THỜI SỰ

Giáo viên nói gì về đề thi Văn trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên?

INFONET   26/05/2019 • 12:01

Đề thi văn vào lớp 10 trường Chuyên KHTN năm nay nhìn chung vẫn giữ cấu trúc tương tự đề thi các năm trước. Đề thi gồm ba câu, kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận.

Đó là nhận định của thầy Nguyễn Phi Hùng , GV Ngữ Văn - Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Chia sẻ thêm về đề thi Văn trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên thầy Nguyễn Phi Hùng cho biết: 'Nhìn chung đề văn ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn KHTN. Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này, nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 – 7 điểm.

Cụ thể: 

Câu I kiểm tra các kiến thức phần Văn và phần tiếng Việt. Bốn câu hỏi trắc nghiệm chỉ yêu cầu nhớ được nội dung các tác phẩm, nắm được đặc điểm các từ láy là thí sinh có thể làm tốt. Ý hỏi thứ hai kiểm tra khả năng đọc hiểu một đoạn thơ nằm ngoài chương trình Ngữ văn THCS nhưng những câu hỏi chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết nội dung đoạn thơ và xác định, phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ nên cũng sẽ không làm khó các thí sinh.

Câu II trong đề là câu hỏi nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vai trò của tình bạn. Đây là một đề khá quen thuộc, và cũng rất gần gũi với các bạn học sinh nên các em sẽ dễ viết. Thí sinh cần lưu ý những yêu cầu về dung lượng (12-15 câu), về tiếng Việt (phép liên kết câu) và phải có những dẫn chứng cụ thể, phù hợp để đoạn văn tăng tính thuyết phục.

Câu III cho phép học sinh chọn viết bài văn phân tích một đoạn thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ hoặc nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng. Các yêu cầu phân tích không khó nhưng đoạn thơ khá dài (bốn khổ thơ) và phân tích nhân vật thì yêu cầu phân tích đầy đủ toàn diện (cả tình yêu làng và lòng yêu nước) nên thí sinh muốn hoàn thành bài trong thời gian cho phép, cần phải đảm bảo tốc độ viết nhanh đồng thời trình bày ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm.

Thí sinh Nguyễn Hồng Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) - một trong những thí sinh ra khỏi phòng thi khá sớm cho hay: 'Đề thi môn Văn không khó lắm, nằm rất sát so với chương trình sách giáo khoa. Em tự tin mình có thể làm 80% bài thi khá tốt'.

Đề thi Văn trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Đề thi Văn trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Hoàng Thanh

Từ khóa: Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên 2019 đề thi môn Văn tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển sinh vào lớp 10 de thi mon Van truong Chuyen Khoa hoc Tụ nhien tuyen sinh vao lop 10 mon Van de thi Mon Van de thi va dap an mon Van tuyen sinh vao lop 10 de thi va dap an mon Van tuyen sinh vao lop 10 nam 2019 de thi tuyen sinh vao lop 10 nam 2019 dap an mon Van

Theo Hoàng Thanh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/giao-vien-noi-gi-ve-de-thi-van-truong-thpt-chuyen-khoa-hoc-tu-nhien-post300761.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top