THỂ THAO

Khi Hà Nội sa cơ

NÔNG NGHIỆP VN   27/05/2019 • 06:49

Trận thua Nam Định đẩy thầy trò Chu Đình Nghiêm xa hơn khỏi ngôi đầu bảng, nhưng như thế không có nghĩa là họ gặp khó trên đường bảo vệ chức vô địch.

Hà Nội (trái) thua 2 trong 3 vòng gần nhất.

Mọi thứ thay đổi chóng mặt chỉ trong vòng 2 tuần. Hà Nội, sau khi thảm bại 1-4 trên sân Thanh Hóa, tiếp tục bị Nam Định cho phơi áo 0-2 khi làm khách chiều 24/5. Hai trận thua trong 3 vòng gần nhất khiến Hà Nội kém TP.HCM 5 điểm. Nhiều người thậm chí đã nhắc tới việc Quang Hải cùng đồng đội có thể bị tiếm ngôi vào cuối mùa.

Tuy nhiên, đó chỉ là mộng tưởng của những người thích sự bất ngờ trong bóng đá, còn thực tế là Hà Nội mới chỉ ở tình trạng báo động chứ chưa nguy hiểm.

Họ kém đội đầu bảng TP.HCM 5 điểm nhưng vẫn hơn đội xếp thứ ba là Quảng Ninh 4 điểm. Điều ấy có nghĩa, ngay cả khi đại diện Thủ đô sa cơ, họ vẫn quá vượt trội so với phần còn lại của V-League. Khả năng để các đối thủ lật ngược tình thế, nếu Hà Nội lấy lại phong độ, gần như là bằng không.

Trong quá khứ, Hà Nội từng nhiều lần lâm vào cảnh tương tự và ngược dòng xuất sắc. Gần đây nhất là mùa 2016, khi ấy Hải Phòng chơi thăng hoa trong giai đoạn đầu mùa bằng những chiến thắng liên tiếp.

Đội bóng thành phố Cảng băng băng dẫn đầu, nhưng tới lượt về, các trụ cột của họ giảm phong độ, để rồi mất chức vô địch vào tay Hà Nội vì thua hiệu số bàn thắng thua.

Một yếu tố nữa khiến Hà Nội vẫn chiếm nhiều ưu thế mỗi khi đua vô địch, đó là họ có cả một “đội quân” hỗ trợ, gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và Sài Gòn. Những ai còn nhớ đường tới chức vô địch 2017 của Quảng Nam là hiểu, sợi dây liên kết này khủng khiếp tới nhường nào.

Trước vòng cuối, Hà Nội nắm quyền tự quyết khi thắng là bảo vệ được chức vô địch. Tại Cẩm Phả, dù đã dẫn Quảng Ninh 2-0, nhưng Hà Nội lại để đội chủ nhà cầm hòa 4-4, kết quả đủ để Quảng Nam lên ngôi. Xa hơn, tại vòng 23, Đà Nẵng thua 0-2 đầy khó hiểu ngay trên sân nhà khi tiếp đón Quảng Nam.

Những bài học trong quá khứ vẫn còn nguyên giá trị. Nó đủ sức mạnh để nói lên rằng, TP.HCM đang bay cao, nhưng chưa chắc nắm lợi thế ấy đến cuối mùa. Chính HLV Chu Đình Nghiêm cũng bóng gió về điều ấy, khi phát biểu: “Các đội bóng rất am hiểu cách chơi của Hà Nội. Họ đầu tư thời gian nghiên cứu rồi đưa ra phương án đối phó. Bóng đá không thể cứ mãi trơn tru mà sẽ có lúc bị trục trặc”.

Theo HỒNG PHÚC/Nông nghiệp VN Link Gốc:           Copy Link
https://nongnghiep.vn/khi-ha-noi-sa-co-post242212.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top