CHUYỆN LẠ

Đứng trên Tokyo Skytree cao 450 mét thời gian trôi nhanh hơn?

INFONET   09/04/2020 • 15:15

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố nghiêm cứu cho thấy thời gian trên tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree trôi nhanh hơn dưới mặt đất.

Tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã tiến hành thí nghiệm và đưa đến kết luận về sự liên quan giữa thời gian và độ cao, lực hấp dẫn.

Theo đó, nếu bạn đứng trên tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree, nơi có độ cao lớn 450 mét và lực hấp dẫn yếu hơn so với mặt đất, bạn sẽ thấy thời gian trôi nhanh hơn.

Theo tờ Mannichi, các nhà khoa học tiến hành thực hiện thí nghiệm bằng cách sử dụng đồng hồ quang cầm tay có khả năng đo thời gian chính xác cao, có thể đo khoảng thời gian dưới một giây bằng tối đa 18 số thập phân.

TIN TÀI TRỢ

Đặt một trong những chiếc đồng hồ ở độ cao 450 mét so với mặt đất trên tầng quan sát của tòa tháp, nhóm nghiên cứu có thể xác nhận rằng mỗi giây trên đỉnh Tokyo Skytree nhanh hơn so với dưới mặt đất.

Mỗi giây trôi qua ở mặt đất, thời gian trên đỉnh tháp sẽ nhanh hơn năm phần nghìn tỉ của một giây. Mỗi ngày 24 giờ, thời gian trên đỉnh tháp cao hơn khoảng bốn phần tỉ của một giây.

Giáo sư Hidetoshi Katori cùng các cộng sự tại trường Đại học Tokyo nghiên cứu năm 2002 nhưng mới đây kết quả mới được công bố rộng rãi trên tạp chí khoa học quốc tế Nature Photonics.

Thực ra, sự thay đổi thời gian rất nhỏ khó có thể nhận ra và tất nhiên cũng không thể khiến bạn già đi nếu bước chân lên tham quan tháp truyền hình cao nhất thế giới này.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng kết quả này sẽ đem lại những ứng dụng thực tế trong tương lai như cách sử dụng đồng hồ quang trên núi và dưới đáy đại dương để thực hiện các phép đo chi tiết về những thay đổi trong lớp vỏ Trái đất. Hy vọng rằng đồng hồ quang học có thể giúp mang lại một hệ thống đo lường mới.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dung-tren-tokyo-skytree-cao-450-met-thoi-gian-troi-nhanh-hon-post337748.info

Thích

Tags: Tokyo Skytree | thời gian | mặt đất | truyền hình | nghiên cứu | Khoa học | thay đổi | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top