CHUYỆN LẠ

Hình ảnh ngoạn mục về những cơn bão dữ dội trên sao Mộc

INFONET   11/05/2020 • 11:40

Các nhà thiên văn học may mắn ghi lại được những hình ảnh ngoạn mục về cơn bão dữ dội của sao Mộc.

Vốn là hành tinh lớn nhất và là một trong những hành tinh mang tính biểu tượng nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, sao Mộc là mục tiêu quan sát nhiều lần trong năm của các nhà thiên văn học.

Tuy nhiên, đôi khi các nhà khoa học phát hiện cái nhìn mới về người khổng lồ nhắc nhở chúng ta rằng sao Mộc thực sự tuyệt vời đến mức nào.

Hình ảnh ngoạn mục về những cơn bão dữ dội trên sao Mộc

Hình ảnh mới nhất đánh dấu kỳ tích đến từ một nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng kính viễn vọng Gemini North ở Hawaii, Mỹ.

Hình ảnh hồng ngoại cắt xuyên qua các đám mây tiết lộ những cấu trúc chi tiết bên dưới giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nhiều lực tạo ra vô số cơn bão xoáy trên hành tinh.

Bức ảnh chụp từ Trái đất được đánh giá là cực kỳ hiếm có với độ phân giải cao bất thường.

Đài thiên văn Song tử đã nhiều năm nghiên cứu sao Mộc nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng, phải thật may mắn các nhà khoa học mới ghi lại được bức ảnh đẹp về người khổng lồ từ kính viễn vọng Trái Đất.

Ông Michael Wong của UC Berkeley, tác giả chính của bài báo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí vật lý thiên văn cho biết: 'Dữ liệu từ đài thiên văn Song tử rất quan trọng. Chúng cho phép con người thăm dò sâu vào các đám mây sao mộc. Chúng tôi sử dụng kỹ thuật chuyên ngành mạnh mẽ là chụp ảnh máy mắn để ghi hình về nó. Những hình ảnh có thể cạnh tranh với ảnh chụp từ không gian'.

Kỹ thuật 'chụp ảnh may mắn' sử dụng phương pháp chụp một loạt hình ảnh liên tiếp. Các hình ảnh được chụp với độ phơi sáng rất ngắn, loại bỏ hiệu ứng nhòe thường xuất hiện khi ngắm vào một vật thể qua khí quyển nhiễu loạn của Trái Đất. Sau đó các nhà khoa học ghép lại với nhau để tạo ra một hình ảnh rõ nhất.

Sao Mộc là hành tinh từ 5 tính từ Mặt Trời, là hành tinh khí khổng lồ với khối lượng bằng một phần nghìn của Mặt Trời nhưng bằng hai lần rưỡi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

Sao Mộc được mệnh danh là hành tinh 'đào hoa' nhất vì có tận 67 vệ tinh quay xung quanh. Tuy nhiên đây chỉ là những vệ tinh chính thống và đã được đặt tên. Thực tế thì nó có hơn 200 vệ tinh tự nhiên có quỹ đạo xung quanh.

Theo Hoàng Dung (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/hinh-anh-ngoan-muc-ve-nhung-con-bao-du-doi-tren-sao-moc-62467.html

Thích

Tags: cơn bão | hình ảnh | sao Mộc | hành tinh | Thiên văn | khoa học | Vệ tinh | ngoạn mục | may mắn | Trái Đất

MỚI NHẤT

goto top