THỂ THAO

Giao HAGL vào tay Hữu Thắng, hãy để bầu Đức khiến V.League thêm lần chấn động

TỔ QUỐC   16/10/2020 • 19:51

Làm thế nào để HAGL trở thành đối trọng của CLB Hà Nội? Làm thế nào để những Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh không mãi tủi thân với 'chiếc vòng kim cô' mà bầu Đức đặt lên đầu họ?

1. Không thể giúp CLB TP.HCM trở lại đường đua đến chức vô địch V.League, Công Phượng giờ đây chuẩn bị 'nhận tin buồn' triệu tập về phố Núi. Việc dính chấn thương, khiến chân sút nội hiệu quả nhất V.League 2020 bỏ lỡ phần còn lại của mùa giải, bỏ lỡ luôn lần đầu tiên 'có cửa' cạnh tranh danh hiệu cầu thủ Việt Nam xuất sắc nhất trong năm 2020. Đau cho Công Phượng khi anh đang có một mùa giải cực kỳ thành công.

Nhưng lúc này, về với HAGL để 'đá cho vui', có lẽ còn đau hơn.

HAGL vừa để thua CLB Hà Nội đến 0-4 ngay trên sân Pleiku. Đây là thành tích sân nhà tệ nhất của họ trước đội bóng thủ đô suốt 6 năm qua. Song nếu phân tích kỹ, các cầu thủ của bầu Đức thực tình không thua kém quá nhiều so với Quang Hải và các đồng đội. Họ thua, chẳng qua là bởi thủng lưới trước bởi bàn thắng tình tình huống cố định của Việt Anh, cũng như tâm lý cực kỳ thoải mái 'đá cho vui' mà bầu Đức chỉ đạo.

Trong đội hình xuất phát của HAGL đối đầu với CLB Hà Nội, có đến phân nửa là tuyển thủ quốc gia Việt Nam, được HLV Park Hang-seo tin tưởng: Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Toàn. Trong khi đó con số này ở CLB Hà Nội chỉ là 3, cùng 2 cầu thủ U22 là Lê Văn Xuân và Bùi Hoàng Việt Anh, thêm vào đó là hai 'lão tướng' Bùi Tấn Trường (34 tuổi) và Tấn Tài (36 tuổi).

Đặt lên bàn cân, dù cho Quang Hải đang là ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam, Hùng Dũng đoạt Quả bóng Vàng năm 2019 và Văn Quyết đang sáng chói trong vai trò đội trưởng, thì rõ ràng về mặt con người, đội bóng phố Núi với những Xuân Trường, Tuấn Anh không thua kém quá nhiều nhà đương kim vô địch V.League.

Ấy vậy mà cả Tuấn Anh lẫn Xuân Trường, Văn Toàn vẫn phải thi đấu trong một đội bóng mà mục tiêu cao nhất chỉ là trụ hạng, chẳng khác nào 'rồng vàng tắm nước ao tù...'. Giờ đây, đến cả những fan trung thành của HAGL cũng đã muốn họ - những tài năng lớn của bóng đá Việt Nam, rời khỏi đội bóng phố Núi, để có thể được vẫy vùng trong môi trường xứng đáng hơn, bởi tuổi thanh xuân tươi đẹp trôi qua nhanh lắm.

2. Sáu mùa giải đã trôi qua. Sáu năm là thời gian quá đủ để thử thách với những cổ động viên trung thành của phố Núi. Liệu bao nhiêu người còn đủ kiên nhẫn để chứng kiến đội bóng mà mình yêu thích 'đá cho vui' thêm một mùa bóng nữa đây, dù hoàn toàn đủ khả năng 'đá để chiến thắng'.

Bầu Đức đã sai ở đâu, khi CLB Hà Nội chơi với ba cầu thủ 'trẻ trâu', cùng hai 'ông già' vẫn có thể phăm phăm đua ngôi vô địch, hạ đẹp HAGL ngay trên 'thánh địa' Pleiku? Câu trả lời nằm ở thượng tầng của đội bóng, không chỉ là Ban huấn luyện, mà còn ở người hoạch định chiến lược cho đội bóng phố Núi.

Suốt 6 năm dài qua, bầu Đức chủ yếu chỉ loanh quanh với những HLV nội đã quá quen thuộc với HAGL, trong khi những HLV ngoại có đến cũng không có được sự thấu cảm với những giá trị truyền thống của đội bóng phố Núi, cũng như triết lý bóng đá của bầu Đức.

Ở CLB TP.HCM, HLV Chung Hae-seong đang thực sự 'khó ở', và có lẽ sớm thôi, tương lai của vị HLV giỏi đổ lỗi này sẽ được định đoạt. Nhưng không chỉ có thế, vị thế chủ tịch của Hữu Thắng cũng đang lung lay không kém, với việc những mục tiêu mà các 'ông chủ' giao cho đội bóng này đang lần lượt vỡ như bong bóng xà phòng.

Nên nhớ, thành công lớn nhất trong sự nghiệp của Hữu Thắng gắn liền với chiếc ghế HLV ở V.League, với chức vô địch cách nay 9 năm cùng CLB SLNA - cái nôi đào tạo trẻ lừng danh của bóng đá Việt Nam. Điểm cộng cho chiến lược gia gốc Hà Tĩnh này là khả năng quản lý thượng tầng, cũng như cực kỳ tâm lý, nam tính và rất biết lấy lòng cầu thủ.

Với những 'viên ngọc quý' đang có trong tay, Hữu Thắng chính là miếng ghép lớn nhất và hoàn hảo nhất mà bầu Đức cần nhất lúc này. Nếu về với HAGL, Hữu Thắng hoàn toàn có thể nắm đội bóng phố Núi theo cách mà Sir Alex Ferguson nắm Man United, bao quát từ chuyên môn cho đến những vấn để của thượng tầng CLB.

Chính bầu Đức từng là người 'chống lưng' cho Hữu Thắng ngồi lên chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG Việt Nam. Và HLV Hữu Thắng cũng rất biết cách dùng người HAGL, cũng như 'thuộc lòng' lối chơi mà bầu Đức muốn các cầu thủ của mình thể hiện.

Lại thêm một mùa giải nữa của HAGL bị 'vứt qua cửa sổ'. Nhưng nếu bầu Đức quyết tâm đưa Hữu Thắng về với phố Núi, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy, Minh Vương... gần đủ một đội hình ngôi sao của HAGL đã có thể hát 'ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay...' được rồi, có phải không?

Sáu năm sau ngày gây chấn động V.League với màn ra mắt lứa U19 'đẹp long lanh' của mình, đã đến lúc bầu Đức nổ thêm 'quả bom' khác. Không phải là Hữu Thắng, thì còn là ai vào đây nữa?

Theo Lam Chi/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/giao-hagl-vao-tay-huu-thang-hay-de-bau-duc-khien-vleague-them-lan-chan-dong-820201610151720681.htm

Thích

Tags: Hữu Thắng | Giao HAGL | Bầu Đức | đội bóng | phố Núi | cầu thủ | Xuân Trường | Việt Nam | CLB Hà Nội | Tuấn Anh | mùa giải

MỚI NHẤT

goto top