QUÂN SỰ

Iraq đã 'chọn phe', nước này sẽ đứng về phía Iran để đối đầu với Mỹ: Tuyên chiến gián tiếp

TỔ QUỐC   26/05/2019 • 21:53

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed Ali Alhakim khẳng định rằng Baghdad sẽ không chấp nhận các hành động đơn phương mà Mỹ thực hiện nhằm vào Iran.

Ngày 26/5, tờ Sputnik của Nga đưa tin dẫn nguồn Bộ trưởng Ngoại giao Iraq tuyên bố nước này sẽ ủng hộ Iran và phản đối bất kỳ hành động (quân sự) đơn phương của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed Ali Alhakim khẳng định rằng Baghdad sẽ không chấp nhận các hành động đơn phương mà Mỹ thực hiện nhằm vào Iran.

Ông Alhakim tuyên bố rằng Iraq 'vai kề vai' với nước láng giềng Iran và sẽ đóng vai trò trung gian giữa cả hai bên (Mỹ và Iran), và nói thêm rằng Baghdad không tin rằng biện pháp 'phong tỏa kinh tế' là có kết quả.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed Ali Alhakim.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed Ali Alhakim.

TIN TÀI TRỢ

Căng thẳng đã tăng vọt giữa Hoa Kỳ và Iran trong vài tuần qua kể từ khi Washington củng cố lực lượng quân sự ở Trung Đông trong điều mà Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton đã gọi là 'một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn với chế độ Iran'.

Các triển khai bổ sung bao gồm một nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln, hệ thống phòng không Patriot PAC-3, nhóm máy bay ném bom B-52 và các máy bay chiến đấu F-15, theo Lầu Năm Góc.

Căng thẳng Mỹ-Iran lần đầu tiên bùng lên vào năm ngoái khi Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt.

Vào ngày 8/5, Iran đã tuyên bố quyết định ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Iran được cho là có mối quan hệ đồng minh thân thiết với các lãnh đạo chính trị Iraq hiện tại.

Lực lượng Vệ binh Cách Mạng Hồi Giáo (IRGC) của Iran gần như trực tiếp hỗ trợ xây dựng và chỉ huy các lữ đoàn dân quân PMU của Iraq tham chiến chống lại nhóm khủng bố IS từ năm 2014 tới nay.

Theo Hoài Giang/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/iraq-da-chon-phe-nuoc-nay-se-dung-ve-phia-iran-de-doi-dau-voi-my-tuyen-chien-gian-tiep-820192652104618.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top