QUÂN SỰ

Hai lính Mỹ thiệt mạng khi chống IS ở Iraq

ĐẤT VIỆT   10/03/2020 • 10:38

Chiến dịch chống khủng bố IS tự xưng ở miền Bắc Syria hôm 8/3 đã khiến 2 lính Mỹ thiệt mạng.

Truyền thông Mỹ đưa tin, hôm 8/3, hai lính Mỹ tham gia chiến đấu cùng lực lượng Iraq chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thiệt mạng tại miền Bắc Iraq.

Lính Mỹ hoạt động tại Iraq. Ảnh minh họa: Reuters

Lính Mỹ hoạt động tại Iraq. Ảnh minh họa: Reuters

'Hai thành viên quân đội Mỹ đã bị quân địch sát hại khi đang thực hiện chiến dịch nhằm vào thành trì khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở một vùng núi phía Bắc Iraq hôm 8/3' - liên minh chống khủng bố tại Iraq do lực lượng Mỹ dẫn đầu cho biết trong một thông báo.

Hai lính Mỹ đã hoạt động 'cố vấn và đồng hành cùng lực lượng an ninh Iraq' trong chiến dịch chống khủng bố IS.

Lầu Năm Góc không thông báo chi tiết thêm về vụ việc cũng như tên của các binh sĩ thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên lính Mỹ hy sinh tại chiến trường Iraq trong năm 2020.

Một nguồn tin quen thuộc với chiến dịch tại Iraq nói với trang Marine Corps Times rằng, hai người thiệt mạng là 2 lính thủy đánh bộ Mỹ đang hợp tác với lực lượng đặc biệt của Iraq trong một chiến dịch lớn chống lại tổ chức IS tự xưng.

TIN TÀI TRỢ

Trong một thông báo riêng rẽ, lực lượng Đặc nhiệm Iraq hôm 9/3 khẳng định, chiến dịch chống khủng bố của họ đã 'vô hiệu hóa' 25 tên khủng bố IS và phá hủy 9 đường hầm cũng như một cơ sở đào tạo tại khu vực Makhmur của tỉnh Ninawa ở phía bắc Iraq.

Vào cuối tháng 1/2020, quân đội Iraq cho biết họ đang nối lại các hoạt động với liên minh do Mỹ lãnh đạo chống lại tổ chức IS tự xưng. Hoạt động này đã bị tạm dừng sau khi xảy ra các vụ tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, dẫn tới việc Mỹ sát hại một chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran.

Mỹ hiện duy trì khoảng 5.200 binh sĩ ở Iraq nhằm mục tiêu tiêu diệt các phần tử khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Giới chức quân đội Mỹ và Iraq từng tuyên bố chiến thắng nhóm khủng bố IS vào năm 2017 nhưng các phần tử còn lại vẫn tiếp tục gây ra mối đe dọa với Iraq và tìm cách quay trở lại thành trì tại đây.

Hồi tháng 1/2020, sau vụ Mỹ sát hại tướng Iran Soleimani tại một sân bay dân sự ở Baghdad, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu và quyết định mời quân đội Mỹ rút lui khỏi khu vực.

Việc Mỹ rút quân khỏi khu vực có thể sẽ dẫn tới nhưng kịch bản bạo lực leo thang khó đoán, trong đó bao gồm sự hồi sinh của nhóm khủng bố IS tự xưng. Chính quyền ông Donald Trump từng tuyên bố không có ý định rút khỏi Iraq.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hai-linh-my-thiet-mang-khi-chong-is-o-iraq-3398265/

Thích

Tags: căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq | căn cứ Mỹ tại Iraq | tấn công căn cứ Mỹ | thiệt hại quân đội Mỹ

MỚI NHẤT

goto top