THẾ GIỚI

FAA chưa nhận được bản vá lỗi, khi nào Boeing được bay?

ĐẤT VIỆT   24/05/2019 • 06:50

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vẫn chưa nhận được bản vá lỗi với dòng máy bay Boeing 737 MAX để kiểm tra lại an toàn bay.

Ngày 22/5, Quyền Giám đốc FAA Daniel Elwell cho biết FAA vẫn đang đợi Boeing chính thức nộp phần mềm vá lỗi trên các dòng máy bay 737 MAX để đánh giá.

FAA cho biết họ đã gửi thêm yêu cầu cho Boeing về việc cần phải nhận được những bản báo cáo này càng sớm càng tốt. Tuần trước, Boeing cho biết đã hoàn tất sự thay đổi theo yêu cầu của FAA và bản thân có thể khẳng định dòng 737 MAX của họ đã được khắc phục lỗi hoàn toàn.

Đại diện Boeing, Chủ tịch Dennis Muilenburg ngày 16/5 còn nhấn mạnh trên các phương tiện truyền thông về việc đã gửi đi các bản báo cáo và chi tiết sửa chữa, vá lỗi phần mềm cho FAA và chỉ chờ đợi đến ngày được cho phép cất cánh trở lại.

Ông Muilenburg còn mô tả chi tiết Boeing đã nghiên cứu và phát hiện vấn đề lỗi phần mềm và tập trung xử lý dứt điểm. Đồng thời, các chuyến bay thử đã cho những kết quả khả quan và đều đã được thống kê trong những báo cáo gửi cho FAA.

Cũng theo Chủ tịch Muilenburg, dự kiến đến ngày 23/5, Boeing sẽ nhận được câu trả lời từ phía FAA.

Boeing 737 MAX 8 không nhận được thêm bất kỳ đơn đặt hàng nào trong tháng tư vừa qua

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, thông tin mà FAA phản hồi nêu trên cho thấy chưa có dấu hiệu gì khẳng định Boeing sẽ sớm được cấp phép bay khi cơ quan quản lý chưa nhận được những báo cáo về công tác vá lỗi của Boeing.

Quyền Giám đốc FAA Daniel Elwell nêu rõ, chỉ cho phép dòng máy bay 737 MAX được cất cánh trở lại sau khi FAA phân tích được các thông số kỹ thuật và chứng minh được độ an toàn của bản cập nhật phần mềm.

Đáng chú ý, theo kế hoạch đề ra ban đầu, trong ngày 23/5, FAA sẽ gặp các nhà quản lý hàng không trên toàn thế giới tại Texas, Mỹ để cập nhật về các đánh giá mới liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.

Tham dự hội nghị này có 57 cơ quan của 33 nước và khu vực, trong đó có Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Ethiopia, Cơ quan hàng không dân dụng Liên minh châu Âu (EASA) và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế của Liên hợp quốc.

Như vậy, việc không đưa được các báo cáo sửa lỗi cho FAA khiến Boeing một lần nữa đối diện với việc tiếp tục mất uy tín với các hãng hàng không khác.

Sau 2 vụ tai nạn do cùng một nguyên nhân tại Indonesia và Ethiopia, các máy bay 737 MAX đã không được phép cất cánh. Điều này gây thiệt hại ước tính hàng tỉ USD cho hãng Boeing. Đáng chú ý, Boeing đang phải đối mặt với những đơn kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hiện tại, 3 hãng hàng không Trung Quốc là China Southern Airlines (hãng hàng không lớn nhất châu Á xét về quy mô đội bay), China Eastern Airlines (hãng hàng không lớn thứ hai của Trung Quốc) và Air China (hãng hàng không quốc doanh Trung Quốc) đã đồng loạt đâm đơn yêu cầu đền bù.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/faa-chua-nhan-duoc-ban-va-loi-khi-nao-boeing-duoc-bay-3380591/

Thích

MỚI NHẤT

goto top