đầu tư Tier 1 đến từ Trung Quốc đã tăng 19%, lên 144 hồ sơ, vào năm 2018 so với năm trước đó.

Với số lượng này, người Trung Quốc chiếm đến 63% trong tổng số 228 đơn xin nhập cư theo dạng đầu tư vào Anh năm ngoái. Hồi 2017, họ chiếm khoảng 50%. Sau giới nhà giàu Trung Quốc, Hong Kong đứng thứ nhì với 26 đơn.

Trong khi đó, giới nhà giàu từ Nga xin nhập tịch Anh giảm mạnh đến một nửa, chỉ còn 24 đơn vào năm ngoái.

Tháng 12/2018, Home Office thông báo tạm thời đình chỉ việc cấp thị thực dạng nhập cư đầu tư để thực hiện các thay đổi về chính sách nhằm chống tội phạm rửa tiền và tội phạm có tổ chức. Chỉ một tuần sau đó, cơ quan này lại thông báo chưa áp dụng đình chỉ mà không giải thích lý do.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chua-brexit-nguoi-giau-nuoc-anh-giau-them-3379894/

Thích

MỚI NHẤT

goto top