THẾ GIỚI

Iran làm giàu uranium vượt mức cho phép 10 lần

INFONET   05/09/2020 • 13:39

RIA trích thông báo của Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) hôm 5/9 cho biết, trữ lượng uranium làm giàu ở Iran đã vượt quá khối lượng thỏa thuận 10 lần.

Theo đó, mới đây, IAEA đã đến thăm một trong những cơ sở gây tranh cãi ở Iran và cho biết trữ lượng uranium làm giàu ở đây vượt quá khối lượng đã thỏa thuận 10 lần.

Các báo cáo cho thấy, trữ lượng uranium làm giàu của Iran tăng 534 kg và đạt 2.105,4 kg, gấp 10 lần khối lượng đã thỏa thuận vào năm 2015.

Ngoài ra, IAEA cũng cho biết các thanh tra của cơ quan sẽ đến thăm địa điểm thứ hai làm giàu uranium ở Iran vào tháng 9.

IAEA thông báo về kho dự trữ vật liệu hạt nhân Iran. (Ảnh: IAEA)

Cũng theo IAEA, Tehran vẫn tiếp tục làm giàu uranium với độ tinh khiết lên tới 4,5%, cao hơn mức 3,67% cho phép của thỏa thuận năm 2015.

Được biết, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện, hay JCPOA, vào năm 2015 với Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga.

Mới đây, sáu trong số 7 nước kí kết thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran đã bác bỏ đề xuất của Mỹ là khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Iran. Thỏa thuận hạt nhân trên đã đặt ra hạn mức mà Iran có thể làm giàu urani và cho phép thanh sát.

Chính phủ Mỹ mới đây thông báo sẽ khởi động quá trình nhằm khôi phục các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran với lý do Iran vi phạm thỏa thuận.

Về phía mình, Iran đang có các động thái cho thấy lập trường mềm mỏng hơn. Tuần trước, Tehran đồng ý cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thanh sát 2 cơ sở hạt nhân, là những nơi mà trước đây Iran từng từ chối.

Trước đó, Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên của IAEA quyền tiếp cận hai cơ sở tranh chấp, ngày cụ thể đã được thống nhất. Một tuyên bố chung của Tehran và cơ quan này lưu ý sau các cuộc tham vấn song phương chuyên sâu Iran và IAEA đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này trên tinh thần thiện chí.

Hôm thứ Hai (31/8), Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đã đến thăm Tehran lần đầu tiên, ông đã gặp phó tổng thống, phụ trách Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi, cũng như Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mohammad Javad Zarif.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/iran-lam-giau-uranium-vuot-muc-cho-phep-10-lan-263236.html

Thích

Tags: cho phép | làm giàu | Thỏa thuận | hạt nhân | cơ quan | thanh sát | nguyên tử | thông báo | đến thăm | khối lượng

MỚI NHẤT

goto top