THẾ GIỚI

Hiệu trưởng Đại học Mỹ 'mất chức' vì để hàng trăm sinh viên trong trường mắc COVID-19

TỔ QUỐC   17/10/2020 • 09:17

Hiệu trưởng một trường đại học tại Mỹ phải từ chức vì để COVID-19 lây lan không thể kiểm soát trong nhà trường.

CNN đăng tải, hiệu trưởng Đại học Bang New York tại Oneonta (SUNY Oneonta) đã phải từ chức sau khi hàng trăm sinh viên trường này bị dương tính với COVID-19 kể từ khi năm học mới bắt đầu. Trong một thông cáo ngày 15/10, SUNY Oneonta cho hay, Tiến sỹ Barbara Jean Moris đã 'rời bỏ cương vị hiệu trưởng' và muốn 'theo đuổi những cơ hội khác'.

Đại học SUNY Oneonta có tới hơn 700 sinh viên bị nhiễm COVID-19 kể từ sau khi mở cửa lại vào tháng Tám (ảnh: CNN)

SUNY Oneonta hiện có 712 sinh nhiễm virus corona sau khi trường học mở cửa lại vào ngày 17/7. Tình trạng số ca nhiễm gia tăng đã buộc SUNY Oneonta phải chuyển đổi từ học trực tiếp sang học trực tuyến từ cuối tháng Tám.

Việc Hiệu trưởng trường SUNY Oneonta phải từ chức được đánh giá là hệ quả của việc trường này quyết định không xét nghiệm hoặc cách ly sinh viên khi họ quay trở lại trường. Và tới khi giới lãnh đạo nhà trường cố gắng thực hiện các biện pháp nghiêm khắc hơn đối với các sinh viên không tuân theo các khuyến cáo giãn cách xã hội thì virus đã lây lan ngoài tầm kiểm soát.

'Chúng tôi thừa nhận cách Oneonta phản ứng trước kế hoạch tái mở cửa vào mùa thu có rất nhiều vấn đề', phát ngôn viên của trường Jim Uros nói với CNN.

Theo Eryn Kenney, một sinh đang theo học hai ngành Giáo dục Thanh niên và Tiếng Pháp tại SUNY Oneonta, nhà trường đáng lẽ cần làm nhiều hơn để hạn chế dịch bệnh lan rộng.

'Hiệu trưởng Moris nên đối phó với COVID-19 một cách hiệu quả hơn. Hầu hết các trường trong hệ thống SUNY đều yêu cầu xét nghiệm trước khi kỳ học bắt đầu. Chị gái tôi học ở SUNY Plattsburgh cũng phải xét nghiệm'.

Kenny chỉ ra, 'cần phải áp dụng thêm nhiều quy định giãn cách xã hội ngay từ đầu' và nhà trường nên buộc sinh viên sống trong ký túc xá để cách li khi họ trở lại trường học giống như cách một số trường khác đã thực hiện.

Tuy nhiên, bản thân nữ sinh viên cũng thừa nhận, vai trò của mỗi sinh viên trong việc giữ cho dịch bệnh không bị vượt tầm kiểm soát là rất quan trọng.

'Tôi nghĩ một phần cũng là lỗi của sinh viên. Phần lớn sự lây lan có thể được ngăn chặn nếu sinh viên không tham gia tiệc tùng hoặc chấp hành đeo khẩu trang khi đi lại'.

SUNY Oneonata có khoảng 6.700 sinh viên đang theo học.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hieu-truong-dai-hoc-my-mat-chuc-vi-de-hang-tram-sinh-vien-trong-truong-mac-covid-19-20201017080959108.htm

Thích

Tags: Covid 19 | hiệu trưởng | Sinh viên | SUNY Oneonta | nhà trường | Lây lan | kiểm soát | đại học | Từ chức | xét nghiệm

MỚI NHẤT

goto top