THỜI SỰ

Hải Phòng: Cô gái chỉ có một cánh tay tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   09/04/2020 • 11:45

Dù chỉ còn một cánh tay nhưng Phạm Thị Hồng Mai, cựu sinh viên Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam vẫn nhiệt tình hăng hái xung phong tham gia tham gia chống dịch cùng chính quyền địa phương. Hình ảnh cô gái khuyết tật ngày ngày có mặt tại tổ kiểm soát chống dịch của phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng làm nhiều người cảm kích.

Một buổi sáng đầu tháng tư, cô gái trẻ Phạm Thị Hồng Mai, SN 1997, đọc được lời kêu gọi của Bí thư Thành đoàn Hải Phòng liền viết thư gửi qua fanpage Quận đoàn Hải An, bày tỏ nguyện vọng tham gia chốt kiểm dịch COVID-19 tại địa phương.

Với cánh tay phải của mình, Mai đảm nhận việc viết thông tin người ra vào khu phố

Chỉ sau ít phút, đề nghị của Mai được chấp thuận. Ngày 3/4, Mai chính thức trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của tổ kiểm soát dịch COVID-19 số 16, phường Thành Tô, quận Hải An.

Ngày ngày, theo sự phân công chỉ đạo của các cô chú trong tổ, với cánh tay phải còn lại, Mai được giao nhiệm vụ đo thân nhiệt và đôi lúc ghi chép thông tin khai báo của người dân, kiểm soát người ra, vào trên địa bàn cùng các cô chú.

và đo thân nhiệt cho người ra vào mỗi ngày

Mai cho biết, theo kế hoạch, tháng 4 này cô sẽ bước vào kỳ thi sau đại học tại trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, tiếp tục việc học nâng cao. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều kế hoạch và hoạt động của bản thân phải hoãn lại.

'Em nghĩ, mình cần góp sức chung tay cùng các cô bác, anh chị trong tổ dân phố, các cấp chính quyền đẩy lùi dịch bệnh để học sinh, sinh viên sớm quay trở lại trường, em cũng nhớ trường lắm', Mai tâm sự.

Những người trong khu dân cư tổ 16 rất cảm kích tinh thần xung kích của cô gái khuyết tật

Cảm kích tinh thần xung kích đầy trách nhiệm của cô gái trẻ khuyết tật Phạm Thị Hồng Mai, mỗi khi đi qua chốt kiểm soát, những người dân thuộc tổ 16 phường Thành Tô đều gửi ánh mắt và nụ cười động viên cô.

Tiếp xúc với một cô gái sôi nổi, cởi mở, ít ai biết Mai từng mang trong mình tâm lý tự ti, mặc cảm vì sinh ra đã khuyết một bàn tay trái. Suốt nhiều năm liền, Mai sống thu mình, chỉ biết có học và học như một con mọt sách cho đến khi thi đậu vào ĐH Hàng Hải Việt Nam. Chứng kiến các anh chị sinh viên khoá trên hăng say trong các hoạt động, phong trào..., Mai như bừng tỉnh, quyết tâm thay đổi bản thân để sống có ý nghĩa hơn.

Nhiều người đi qua tổ kiểm soát đều quý mến cô gái khuyết tật trách nhiệm

Từ một cô gái nhút nhát, Mai xung phong làm lớp trưởng, bí thư đoàn thanh niên, tập nói trước đám đông... và hoạt động sôi nổi, tích cực trong các phong trào của nhà trường. Ở Mai luôn tỏa ra nguồn năng lượng mạnh mẽ, lôi cuốn các bạn trẻ sống tích cực hơn.

TIN TÀI TRỢ

Đến năm thứ 3 đại học, Phạm Thị Hồng Mai vinh dự được đứng dưới cờ Đảng, đọc lời tuyên thệ. Liên tiếp sau đó, cô giành danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố và là 1 trong 6 đại biểu đại diện tuổi trẻ Hải Phòng tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ấn tượng về cô học trò cũ của trường, thầy Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng trường ĐH Hàng Hải Việt Nam nhận xét: 'Phạm Thị Hồng Mai là cô bé thực sự rất có nghị lực, luôn sống rất tích cực, tâm huyết, trách nhiệm, được bạn bè và thầy cô quý mến. Em đã đạt thành tích thủ khoa tốt nghiệp loại xuất sắc, tham gia rất nhiều các hoạt động thiện nguyện, trong đó có hiến máu tình nguyện, tiếp sức mùa thi....

Hình ảnh cô học trò khuyết tật năng nổ, trách nhiệm luôn là niềm tự hào của ngôi trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Ảnh: NVCC

Mặc dù đã là một cử nhân, đã đi làm, em vẫn tình nguyện tham gia trực tại tổ kiểm dịch của tổ dân phố thực sự vô cùng đáng trân trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao. Hình ảnh của em Mai sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ của thành phố Hải Phòng nói chung và sinh viên của Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam nói riêng trong việc chung tay cùng cộng đồng đẩy lui dịch bệnh COVID-19', thầy Dương tự hào.

Đồ họa: TTXVN

Ông Đoàn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Tô đánh giá: 'Phường Thành Tô có 18 chốt trực kiểm soát dịch COVID-19, trong đó có 17 chốt do tổ dân phố đảm nhiệm, 1 chốt phường trực tiếp làm. Chúng tôi rất xúc động khi có nhiều bạn trẻ như Mai về tinh thần dũng cảm, trách nhiệm với cộng đồng. Dù ban ngày phải đi làm nhưng cô gái này vẫn xung phong trực ca tối, ca đêm, không quản mưa gió, giá rét với tổ kiểm soát dịch của phường. Đây là tấm gương sáng cho các đoàn viên, thanh niên khác noi theo'.

Theo Đinh Huyền/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-co-gai-chi-co-mot-canh-tay-tinh-nguyen-tham-gia-chong-dich-covid-19-20200409103444598.htm

Thích

Tags: Covid 19 | Hải Phòng | tham gia | kiểm soát | Trách nhiệm | Phạm Thị Hồng Mai | cánh tay | tinh thần | khuyết tật

MỚI NHẤT

goto top