THỜI SỰ

Cô gái Bình Dương trốn tránh việc cách ly có thể bị phạt hành chính từ 2 - 5 triệu đồng

ĐẤT VIỆT   27/02/2020 • 15:14

Hành động trốn né cách ly của N.T.T (Bình Dương) ngoài việc bị cưỡng chế cách ly còn có quy định rõ ràng về việc xử lý hành chính.

Ngày 25/2, những hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam đều được kiểm tra thân nhiệt, truy xuất thông tin điểm xuất phát để tiến hành cách ly phòng chống virus Corona (Covid-19). 

Tuy nhiên, một hành khách nữ trở về Việt Nam từ Deagu - tâm địch tại Hàn Quốc đã tìm cách khai man tờ khai để 'lách' cách ly. Thậm chí cô nàng còn livestream thông báo và hướng dẫn cách... 'lách' cách ly với phát ngôn sốc: 'Những người không thông minh mới bị cách ly'.

Cô gái Bình Dương livestream tiết lộ bí quyết không bị cách ly 

Cô gái Bình Dương livestream tiết lộ bí quyết không bị cách ly

Ngày 26/2, nữ hành khách này đã chính thức bị Sở Y tế Bình Dương cách ly theo quy định. Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế) cho biết, N.T.T còn có thể bị phạt hành chính theo quy định đã có. 

TIN TÀI TRỢ

'Cụ thể, tại Điều 12, NĐ 176 Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định rõ, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi này'.

PGS.TS Trần Đắc Phu giải thích thêm: người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì tại điều 10 quy định sẽ phạt tiền từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng đối với hành vi nêu trên.

N.T.T đã chị cưỡng chế cách ly theo quy định 

N.T.T đã chị cưỡng chế cách ly theo quy định

Chính phủ đã giao cho Bộ Công an (lực lượng xuất nhập cảnh) phối hợp với các bộ ngành như Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội (lực lượng quản lý lao động  ngoài nước), … để phối hợp và phát hiện.

'Kể cả về đến địa phương rồi, chính quyền cấp phường xã cũng phải tham gia cùng phát hiện, thậm chí cả người dân cũng tham gia phát hiện những trường hợp như thế' - PGS.TS Phu cho biết. 

Cũng trong ngày hôm qua, không chỉ có hành khách trở về từ Deagu và Gyeongsang, mà tất cả những hành khách trở về từ Hàn Quốc đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Theo Chang Min/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/co-gai-binh-duong-tron-tranh-viec-cach-ly-co-the-bi-phat-hanh-chinh-tu-2-5-trieu-dong-news-2220882.html

Thích

Tags: cô gái bình dương | trốn tránh | xử phạt | phạt hành chính

MỚI NHẤT

goto top