KINH DOANH

Giá vàng 'rớt thảm', nhà đầu tư mất tới 7 triệu đồng/lượng

CÔNG LUẬN   12/08/2020 • 05:55

Sáng 11/8, giá vàng tiếp tục ngày thứ 4 giảm giá liên tiếp. Nhà đầu tư bị 'thổi bay' 5-7 triệu đồng/lượng khi người dân tiếp tục đổ xô mang vàng đi bán chốt lời.

Giá vàng trong nước giảm hàng triệu đồng/lượng sáng nay. Ảnh minh họa.

Đến 15h45 cùng ngày, giá vàng trong nước vẫn không ngừng giảm, tuột mốc 55 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới cũng đã tuột xa mốc lịch sử 2.000 USD/ounce.

Mở phiên giao dịch ngày 11/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 55,68 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 57,52 triệu đồng/lượng, giảm 970.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 760.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua 10/8. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 1,84 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 56,30– 57,30 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 10/8. Chênh lệch giá bán hiện cao hơn giá mua 1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, giá vàng lại tiếp tục 'lao dốc không phanh' khi SJC niêm yết chỉ còn 54,930 - 56,770 (mua vào – bán ra), giảm 1,510-1,720 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Bảo tín Minh Châu giao dịch vàng SJC ở mốc 55,20 - 56,50 (mua vào – bán ra), giảm 1,3-1,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) so với giao dịch ngày 10/8.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 55,2 -56,6 triệu đồng/lượng,giảm 1.400.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với phiên hôm qua.

Đến 15h45 (11/8 giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay giảm xuống còn 1.988 USD/ounce, giảm tới 35 USD/ounce so với đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam).

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng khi mua vàng. Ảnh minh họa.

Như vậy, so với mức đỉnh đạt được hồi thứ Sáu tuần trước (7/8), giá vàng đã giảm tới 5 triệu đồng/lượng. Những người mua vàng vào tuần trước sẽ cầm chắc lỗ nếu bán ra lúc này, thậm chí, những người mua vào hôm 7/8 và bán ra hôm nay có thể bị lỗ tới 7 triệu đồng/lượng.

Đại diện một cửa hàng vàng trên đường Trần Thái Tông cho biết, người bán ra rất nhiều, trong khi người can đảm mua vàng ở thời điểm này rất ít. Không chỉ người đầu tư nhỏ lẻ mà những người đầu tư lớn cũng bán ra khi thấy giá vàng lao dốc không phanh. 

Ghi nhận tại thị trường Hà Nội cho thấy tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông vắng vẻ khách đến giao dịch. Nhiều khách đến chỉ tham khảo giá. Có rất ít khách mua để trả nợ vì vay vàng của người thân - đại diện cửa hàng vàng cho hay.

Giá vàng giảm sốc, không chỉ khiến người giữ vàng xót ruột thẫn thờ mà ngay cả các công ty vàng, tiệm vàng cũng khổ vì cạn nguồn tiền mặt để mua vàng.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ, cho hay 'bóng ma' của năm 2011 đang lặp lại khi giá vàng miếng SJC lao từ đỉnh 49 triệu đồng xuống dưới 35 triệu đồng/lượng. Nhiều người giữ vàng chần chừ không bán ra ở thời điểm đó đã 'ôm' suốt gần 10 năm qua. 

Do vậy khi giá vàng đảo chiều từ ngưỡng trên 62 triệu đồng/lượng nhiều người đã vội đi bán để chốt lời hoặc cắt lỗ. Điều này khiến cho các công ty vàng cạn nguồn tiền mặt và liên tục phải giảm giá mua, có thời điểm về mức 53 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, một số nơi còn phải viết giấy biên nhận hẹn người bán hôm sau đến lấy tiền, có tiệm vàng cất luôn bảng giá vàng, không muốn mua vào lúc này. 

Ông Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, giá vàng tuy đã chững lại nhưng vẫn còn nhiều biểu hiện và tác động để tăng lên, nhưng nếu tăng quá cao, giới đầu tư chốt lời, giá vàng sẽ lập tức suy giảm. Do đó, người dân cần tránh tâm lý 'đám đông' để có quyết định mua bán, đầu tư vàng hợp lý.

Theo các chuyên gia, giá vàng được cho đang chịu lực bán chốt lời và bị điều chỉnh trong ngắn hạn sau đà tăng quá mạnh 2 tuần trước. Nhiều nhà đầu tư cũng trông đợi đợt điều chỉnh này để mua vào vì giới chuyên gia đánh giá triển vọng dài hạn của vàng vẫn rất tươi sáng.

Vàng vẫn được hỗ trợ trong một vài năm tới khi nhìn vào tác động của đại dịch tới các nền kinh tế, căng thẳng ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đánh giá về tiềm năng của vàng trong tương lai, đại diện U.S. Global Investors cho rằng, trong vài năm tới, vàng có thể tăng lên tới 4.000 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng) do các nước ồ ạt bơm tiền, tạo ra môi trường lãi suất thấp, lạm phát cao.

Theo Cao Minh Đạt/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/gia-vang-rot-tham-nha-dau-tu-mat-toi-7-trieu-dong-luong-post91041.html

Thích

Tags: giá vàng | Nhà đầu tư | giao dịch | chuyên gia | chốt lời | tiếp tục | Trong khi | mua vàng | Việt Nam | thời điểm

MỚI NHẤT

goto top