PHÁP LUẬT

Hoãn xử vụ bị bắt vì đến nhà người lừa bán đất đòi lại tiền ​

PHÁP LUẬT TPHCM   24/05/2019 • 21:16

 Phát hiện người bán đất lừa mình, những người mua tìm đến nhà để nói chuyện đòi lại tiền thì bị công an bắt giữ và truy tố.

Ngày 24-5, TAND thị xã Tân Uyên (Bình Dương) mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Minh Đức, Trần Thị Mỹ Hạnh và bạn Vũ Ngọc Sang (tất cả ngụ TP.HCM) về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Tuy nhiên tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy có nhiều nhân chứng quan trọng trong vụ án vắng mặt. Vì vậy Tòa quyết định tuyên hoãn phiên tòa.

Theo hồ sơ, cuối năm 2007, ông Trần Minh Đức (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) có mua của bà Nguyễn Thị Tư (ngụ xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, Bình Dương, nay là thị xã Tân Uyên) hai thửa đất với giá 500 triệu đồng. Hai người làm hợp đồng mua bán viết tay. Bà Tư đã nhận số tiền 250 triệu đồng, đồng thời giao cho ông Đức hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cam kết làm hợp đồng công chứng sang tên trong vòng một tháng và người mua trả hết số tiền còn lại.

Không thấy bà Tư thực hiện theo hợp đồng nên ông Đức nhiều lần xuống nhà bà Tư yêu cầu bà này thực hiện làm công chứng sang tên QSDĐ nhưng bà này không thực hiện.

Căn nhà bà Tư bán rồi làm cớ mất để được cấp sổ mới mang thế chấp ngân hàng vay tiền. Ảnh: VH. 

Đến ngày 3-8-2009, bà Tư làm đơn cớ mất giấy chứng nhận QSDĐ số S 554350 diện tích gần 3.000m2 và xin cấp lại. Sau đó, UBND huyện Tân Uyên đã cấp lại cho bà Tư giấy chứng nhận QSDĐ mới. Ngoài ra, trên mảnh đất đã bán cho ông Đức, bà Tư còn viết giấy tay bán cho nhiều người khác và thế chấp ngân hàng để vay số tiền 400.000 triệu đồng lấy tiền tiêu xài.

Ngày 4-6-2016, sau 7 năm ông Đức làm đơn tố cáo hành vi của bà Tư lừa bán đất thì thượng tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT thị xã Tân Uyên ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng: “Giữa bà Tư và những người mua đất chỉ là các giao dịch dân sự, vô hiệu, không làm phát sinh, thay đổi các quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên liên quan".

Sau đó, ông Đức đã làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của bà Tư. Tuy nhiên Công an thị xã Tân Uyên bác đơn, không giải quyết khiếu nại.

Sáng ngày 2-11-2018, ông Đức cùng em gái là bà Trần Thị Mỹ Hạnh và bạn là Vũ Ngọc Sang đến TAND thị xã Tân Uyên để tham dự phiên tòa dân sự tranh chấp nhưng bà Tư là bị đơn vắng mặt. Chiều cùng ngày ông Đức nghe thông tin bà Tư bán nhà đang tranh chấp nên ông cùng Hạnh và Sang lái xe ô tô đến nhà bà Tư để đòi tiền.

Tại đây bà Tư không đồng ý cho nhóm ông Đức vào nhà. Tuy nhiên sợ bà Tư lại bỏ trốn như trước nên ông Đức vào nhà để nói chuyện đòi tiền. Lúc này bà Tư điện thoại báo Công an phường Phước Thạnh. Ngay sau đó công an phường Phước Thạnh đến khống chế bắt giữ nhóm ông Đức hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác” rồi chuyển hồ sơ lên công an thị xã Tân Uyên thụ lý điều tra.

Sau 10 ngày bắt giam, cũng chính thượng tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an thị xã Tân Uyên là người bác đơn của ông Đức tố cáo bà Tư lừa đảo đã ký quyết định khởi tố vụ án, bị can và ký kết luận điều tra chuyển sang VKSND thị xã Tân Uyên đề nghị truy tố các bị can.

Các bị can Đức, Hạnh và Sang bị tạm giam 10 ngày sau đó được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo VŨ HỘI/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/phap-luat/hoan-xu-vu-bi-bat-vi-den-nha-nguoi-lua-ban-dat-doi-lai-tien-835839.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top