THỜI SỰ

Đồng Tháp phát động chống đuối nước trẻ em năm 2019

TỔ QUỐC   25/05/2019 • 05:15

Ngày 24/5 tại Nhà thi đấu, Khu liên hợp Thể dục thể thao Đồng Tháp, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019, với sự tham dự của 1.100 đại biểu.

Ký kết liên tịch phòng chống đuối nước trẻ em tại Đồng Tháp

Theo thống kê năm 2018, toàn tỉnh Đồng Tháp có 29 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, đa số trẻ từ 6 tuổi trở xuống. Trong Quí I/2019, tại tỉnh Đồng Tháp tính đến ngày 08/4/2019 đã xảy ra 08 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước thuộc các huyện Cao Lãnh, Lai Vung, Lấp Vò (02 vụ), Tam Nông, Tháp Mười, Hồng Ngự, TP. Cao Lãnh. Nguyên nhân đa phần là do gia đình bất cẩn để trẻ té sông, mương, rạch, ao hồ…

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu nêu lên thực trạng và tính cấp bách phải kéo giảm tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay; đồng thời tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh.

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em trong thời gian tới, tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các địa phương trong tỉnh kết nối các nguồn lực, hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất và tăng cường vận động xã hội hóa hồ bơi để tổ chức tốt việc dạy bơi cho trẻ em tại địa phương. Phối hợp tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em trên Đài truyền thanh huyện, Trạm truyền thanh xã; truyền thông trực tiếp tại các khu dân cư, trường học, hộ gia đình có trẻ em.

Tổ chức đưa rước học sinh trong mùa mưa bão, vận động người dân đưa trẻ đến trường hoặc các điểm giữ trẻ, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi, tổ chức điểm giữ trẻ mùa nước nổi an toàn cho trẻ em. Tại các bến đò, các vùng nước sâu nguy hiểm, các công trình đang xây dựng,…cần gắn biển báo, tuyên truyền hoặc có người giám sát thường xuyên không để trẻ em đến đùa giỡn hoặc tắm những khu vực này. Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo Cộng tác viên công tác xã hội, Nhân viên y tế khóm, ấp quản lý trẻ em trên địa bàn, thường xuyên vãng gia nắm danh sách hộ gia đình trẻ em có nhiều nguy cơ đuối nước (như: cha, mẹ thường xuyên đi làm để trẻ cho ông bà lớn tuổi hoặc trẻ lớn hơn trông giữ trẻ nhỏ, xung quanh nhà có môi trường nước,....) và báo cáo kịp thời để chỉ đạo có giải pháp tác động phù hợp từng hộ gia đình; ngành, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng ngừa trẻ em đuối nước xuyên suốt trong năm; nhắc nhở những hộ gia đình có nuôi cá trên ao, bè không để trẻ em đến gần hoặc đùa giỡn. Kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện đúng các tiêu chí "xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ em".

Các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh cần có chỉ đạo, hướng dẫn trong hệ thống ngành dọc cấp huyện, xã lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt tổ hội người cao tuổi, hội phụ nữ, nông dân, các câu lạc bộ, hội quán, các buổi sinh hoạt dưới cờ, cuộc họp phụ huynh học sinh trong trường học...; vận động cộng đồng tham gia đóng góp xây dựng cải tạo môi trường an toàn cho hộ gia đình có trẻ em như: làm hàng rào, lắp đậy hầm hố xung quanh nhà, vận động gia đình gửi trẻ em vào các điểm giữ trẻ cộng đồng, nhà trẻ, trường mầm non…; vận động gia đình chủ động dạy cho trẻ em biết bơi hoặc đưa trẻ đến điểm dạy bơi tại địa phương…

Theo Nguyễn Toàn/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dong-thap-phat-dong-chong-duoi-nuoc-tre-em-nam-2019-20190524223151807.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top