QUÂN SỰ

Clip F-16 Mỹ mang đầy vũ khí lao thủng nóc nhà

ĐẤT VIỆT   17/05/2019 • 11:55

Theo Reuters, một chiếc tiêm kích F-16 mang đầy vũ khí của Không quân Mỹ đã bất ngờ lao vào một tòa nhà trong vụ tai nạn đầu giờ chiều 16/5.

Nóc nhà bị chiếc F-16 lao vào là một nhà kho nằm khá gần căn cứ Không quân March, phía nam bang California. Vụ tai nạn xảy ra lúc 13h45 ngày 16/5 (giờ địa phương) đã gây ra đám cháy bên trong nhà kho này.

Hiện trường vụ F-16 lao vào nhà kho.

Khi xảy ra vụ tai nạn, chiếc tiêm kích này mang theo khá nhiều nhiên liệu và trang bị đầy đủ vũ khí. Ngay khi vụ việc xảy ra lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực có bán kính 600 m xung quanh hiện trường và triển khai trang bị chuyên ứng phó vật liệu nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

Chỉ huy lực lượng cứu hỏa tại căn cứ March cho biết ngọn lửa trong nhà kho không quá lớn và đang được khống chế. Phi công phóng ghế thoát hiểm trước khi máy bay lao xuống, được đưa vào bệnh viện và đang trong tình trạng ổn định.

Thiếu tá Perry Covington, phát ngôn viên căn cứ March, cho biết máy bay gặp nạn khi 'làm nhiệm vụ huấn luyện thông thường'. Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn này.

Trước khi tiêm kích Mỹ đâm vào nhà kho, một vụ tai nạn hy hữu khác cũng liên quan đến F-16 nhưng thuộc Không quân Hà Lan đã xảy ra khi chiếc chiến đấu cơ này tự bắn vào đầu mình.

Đài truyền hình NOS của Hà Lan cho biết, sự cố xảy ra hồi cuối tháng 1/2019, khi một chiếc F-16 đang công kích mục tiêu mặt đất trong một đợt huấn luyện thì bất ngờ tự dính đạn của chính mình. Vụ việc xảy ra khi biên đội bay gồm hai chiếc F-16 đang thực hành công kích mục tiêu mặt đất tại thao trường Vliehors, tây bắc Hà Lan.

Khi đó, chiếc máy bay F-16 khai hỏa pháo M61 cỡ nòng 20 mm, sau đó bay vào đúng loạt đạn vừa được bắn ra. Có ít nhất một viên đạn làm rách vỏ máy bay, một số mảnh đạn còn bị hút vào động cơ.

Những rất may phi công sau đó áp dụng quy trình khẩn cấp, đưa máy bay về hạ cánh an toàn ở căn cứ Leeuwarden. Không quân Hà Lan cho biết không có ai bị thương, nhưng từ chối tiết lộ mức độ thiệt hại của chiếc F-16.

Dù đã có nhiều giả thuyết về nguyên nhân vụ tự bắn mình của chiếc F-16 đã được đưa ra nhưng từ đó đến này, nguyên nhân thực sự của vụ việc vẫn được Hà Lan bảo mật.

Clip hiện trường vụ tai nạn

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/clip-f-16-my-mang-day-vu-khi-lao-thung-noc-nha-3380218/

Thích

MỚI NHẤT

goto top