THỂ THAO

Giật xe của Chưởng môn võ Việt, tướng cướp gục ngã sau 3 tuyệt chiêu cổ truyền

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   13/10/2020 • 20:18

Tên tướng cướp băng sáo đen đã có một ngày cực kỳ xui xẻo, khi đụng trúng vị Chưởng môn Yên Sơn Võ Đạo.

Chưởng môn Nguyễn Văn Đạo (Nguyễn Minh Đạo) của Yên Sơn Võ Đạo.

Yên Sơn Võ Đạo là môn phái đang phát triển mạnh mẽ ở Quảng Ninh, có hàng nghìn người theo học. Võ phái này là kết tinh sức mạnh và đặc trưng võ thuật Tây Sơn của vua Quang Trung cũng như võ thuật đời trần. Trong truyền thống của bản môn, Vua Quang Trung được xem như Thủy tổ.

Môn phái Yên Sơn Võ Đạo đang phát triển mạnh mẽ ở Quảng Ninh.

Chưởng môn hiện tại của Yên Sơn Võ Đạo, võ sư Nguyễn Văn Đạo (còn gọi là võ sư Nguyễn Minh Đạo) sinh năm 1954. Ông được cha mình dạy võ từ nhỏ, rồi sau đó học thêm từ võ sư Nguyễn Văn Bối và võ sư Ngô Bông.

Từ nhỏ, võ sư Nguyễn Văn Đạo đã được ông ngoại kể cho các câu chuyện hướng thiện hay hành hiệp trượng nghĩa như Thạch Sanh, Chử Đồng Tử, Lục Vân Tiên... vì thế trong tư tưởng của ông, học võ cũng là để bảo vệ lẽ phải, điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chính bởi mang tư tưởng ấy nên dù không khuyến khích bạo lực với các môn đồ, Chưởng môn Nguyễn Văn Đạo lại chẳng hề nương tay trước cường đạo hay bè lũ trộm cướp.

Võ sư Nguyễn Văn Đạo.

Hồi 4/1972, ông từng hạ gục tên trùm của băng cướp nổi tiếng sao đen trong hoàn cảnh dở khóc dở cười. Khi đó, võ sư Nguyễn Văn Đạo đang công tác ở Quảng Ninh, lên đường về quê nhà Hải Dương.

Khi ông đang chuẩn bị bổ dốc Yên Lập, bất ngờ một tên cướp chạy ra, giang 2 tay giữ xe đạp, hất ngã vị Chưởng môn với ý đồ cướp của. Ngã nghiêng rất bất ngờ nhưng võ sư Nguyễn Văn Đạo vẫn kịp tung ra cú đá tống ngang. Cú đá khiến chiếc xe đạp đè lên người tên cướp.

Tên cướp vùng dậy, tung cú đấm tấn công. Vị Chưởng môn dùng tay trái gạt cú đấm ra, rồi dùng tay phải đấm mạnh vào hàm đối thủ, sau đó gập cùi chỏ tung đòn Mãnh hổ xuất sơn và Phương dực hồi sơn. Tổ hợp 3 tuyệt chiêu cổ truyền lập tức khiến tên cướp ngã ngửa, quằn quại trên mặt đường.

Quan sát kĩ tên cướp, võ sư Nguyễn Văn Đạo mới thấy hình xăm một con sáo đậu trên cành tre, là hình xăm của tướng cướp băng sáo đen.

Bẵng đi 4 năm sau, một lần khác võ sư Nguyễn Minh Đạo lại gặp cướp, chỉ khác lúc đấy ông không phải nạn nhân. Tầm 4h chiều khi đang ngồi gần đồn công an thị xã Uông Bí, bất ngờ ông thấy 2 tên táo tợn cướp túi xách của một cô giáo.

Hai tên cướp chia nhau chạy, thấy thế võ sư Nguyễn Minh Đạo tri hô, rồi đuổi theo tên giật túi. Đuổi được khoảng 100m, ông bất ngờ bị tên cướp quay lại tấn công. Không quay lại còn đỡ, vừa động thủ tên cướp đã cảm thấy nguy hiểm.

Thì ra ở đối diện, võ sư Nguyễn Minh Đạo không hề cảm thấy rối loạn. Thay vào đó, ông nhanh chóng nhập nội, vung 2 tay chặt vào cổ tay và bả vai tên cướp, rồi đập cùi chỏ ngang mặt đối thủ với thế Phương dực đăng sơn.

Khi tên cướp định nén đau chạy tiếp thì đã bị võ sư Nguyễn Minh Đạo dùng đòn cầm nã thủ khống chế, rồi đưa về đồn công an.

Sau 30 năm hình thành và phát triển, Yên Sơn Võ Đạo của võ sư Nguyễn Văn Đạo đang có một chỗ đứng vững chắc ở làng võ cổ truyền Việt Nam.

Hai lần bắt cướp chỉ là số ít trong những giai thoại võ thuật của Chưởng môn Yên Sơn Võ Đạo.

Giờ đây ở tuổi 66, những ngày tháng phiêu bạt giang hồ chỉ còn là quá khứ với võ sư Nguyễn Văn Đạo, nhưng ước vọng truyền bá võ thuật cổ truyền nói chung và Yên Sơn Võ Đạo nói riêng vẫn cháy bỏng. Ông vẫn ngày ngày cống hiến cho võ thuật với tư cách một nhà quản lý, một vị sư phụ tận tâm.

(Tài liệu tham khảo: Võ thuật Việt Nam - truyền kỳ trí tuệ và nhân sinh

Tổng hợp thêm: Internet)

Theo Đoàn Dự/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/giat-xe-cua-chuong-mon-vo-viet-tuong-cuop-guc-nga-sau-3-tuyet-chieu-co-truyen-162201310141957353.htm

Thích

Tags: Nguyễn Văn Đạo | Yên Sơn Võ Đạo | Nguyễn Minh Đạo | Quảng Ninh | Việt Nam | Uông Bí | Tầm 4h | Vị Chưởng | Yên Lập

MỚI NHẤT

goto top