THẾ GIỚI

Dấu ấn vị thủ tướng được tín nhiệm nhất New Zealand

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   22/05/2020 • 23:01

Bà Jacinda Ardern chính thức trở thành thủ tướng được tín nhiệm nhất tại New Zealand trong một thế kỷ qua. Bằng 'cái đầu lạnh' và 'trái tim nóng', Thủ tướng Jacinda Ardern gây ấn tượng mạnh với người dân xứ sở kiwi và cộng đồng quốc tế từ việc đưa đất nước vượt qua thảm kịch xả súng hồi năm ngoái cho đến cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận của hãng nghiên cứu Newshub-Reid cho biết, bà Jacinda Ardern trở thành thủ tướng được tín nhiệm nhất của New Zealand trong một thế kỷ qua. Cụ thể, bà Jacinda Ardern có mức tín nhiệm lên tới 59,5%, tăng 20,8% so với cuộc thăm dò trước đó. Đây là mức tín nhiệm cao nhất đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào trong lịch sử các cuộc thăm dò dư luận của Newshub-Reid.

Là người đứng đầu Đảng Lao động New Zealand, bà Jacinda Ardern chính thức trở thành thủ tướng thứ 40 của quốc gia này vào tháng 10-2017 khi chỉ mới 37 tuổi. Bà Jacinda Ardern là nữ thủ tướng thứ ba trong lịch sử của New Zealand, sau hai cựu Thủ tướng Jenny Shipley và Helen Clark. Đáng chú ý, bà Jacinda Ardern còn là thủ tướng trẻ tuổi nhất của New Zealand trong vòng hơn 150 năm qua. Với sự trẻ trung, tự tin và những tố chất cần thiết của một người lãnh đạo, bà Jacinda Ardern được người dân kỳ vọng sẽ mang lại 'làn gió mới' trên chính trường New Zealand.

Thủ tướng Jacinda Ardern tại một cuộc họp báo về tình hình Covid-19 ở thủ đô Wellington của New Zealand. Ảnh: Getty Images. 

TIN TÀI TRỢ

Mức độ tín nhiệm đối với Thủ tướng Jacinda Ardern tăng mạnh trong bối cảnh công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 tại quốc gia này nhận được nhiều lời khen ngợi. Giữa lúc đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, việc New Zealand kiểm soát và khống chế hiệu quả đà lây lan của dịch bệnh giúp nhà lãnh đạo Jacinda Ardern nâng cao uy tín trên trường quốc tế nói chung và trong mắt người dân nước này nói riêng. Cuộc khảo sát của Newshub-Reid cho thấy, có tới 92% người được hỏi ủng hộ cách xử lý đại dịch Covid-19 của bà Jacinda Ardern. Tờ The Washington Post đã khen ngợi Thủ tướng Jacinda Ardern về các biện pháp ứng phó với Covid-19, trong đó có việc đóng cửa biên giới và áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc từ sớm. Lập trường của Chính phủ New Zealand là chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để nhanh chóng dập dịch và bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân. Từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, Thủ tướng Jacinda Ardern truyền tải thông điệp rõ ràng, đơn giản đến toàn dân New Zealand. Đó là hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc và cùng chung tay chống dịch Covid-19. Bên cạnh việc đưa ra các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19, hồi giữa tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố rằng bà và các quan chức chính phủ sẽ tình nguyện giảm 20% lương trong 6 tháng nhằm 'đồng cam cộng khổ' với người dân và giảm chi tiêu ngân sách trong đại dịch. 

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ New Zealand được khen ngợi kể từ khi lên nắm quyền. Còn nhớ, sau vụ xả súng đẫm máu tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 năm ngoái, Thủ tướng Jacinda Ardern đã khiến cả thế giới kính nể với hình mẫu một người 'thuyền trưởng' bình tĩnh và giàu lòng trắc ẩn khi dẫn dắt đất nước vượt qua thời khắc mà bà gọi là 'đen tối nhất trong lịch sử'. Giữa lúc người dân New Zealand hoang mang tột độ, thay vì khoét sâu vào sự thù hận, bà Jacinda Ardern đã liên tục kêu gọi đoàn kết và cảm thông. Hình ảnh bà trùm chiếc khăn choàng đầu của phụ nữ Hồi giáo ôm chặt an ủi gia đình các nạn nhân với đôi mắt nhắm nghiền, kiên nhẫn lắng nghe và an ủi họ đã chạm đến trái tim người dân New Zealand. Dù có 'trái tim nóng' nhưng Thủ tướng New Zealand cũng thể hiện 'cái đầu lạnh' cần thiết của một nhà lãnh đạo khi đưa ra cam kết sẽ thay đổi luật súng đạn sau vụ xả súng. Và gần một tháng sau, với sự quyết tâm của bà Jacinda Ardern, Toàn quyền New Zealand Patsy Reddy đã ký ban hành luật kiểm soát súng đạn mới, theo đó chính thức cấm vũ khí bán tự động kiểu quân sự.

Ở một khía cạnh khác, Thủ tướng New Zealand được coi là hình mẫu cho phụ nữ trong xã hội hiện đại. Bà Jacinda Ardern là thủ tướng thứ hai trên thế giới sinh con khi đang tại nhiệm, chỉ sau cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto. Tháng 9-2018, bà Jacinda Ardern trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới khi trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên đưa cô con gái nhỏ đến một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Có lẽ, bà muốn gửi đi một thông điệp rằng phụ nữ hoàn toàn có thể thành công trong sự nghiệp mà vẫn chăm lo được cho gia đình.

Sau hơn hai năm kể từ khi nhậm chức, bà Jacinda Ardern ngày càng khẳng định được khả năng lãnh đạo đất nước của mình. Lòng nhiệt huyết, trái tim nhân hậu cũng như cách xử lý khủng hoảng quyết liệt là những yếu tố giúp bà Jacinda Ardern ghi điểm trong mắt người dân New Zealand.

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/dau-an-vi-thu-tuong-duoc-tin-nhiem-nhat-new-zealand-618696

Thích

Tags: New Zealand | Thủ tướng | Jacinda Ardern | Covid 19 | người dân | lãnh đạo | tín nhiệm | đại dịch | trái tim | chính phủ

MỚI NHẤT

goto top