KINH DOANH

Điểm danh 5 tựa sách tỷ phú Bill Gates khuyên đọc trong hè 2019

TỔ QUỐC   24/05/2019 • 20:50

Đến hẹn lại lên, như mọi năm, Bill Gates lại chia sẻ những cuốn sách yêu thích của mình trên blog cá nhân có tên Gates Note để tất cả mọi người có thể thưởng thức trong hè này.

Mới đây, người sáng lập tập đoàn Microsoft đã liệt kê 5 cuốn sách của mùa hè 2019 trên blog cá nhân. Về cơ bản, nội dung của những tác phẩm kỳ này là về các "cuộc biến động", như là Liên Bang Xô-viết sau cuộc cách mạng Bolshevik, Hoa Kỳ trong suốt thời kỳ chiến tranh, hoặc việc tái đánh giá hệ thống kinh tế toàn cầu.

Theo ông, đây có thể là những cuốn sách được đánh giá là khá "nặng đô", khó hiểu, nhưng bên cạnh đó chúng còn đưa ra những khía cạnh độc đáo và có khả năng kích thích tư duy của độc giả.

1. "Một quý ông ở Moscow" – tác giả Amor Towles

Theo đánh giá của Bill Gates, cuốn tiểu thuyết của nhà văn Amor Towles "vui nhộn, thông minh và đưa ra những cái nhìn đáng ngạc nhiên về lịch sử nước Nga qua con mắt của một người đàn ông".

Đây là một tác phẩm viễn tưởng về mặt kỹ thuật lịch sử và cũng khá chính xác khi gọi nó là một tác phẩm kinh dị hay câu chuyện tình yêu, thậm chí nó còn mang lại cho vị tỷ phú nỗi xúc động đến rơi nước mắt.

Ông chia sẻ: "Ngay cả khi bạn không có nhiều hứng thú với những tác phẩm về nước Nga như tôi, đây vẫn là một cuốn sách tuyệt vời mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức".

2. "Biến động: Bước ngoặt cho các quốc gia đang gặp khủng hoảng" – tác giả Jared Diamond

Qua cuốn sách bán chạy nhất thế giới "Súng, Vi trùng và Thép" của mình, tác giả Jared Diamond đã thay đổi suy nghĩ và hiểu biết của phần lớn độc giả về những yếu tố làm cho các nền văn minh thịnh vượng, suy vong.

Trong tác phẩm "Biến động", ông lại đưa ra những quan điểm chính trị rõ ràng, công khai nhất của mình và tiết lộ cách các quốc gia xử lý khủng hoảng, hậu khủng hoảng và thành công trong việc phục hồi sau khủng hoảng.

Là một tác phẩm lịch sử chuyên sâu được nghiên cứu đa chiều trên nhiều góc độ địa lý, sinh học, nhân chủng học và cả tâm lý học, "Biến động" đã cho người đọc thấy một tác phẩm toàn diện mang tính sử thi, cấp tiến và đột phá.

3. "Chín panh: Hành trình thông qua tiền, y học và bí ẩn của máu" – tác giả Rose George

Cuốn sách đưa độc giả đi qua lịch sử văn hoá của máu, những tiến bộ khoa học và những điều cấm kỵ.

Bill Gates chia sẻ trên blog cá nhân: "Nếu bạn là người sợ máu, đây không phải cuốn sách dành cho bạn, vì cuốn sách này của George đã đào sâu nghiên cứu về chủ đề này, từ thực tiễn cổ xưa đến những đột phá hiện đại của việc truyền máu. Nhưng nếu bạn thấy nó thật hấp dẫn giống như tôi, bạn sẽ thích cuốn sách của nhà báo người Anh này.

Chủ đề của cuốn sách nghe có vẻ không hoàn hảo cho một buổi trưa hè cho lắm, nhưng Rose George là một phóng viên, nhà văn tuyệt vời và tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng nên biết chút ít về chủ đề này".

4. "Presidents of War" – tác giả Michael Beschloss

Trong cuốn sách viết vào năm 2018 của mình, tác giả Michael Beschloss đã nghiên cứu về cách mà các vị tổng thống xử lý chín cuộc xung đột lớn mà Hoa Kỳ tham gia, từ Chiến tranh năm 1812 đến Chiến tranh Việt Nam.

Bill Gates nói: "Phạm vi của nội dung tác phẩm rộng đến nỗi nó giúp bạn rút ra những bài học quan trọng về sự lãnh đạo trên cương vị tổng thống. Nó chứa đầy các giả thiết và thật khó để đọc về những cuộc xung đột trong thời kỳ ngày nay mà không suy ngẫm về cách chúng kết nối với quá khứ và những tác động mà chúng có thể gây ra trong tương lai".

5. "Tương lai của Chủ nghĩa tư bản" – tác giả Paul Collier

Trong cuốn "Tương lai của Chủ nghĩa Tư bản", nhà kinh tế học từ Đại học Oxford, Paul Collier đã phải "vật lộn" với một vấn đề khó khăn. Nếu bạn đo lường bằng những thứ như tuổi thọ trung bình hay tăng trưởng GDP, cuộc sống và con người trên thế giới sẽ tốt đẹp hơn bao giờ hết. Nhưng nhiều người đang đặt câu hỏi về hệ thống tư bản đã tạo ra những tiêu chuẩn đo lường đó.

Collier nêu ra ba lý do tại sao chủ nghĩa tư bản lại có hiệu quả với một số người nhưng với nhiều người khác thì không, ngoài ra ông cũng đề xuất những giải pháp tích cực cho vấn đề này.

Bill Gates nhận xét: "Mặc dù tôi không hoàn toàn đồng ý với tác giả về tất cả mọi thứ, nhưng với nền tảng là một nhà nghiên cứu phát triển kinh tế, Paul Collier có quan điểm thông minh về nơi mà chủ nghĩa tư bản đang hướng đến".

theo CNBC

Theo Nguyễn Linh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/diem-danh-5-tua-sach-ty-phu-bill-gates-khuyen-doc-trong-he-2019-42019245165212718.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top