QUÂN SỰ

Iran tung bằng chứng hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ ở Iraq 'chỉ để làm cảnh'

INFONET   09/04/2020 • 08:36

Chiếc UAV của Iran hoạt động ngay phía trên căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Iraq mà không hề bị bất cứ hệ thống phòng thủ hay radar phát hiện bao gồm Patriot.

Theo trang tin Avia.pro, quân đội Iran đã học được cách 'bẻ khóa' từ xa đối với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Patriot của Mỹ tại Iraq.

Bức ảnh được Iran công bố liên quan tới hoạt động của UAV trinh sát phía trên căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. (Ảnh: Twitter)

Bằng chứng là nhiều bức ảnh được công bố cho thấy, một máy bay không người lái (UAV) của Iran bay xung quanh căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Iraq mà không hề bị phát hiện hay ngăn chặn. 

Trong khi đó, theo giới chuyên gia, với năng lực của hệ thống phòng không Patriot, đáng lẽ UAV của Iran sẽ bị phát hiện khi hoạt động cách căn cứ quân sự Mỹ khoảng vài chục kilomet.

'Có thể Iran đã tìm ra phương thức tiếp cận và đánh lừa các hệ thống phòng không của Mỹ thông qua UAV. Vấn đề đặt ra là không lẽ cả hệ thống Patriot và các radar của Mỹ đều không thể phát hiện ra một chiếc UAV lạ lại gần căn cứ quân sự', một chuyên gia nhận định.

TIN TÀI TRỢ

Trên thực tế, tình huống tương tự từng xảy ra trong không phận của Ả Rập Xê-út, nơi các UAV Iran bay ngay phía trên những cơ sở chiến lược của Riyadh mà không bị bất cứ hệ thống phòng không nào phát hiện.

Việc quân đội Iran đã dùng cách nào để 'bẻ khóa' hệ thống phòng không của Mỹở Iraq vẫn chưa được công bố. Song trong kho vũ khí quốc gia, Iran hiện có số lượng lớn các hệ thống chiến tranh điện tử. Đây có thể là vũ khí then chốt giúp Iran đối phó với các hệ thống phòng không Mỹ.

Còn bức ảnh được UAV trinh sát của lực lượng không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)công bố cho thấy, tại sân bay Harir của quân đội Mỹ ở Iraq có 1 trực thăng MH-47G và 3 trực thăng MH-60M.

Trước đó, hãng tin AMN dẫn lời giới chức Mỹ và Iraq cho hay, hôm 30/3, một trong những tổ hợp tên lửa Patriot đã được triển khai tới căn cứ không quân 'Ayn Al-Assad, nơi quân đội Mỹcũng đang có mặt.

Ngoài ra, hãng tin Rudaw trích lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết thêm, một tổ hợp Patriot khác cũng đã có mặt tại căn cứ Harir ở Irbil. Đây là thủ phủ của người Kurd ở Iraq. Trong khi đó, hai tổ hợp Patriot vẫn đang ở Kuwait và chờ được đưa tới Iraq.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/iran-tung-bang-chung-he-thong-phong-thu-patriot-cua-my-o-iraq-chi-de-lam-canh-post337652.info

Thích

Tags: hệ thống | phòng thủ | phòng không | Quân đội | quân sự | phát hiện | công bố | bức ảnh

MỚI NHẤT

goto top