THỜI SỰ

Clip: Khẩu trang y tế phòng virus Covid-19 bị vứt vương vãi khắp đường phố Đà Nẵng sau khi sử dụng

TRÍ THỨC TRẺ   14/02/2020 • 09:08

Những ngày qua, nhiều tuyến đường ở TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng khẩu trang y tế dùng để chống virus Corona (Covid-19) bị vứt bỏ vương vãi khắp đường phố và các khu vui chơi công cộng, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do Covid-19 gây ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên dùng khẩu trang y tế để phòng chống dịch. Do đó, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng cao. Nhiều nơi, người dân phải xếp hàng hàng giờ để có thể mua được một hộp khẩu trang y tế với giá 'không hề rẻ'.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, những ngày qua, trên nhiều con đường ở Đà Nẵng, nhất là các tuyến phố trung tâm, hình ảnh các loại khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bỏ bừa bãi khắp mặt đường, vỉa hè,... gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trao đổi với PV, anh Trần Công Long, người dân sinh sống tại đường Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: 'Trên tuyến đường này mật độ người dân và du khách đi lại rất đông, đặc biệt thời gian gần đầy, người dân rất cẩn trọng đeo khẩu trang để phòng dịch virus Corona. Tuy nhiên, nhiều người lại không có ý thức bảo vệ môi trường cũng như phòng chống lây lan. Họ dùng khẩu trang y tế xong lại tiện tay vứt ngay ra đường, việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh...'.

TIN TÀI TRỢ

Chứng kiến cảnh khẩu trang y tế dùng để chống dịch nCoV bị vứt bỏ vương vãi dưới lòng đường, vỉa hè, trên nhiều tuyến phố, chị Dư Thị Bé, nhân viên Xí nghiệp môi trường Hải Châu (Đà Nẵng) thở dài, chia sẻ: 'Những ngày qua, khẩu trang y tế vứt bừa bãi xuất hiện trên khắp các đường phố. Nhiều lúc, chúng tôi vừa gom xong đã thấy họ tiện tay vứt ngay khẩu trang xuống đường. Đáng nói, khẩu trang còn bị vứt nhiều ở các công viên, trước trường học khiến nhiều cháu nhỏ rất dễ tò mò nhặt lấy và chơi nghịch, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm'.

Khẩu trang y tế bị vứt bỏ trên khắp vỉa hè, góc tường mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Khẩu trang y tế bị vứt bỏ trên khắp vỉa hè, góc tường mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Có thiết kế gọn nhẹ cùng với tác động của gió và xe cộ qua lại, khẩu trang y tế bị vứt xuống đường có xu hướng dạt vào vỉa hè và miệng cống.

Có thiết kế gọn nhẹ cùng với tác động của gió và xe cộ qua lại, khẩu trang y tế bị vứt xuống đường có xu hướng dạt vào vỉa hè và miệng cống.

Theo các chuyên gia y tế, các nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian những virus gây bệnh có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài từ 30 đến 60 phút. Chính vì thế, việc vứt khẩu trang y tế đã sử dụng bừa bãi vô tình trở thành nguồn lây lan dịch nếu như người dùng nó bị bệnh.

'Dùng khẩu trang y tế để phòng chống và ngăn ngừa dịch viêm phổi do vi rút corona là điều cần thiết, tuy nhiên người dân cần có cách sử dụng hợp vệ sinh, không nên vứt khẩu trang sau khi sử dụng bừa bãi ngoài đường và những nơi công cộng, bởi đây cũng có thể là nguồn lây nhiễm bệnh', ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng), chia sẻ.

Theo Hà Nam/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/gioi-tre/clip-khau-trang-y-te-phong-virus-covid-19-bi-vut-vuong-vai-khap-duong-pho-da-nang-sau-khi-su-dung-220201420039788.htm

Thích

Tags: đà nẵng | Trần Công Long | Trần Hưng Đạo | Sơn Trà | Dư Thị Bé | Hải Châu Đà Nẵng | Hà Nội | Nguyễn Văn Quang Trưởng | Sơn Trà Đà Nẵng

MỚI NHẤT

goto top