CHUYỆN LẠ

Chuyện về cô gái nhặt được viên kim cương 'quốc bảo' hơn 3,3 nghìn tỷ của Trung Quốc: Ai cũng nể phục vì trái tim thuần khiết hơn cả kim cương

TỔ QUỐC   21/02/2020 • 22:38

'Nhặt được viên kim cương là điều may mắn nhất và bàn giao nó lại cho đất nước là hành động tôi tự hào nhất cả đời này' - cô gái ấy nói.

Năm 1977, thôn nữ Ngụy Chấn Phương sống tại huyện Lâm Thuật, thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông đã nhặt được 1 viên kim cương cực kỳ lớn. Sau khi bàn giao viên kim cương cho chính quyền, cô lập tức được nhiều người biết đến. Hơn 40 năm trôi qua, cuộc sống của cô vẫn bình dị như ngày nào.

Vào thời điểm đó, nông thôn phát triển rất nhanh. Cô thôn nữ 21 tuổi Ngụy Chấn Phương là một trong những lao động chính trong gia đình, ngay từ nhỏ cô đã rất thông minh và lanh lợi.

Ngụy Chấn Phương ở thời điểm vừa nhặt được viên 'quốc bảo của Trung Quốc'.

Ngày 21/12/1977, trong lúc đang làm việc trên cánh đồng, Ngụy Chấn Phương đã phát hiện 1 viên kim cương đặc biệt. Cây xẻng trên tay cô đã chạm vào một vật cứng bên dưới mặt đất. Vì quá tò mò, cô đã cố gắng dùng tay bới đất và nhặt được một viên kim cương khổng lồ. Mặc dù không được đi học nhưng cô vẫn biết đây là một thứ có giá trị rất lớn. Do đó, cô đã thông báo đến chính quyền xã.

Quyết định bàn giao viên kim cương của Ngụy Chấn Phương vấp phải sự phản đối của chính gia đình mình. Một người anh của cô đã nói: 'Viên kim cương này là vật quý gia truyền nhà họ Ngụy chúng tôi, phải giữ lại và truyền cho con cháu đời sau'. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc thảo luận nội bộ, người bố hơn 70 tuổi quyết định tự mình đưa cô lên Bắc Kinh để giao nộp viên kim cương.

Sau khi thẩm định, các chuyên gia cho biết, viên kim cương nặng 158,786gr, trị giá khoảng 1 tỷ NDT. Nó còn được gọi là viên 'Kim cương Thường Lâm', là viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Trung Quốc, được nhiều người nhắc đến với câu 'Đứng thứ 2 thế giới, đứng thứ 1 Châu Á'.

Viên kim cương Ngụy Chấn Phương tìm được.

TIN TÀI TRỢ

Khi thông tin được lan truyền rộng rãi, Ngụy Chấn Phương bất ngờ nổi tiếng. Ai ai cũng khen ngợi cô. Chính quyền sau đó quyết định trao thưởng cho cô vì đã giao lại 'bảo vật quốc gia' này nhưng cô đã từ chối những phần quà đắt tiền, chỉ hi vọng hợp tác xã địa phương nhận một chiếc máy kéo.

Chiếc máy kéo mà chính quyền 'đáp ơn' Ngụy Chấn Phương.

Ngụy Chấn Phương còn được bầu trở thành đại diện cử tri địa phương.

Ngay lập tức, chính quyền đã triển khai yêu cầu của Ngụy Chấn Phương và cấp cho thành phố Lâm Nghi 1 triệu NDT để duy trì thủy điện, cải thiện điều kiện tưới tiêu tại các cánh đồng địa phương. Ngoài ra, Ngụy Chấn Phương được sắp xếp làm việc trong một nhà máy với mức lương 1 nghìn NDT.

Ngụy Chấn Phương còn được bầu trở thành đại diện cử tri địa phương. Từ năm 1978 đến 1995, cô đã tham gia hàng chục hội nghị tại nhiều tỉnh thành. Cô thường chia sẻ với mọi người: 'Nhặt được viên kim cương là điều may mắn nhất và bàn giao nó lại cho đất nước là hành động tôi tự hào nhất cả đời này'.

Ngụy Chấn Phương chụp cùng chồng và 2 cháu nội.

Vào thời điểm nhặt được viên kim cương, Ngụy Chấn Phương đã trở thành cái tên nổi tiếng trong và ngoài nước. Khi đó, người bạn trai 8 năm vì cảm thấy mình không xứng với cô nên đã tìm cách tránh mặt. Tuy nhiên, cô vẫn kiên quyết kết hôn cùng anh.

Những năm 1980, Ngụy Chấn Phương gặp phải 2 biến cố lớn. Cô bị chẩn đoán ung thư vú và đã hồi phục sau 5 năm điều trị. Biến cố còn lại là căn bệnh rối loạn tâm thần của người chồng do công việc. Trí nhớ của anh đã giảm sút đáng kể, Ngụy Chấn Phương quyết định ngày ngày trò chuyện với chồng để anh không quên đi quá khứ của họ.

Hiện tại, Ngụy Chấn Phương đã nghỉ hưu, mỗi tháng đều nhận được khoản trợ cấp 2 nghìn NDT. Cô và chồng chỉ có một người con trai hiện tại đang làm tại Văn phòng Quản lý Đô thị, người con dâu dạy học tại một trường địa phương và 2 cháu nội kháu khỉnh.

Nguồn: Sohu, Baidu

Theo Hy Li - Nhịp Sống Việt/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/chuyen-ve-co-gai-nhat-duoc-vien-kim-cuong-quoc-bao-hon-33-nghin-ty-cua-trung-quoc-ai-cung-ne-phuc-vi-trai-tim-thuan-khiet-hon-ca-kim-cuong-222020212222944188.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | kim cương | Ngụy Chấn Phương | chính quyền | địa phương | bàn giao | trở thành | thời điểm | làm việc

MỚI NHẤT

goto top